Thực hiện Nghị quyết 139: Bước chuyển trong thu gom, xử lý rác thải
Cập nhật: 13:57 | 25/09/2020

 

 

(BGĐT) - Nhờ nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 139-NQ/TU ngày 1/9/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang (Nghị quyết 139) về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, việc xử lý rác thải nông thôn tại các địa phương có bước chuyển rõ nét. Nhiều nơi, môi trường ngày càng xanh, sạch, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Làng quê xanh sạch

xử lý rác thải nông thôn, Bắc Giang, môi trường nông thôn, lò đốt rác

Lò đốt rác tại xã Thượng Lan (Việt Yên) hoạt động hiệu quả.

Thượng Lan (Việt Yên) là một trong những xã điển hình của huyện Việt Yên về thực hiện Nghị quyết 139. Các tuyến đường được rải nhựa, cứng hóa rộng rãi, không có rác vương vãi. Theo người dân địa phương, trước đây, tại địa bàn xã đâu đâu cũng có rác thải, nhất là kênh mương. Rác ứ đọng gây tắc nghẽn dòng chảy, bốc mùi xú uế, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt. Với quyết tâm chung tay bảo vệ môi trường, căn cứ chỉ đạo của cấp trên, xã đã triển khai các nội dung về xử lý rác thải.

Giai đoạn 2020-2025, toàn tỉnh có kế hoạch xây dựng 79 lò đốt rác, gồm 15 lò quy mô liên xã và 64 lò quy mô xã. Trong đó, năm 2020-2021 hỗ trợ đầu tư xây dựng 47 lò (10 lò quy mô liên xã và 37 lò quy mô xã); năm 2022 hỗ trợ đầu tư xây dựng 32 lò (10 lò quy mô liên xã và 27 lò quy mô xã).

Ông Nguyễn Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, thuận lợi của xã là ngay từ khi triển khai dồn điền đổi thửa, địa phương đã dành quỹ đất công ích thực hiện các công trình công cộng nên việc giải phóng mặt bằng đặt bãi rác không mấy khó khăn. Xã được huyện đầu tư xây dựng một lò đốt, các thôn thành lập tổ thu gom rác nên người dân hình thành ý thức tập kết rác tại điểm theo quy định. 

Bà Hà Thị Hồi, thôn Thượng nói: “Tôi cho toàn bộ rác của gia đình vào bao dứa. Sau đó, buổi chiều mang ra cổng để người gom rác chở đi. Vì vậy, rác không phải để lưu cữu lâu trong nhà”. Hoạt động bài bản, trách nhiệm của các tổ thu gom rác cũng như người vận hành lò rác nên toàn bộ rác của xã Thượng Lan được đốt triệt để trong ngày. Đến bãi rác của xã vào một ngày cuối tháng 9, nơi đây không có ruồi nhặng hay mùi khó chịu; rác cũng không tồn lưu.

Ngoài Thượng Lan, các xã, thị trấn tại huyện Việt Yên cũng quan tâm xây dựng điểm tập kết rác, xử lý rác thải nông thôn. Toàn huyện có 98 điểm trung chuyển, tập kết rác thải trên tổng số 133/134 thôn, khu phố, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ vệ sinh hoạt động. Theo thống kê, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh tại huyện khoảng 120 tấn/ngày; tỷ lệ rác thu gom được xử lý đạt 86,5%.

Tại huyện Lạng Giang, kinh nghiệm của địa phương để thực hiện tốt Nghị quyết 139 là quyết liệt giải tỏa điểm tồn lưu rác; gắn trách nhiệm đối với các đồng chí cấp ủy phụ trách đơn vị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn trong triển khai thực hiện. 

Đưa tiêu chí môi trường là một trong những mục quan trọng để đánh giá thi đua, xếp loại người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Do đó, 21/21 xã, thị trấn đều đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ môi trường; thành lập 157 tổ vệ sinh môi trường tự quản; lắp đặt lò đốt rác… Đến nay, 52/57 tấn rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý mỗi ngày, đạt 91,3%, vượt kế hoạch 21,3%.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải khu vực nông thôn đạt 88,5% (mục tiêu Nghị quyết 139 là 70% trở lên). Qua đó, nhiều làng quê ngày càng xanh, sạch, đẹp, không khí trong lành.

Đầu tư, nâng cấp hạ tầng xử lý rác

Nhìn lại quá trình thực hiện Nghị quyết 139 thời gian qua cho thấy, đạt được kết quả trên là sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, hưởng ứng tích cực của người dân trong triển khai bảo vệ môi trường đã tạo bước chuyển quan trọng trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn. 

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường được quan tâm. Nhiều xã, thị trấn xử phạt nghiêm, không còn đơn thuần nhắc nhở như trước đối với các trường hợp đổ rác không đúng quy định.

Điển hình UBND xã Vân Trung, xã Nghĩa Trung và thị trấn Bích Động (Việt Yên) đã chỉ đạo cán bộ địa chính - xây dựng phối hợp với công an cơ sở tiến hành tổ chức đợt cao điểm xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Kết quả đã xử lý 3 trường hợp có hành vi "vứt, thải bỏ rác thải không đúng nơi quy định" tại thôn Đồng Xuân, xã Nghĩa Trung; tại khu III, thị trấn Bích Động, thu nộp ngân sách 7 triệu đồng. 

Công an huyện tham mưu xử lý vi phạm đối với ông Nguyễn Trọng Vinh đổ rác thải tại khu mái đê tả Cầu thuộc xã Quang Châu và Vân Trung; xử phạt 3,5 triệu đồng một trường hợp đổ rác tại khu vực Cầu Nổi, xã Thượng Lan. Bên cạnh đó, các hợp tác xã, tổ, đội vệ sinh môi trường hoạt động ngày càng đi vào nền nếp. Điểm tồn lưu rác thải sinh hoạt, môi trường làng nghề, khu vực giáp ranh được quan tâm xử lý. 

Đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường ngày càng tăng. Ngoài ưu tiên bố trí ngân sách, các cấp đã thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ chương trình, dự án và đẩy mạnh huy động nguồn lực xã hội. Người dân chung tay, đóng góp phí vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, đáng ngại hiện nay là hạ tầng kỹ thuật thu gom, xử lý rác thải chưa đáp ứng yêu cầu, khu thu gom, xử lý cơ bản đã quá tải; rác tồn đọng tại chính những bãi rác như: Thị trấn Thắng (Hiệp Hòa), thị trấn Nham Biền (Yên Dũng), thị trấn Vôi (Lạng Giang)... Để khắc phục, huyện Lạng Giang đã đầu tư kinh phí lắp đặt thêm một lò đốt rác tại thị trấn Vôi với công suất đốt 1 tấn/giờ; dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối tháng 9. 

Tại xã Thượng Lan (Việt Yên) dù chưa xảy ra tình trạng quá tải rác nhưng huyện Việt Yên đã khảo sát, mở rộng đường, hạ tầng điện chuẩn bị lắp đặt lò đốt rác bằng điện vào năm 2021. Huyện Yên Dũng cũng đang vận hành thử nghiệm lò đốt công suất lớn để xử lý rác.

Ông Vũ Văn Tưởng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, để khắc phục những bất cập về xử lý rác thải nông thôn cần đầu tư hạ tầng đồng bộ, xử lý triệt để rác thải. Trước mắt, Sở tiếp tục tham mưu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND ngày 9/7/2020 của HĐND tỉnh quy định hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho đầu tư xây dựng các lò đốt rác và hoạt động xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025. 

Theo đó, xây dựng 79 lò đốt rác, gồm 15 lò quy mô liên xã và 64 lò quy mô xã. Trong đó, năm 2020-2021 hỗ trợ đầu tư xây dựng 47 lò (10 lò quy mô liên xã và 37 lò quy mô xã). Năm 2022 hỗ trợ đầu tư xây dựng 32 lò (10 lò quy mô liên xã và 27 lò quy mô xã). Các địa phương cần xác định những vấn đề thực tế, bức xúc nổi cộm về rác thải để quan tâm giải quyết; nâng cao nhận thức người dân, tạo sự đồng thuận, chung tay xử lý rác thải.

Lạng Giang lắp đặt hai lò đốt rác thải công suất 1 tấn/giờ/lò
(BGĐT)- Thực hiện Chỉ thị số 17, ngày 27/2/2020 của BTV Tỉnh ủy Bắc Giang về huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường, huyện Lạng Giang đã tập trung cao triển khai thực hiện.
 
Yên Thế tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt đạt gần 77,5%
(BGĐT)- Theo UBND huyện Yên Thế (Bắc Giang), tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện gần 46 tấn/ngày. 
 
Thu gom, xử lý rác thải tại Lục Ngạn: Tập trung giải quyết những “điểm nóng”
(BGĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU, ngày 27/2/2020 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Bắc Giang về huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý rác thải, đến nay huyện Lục Ngạn đã có bước chuyển ban đầu. Nhận thức và hành động của người dân về việc thu gom, xử lý rác thải nâng lên, góp phần bảo vệ môi trường.
 
Bắc Giang: Hỗ trợ đầu tư xây dựng các lò đốt rác và hoạt động xử lý rác thải sinh hoạt
(BGĐT)- Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII “Quy định hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho đầu tư xây dựng các lò đốt rác và hoạt động xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2020-2025” vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 10, từ ngày 1/8 tới đây, các hoạt động thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt sẽ được hỗ trợ kinh phí thỏa đáng, bảo đảm tránh giây ô nhiễm môi trường.
 
Thực hiện Chỉ thị 17: Nhiều nơi vẫn tồn lưu rác thải
(BGĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/2/2020 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Bắc Giang về việc huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường, đến nay một số điểm tồn lưu rác thải đã được giải tỏa. Tuy nhiên, nhiều nơi rác thải vẫn còn tồn lưu với khối lượng lớn. 
 
6.800 tấn vàng trong rác thải, Nhật Bản 'thoải mái' sản xuất huy chương Olympic
Núi rác thải điện tử của Nhật Bản được cho là chứa nhiều vàng hơn cả các mỏ khoáng sản ở Nam Phi. Các doanh nghiệp nước này đang tìm cách khai thác để sản xuất huy chương Thế vận hội 2021 và nhiều mục đích thương mại.
 
Bắt đối tượng đổ trộm rác thải
(BGĐT) - Theo nguồn tin báo của người dân, hơn 1 giờ ngày 2/6, Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã mật phục, qua đó bắt giữ lái xe ô tô BKS 98C-176.75 đang đổ trộm khoảng 10 tấn rác thải hỗn hợp, bốc mùi hôi thối tại bãi rác thuộc khu vực Đèo Chinh, thị trấn An Châu.
 
Lời giải nào cho “bài toán” xử lý rác thải nông thôn? Bài 3: Xử lý triệt để rác thải - nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết
(BGĐT) - Rác thải tồn lưu gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nếu tình trạng trên tiếp tục kéo dài sẽ phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đe dọa sức khỏe người dân. Do đó, vệ sinh môi trường (VSMT), thu gom, xử lý rác thải là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đặt ra trong giai đoạn hiện nay. 
 

Trường Sơn 

xử lý rác thải nông thôn, Bắc Giang, môi trường nông thôn, lò đốt rác
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất