Lục Nam: Hàng trăm cây trà hoa vàng bị chặt phá
Cập nhật: 14:14 | 23/02/2021

 

 

(BGĐT) – Đại diện Hợp tác xã (HTX) Sản xuất dược liệu Lựu Chanh, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) phản ánh, đêm 22/2, kẻ gian lẻn vào vườn ươm của đơn vị chặt phá, lấy trộm nhiều cây giống giá trị lớn.

Hàng trăm cây trà hoa vàng quý hiếm bị chặt phá

Một cây trà hoa vàng của HTX Sản xuất dược liệu Lựu Chanh bị chặt phá.

Ông Nguyễn Văn Lựu, đại diện HTX cho biết, đây không phải lần đầu các đối tượng phá hoại vườn ươm cây giống trà hoa vàng. Rải rác từ năm 2020, lợi dụng đêm tối, vắng người, các đối tượng đã vào vườn chặt phá, lấy trộm những cây giá trị cao, có cây hơn 10 năm tuổi, thậm chí còn dùng ô tô để vận chuyển.

Hàng trăm cây trà hoa vàng quý hiếm bị chặt phá

Hình ảnh một đối tượng có hành vi trộm cắp, phá hoại cây trà hoa vàng bị camera an ninh ghi lại.

Tính đến đêm 22/2, HTX bị phá hoại, lấy trộm hàng trăm cây, trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Được biết, trà hoa vàng có tác dụng điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch, giải độc gan và tăng cường chức năng gan, hạn chế sự lão hóa, phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc khối u nên trên thị trường có giá trị cao.

HTX Sản xuất dược liệu Lựu Chanh hiện có khoảng 10 ha đang trồng và ươm trà hoa vàng. Sản phẩm trà hoa vàng (dạng hoa khô đã được đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP 4 sao) và túi lọc trà hoa vàng được đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Là sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Nam, góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Hàng trăm cây trà hoa vàng quý hiếm bị chặt phá

Các đối tượng sử dụng ô tô vận chuyển trà hoa vàng trộm cắp được.

 

Việc các đối tượng chặt phá, trộm cắp cây trà hoa vàng khiến các thành viên HTX hoang mang, gây thiệt hại sản xuất, ảnh hưởng an ninh trật tự. Đề nghị UBND huyện Lục Nam, Công an huyện Lục Nam và xã Trường Sơn làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng liên quan.

Báo Bắc Giang sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Quốc Phương

Nghiên cứu, bảo tồn giống trà hoa vàng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang
(BGĐT) - Nhằm bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển cây trà hoa vàng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”. Sau gần 3 năm thực hiện đã cho kết quả khả quan.  
 
Lục Nam mở rộng diện tích trà hoa vàng
(BGĐT) – Năm nay, một số hộ dân ở các xã: Bình Sơn, Lục Sơn, Trường Sơn huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã trồng mới 6 ha trà hoa vàng, nâng tổng số diện tích loại cây trồng này toàn huyện lên 10 ha.
 
Phát triển sản phẩm OCOP từ cây dược liệu
(BGĐT) - Qua tìm tòi, nghiên cứu, ông Phạm Văn Thiện, thôn Tân Gia, xã Tân Hiệp (Yên Thế) đã bào chế thành công sản phẩm cao dược liệu xạ đen, cà gai leo giúp hỗ trợ và phòng các bệnh về gan, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Sản phẩm vừa được chứng nhận OCOP của tỉnh năm 2020.
 
Bắc Giang: Triển vọng từ những loài dược liệu quý
(BGĐT) - Cùng với việc bảo tồn và phát triển các loài cây dược liệu quý, dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nhân giống, trồng, thu hái sơ chế bảo quản cát sâm và sâm cau theo tiêu chuẩn GACP-WHO làm nguyên liệu sản xuất cao sâm cau lâm dược và siro ho lâm dược trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” còn góp phần mở ra hướng đi mới giúp người dân phát triển kinh tế.
 
Chị Hà Thị Chanh: Nâng tầm dược liệu quê nhà
(BGĐT) - Phía Tây của dãy Yên Tử từ bao đời nay được ví như một “kho” thuốc nam khổng lồ, nhiều loại chỉ có thể tìm thấy ở đây hoặc có dược tính cao nhất khi sinh trưởng trong tinh túy trời đất nơi này.
 
 Hàng trăm cây trà hoa vàng quý hiếm bị chặt phá
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất