Hoàn thiện hạ tầng, cấp nước sạch phục vụ người dân
Cập nhật: 09:34 | 25/09/2020

 

 

Do số lượng công nhân tập trung về xã Vân Trung, Việt Yên (Bắc Giang) ngày càng lớn nên nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt tăng mạnh. Trước thực tế này, chính quyền, nhà đầu tư đang khẩn trương thực hiện các biện pháp, đưa nước sạch phục vụ người dân. 

Dân số đông, tiêu thụ nước tăng

nước sạch, Việt Yên, Khu công nghiệp, vùng cao, nước sinh hoạt,

Nước sạch từ khu xử lý xã Quang Châu sẽ được cấp đến xã Vân Trung vào đầu tháng 10/2020.

Hai năm gần đây, số người thuê trọ để đi làm công nhân và kinh doanh dịch vụ tại xã Vân Trung tăng mạnh, tập trung ở các thôn Trung Đồng, Vân Cốc 1, Vân Cốc 4 vì gần nhà máy, xí nghiệp. Trong đó, thôn Trung Đồng có số lao động ở trọ lớn nhất. Theo tổng hợp của xã, cuối năm ngoái, toàn xã có khoảng 7 nghìn người ở nơi khác về sinh sống trên địa bàn, tăng gấp đôi so với năm trước. Vì thế, hầu hết các nhà trọ đều kín phòng. 

Gia đình ông Hoàng Công Hùng có 26 phòng cho thuê trọ với mức 1 triệu đồng/tháng nên lượng nước tiêu thụ rất lớn. Ông Hùng đã thử khoan nguồn nước tại thôn nhưng nước bị nhiễm sắt, mùi tanh làm hư hỏng cả vật dụng đựng, làm ố quần áo. Ông phải mua nước giếng khoan của các hộ ở thôn Bài Xanh trong xã, bắc đường ống kéo về với giá 7 nghìn đồng/m3 song nước không ổn định. Vào dịp trời ít mưa, nắng nóng kéo dài thường hay mất nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình ông và người lao động.

Tương tự, hộ anh Vũ Văn Tân quê từ tỉnh Nam Định lên thôn Trung Đồng thuê địa điểm mở quán cơm bình dân cũng luôn lo lắng về nguồn nước. Hằng ngày, lượng thực phẩm phải rửa, chế biến lớn, tiêu tốn nhiều nước. Mất nước kéo dài có thể làm gián đoạn việc kinh doanh. Theo anh Tân, nước từ núi dẫn về phập phù, có thời điểm đục vàng. Để phòng ngừa, anh phải chuẩn bị mấy thùng nhựa cỡ lớn trữ nước hằng ngày và sử dụng dè xẻn.

Nguồn nước tại chỗ không bảo đảm nên toàn bộ hộ dân thôn Trung Đồng phải mua nước từ các thôn Vân Cốc 1, Bài Xanh. Tại xã có 12 nhóm hộ và 2 cá nhân đầu tư khoan, lắp đặt đường ống lấy nước rồi bán lại. Cũng do lượng nước tiêu thụ mỗi ngày lớn, những hộ, cá nhân kinh doanh nước khoan thêm nhiều mũi mới, sâu hơn làm nguồn nước ngầm sụt giảm, nguy cơ cạn kiệt. Đại diện lãnh đạo thôn Bài Xanh chia sẻ, trước đây chỉ cần khoan sâu chừng 30 m là đã có nước dùng thoải mái nhưng nay phải khoan 70 đến 100 m mới có nước.

Sẽ cấp nước trong tháng 10

Tìm hiểu được biết, để đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân trong xã, một trạm nước sạch đã được xây dựng tại thôn Trung Đồng từ hơn chục năm trước nhưng đến nay vẫn bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Nguyên nhân là do nguồn nước không bảo đảm. 

nước sạch, Việt Yên, Khu công nghiệp, vùng cao, nước sinh hoạt,

Đường ống dẫn nước khoan từ núi ở thôn Bài Xanh đến thôn Trung Đồng, xã Vân Trung.

Ông Dương Ngô Tuân, Chủ tịch UBND xã Vân Trung cho biết: “Trước đây, dân số tại xã không có biến động mạnh, nước đủ cung cấp. Từ khi có công nhân thuê trọ đông thì tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ tại một số thôn mới xảy ra. Trước tình hình trên, xã đã làm việc và đề nghị Công ty TNHH một thành viên Xây dựng và Cấp nước Hà Bắc (TP Bắc Giang) có giải pháp sớm cấp nước sạch đến xã, bảo đảm cuộc sống người dân sở tại, công nhân, lao động ở trọ”.

Nước sạch là nhu cầu cấp thiết, đang được người dân xã Vân Trung mong chờ. Để tháo gỡ vấn đề này, Công ty TNHH một thành viên Xây dựng và Cấp nước Hà Bắc (Công ty Hà Bắc) đã xây dựng dự án đầu tư và chuẩn bị các phương án cấp nước về xã Vân Trung từ năm 2019. 

nước sạch, Việt Yên, Khu công nghiệp, vùng cao, nước sinh hoạt,

Đến nay, đơn vị đã lắp được 5km đường ống dẫn nước chính đến các thôn trong xã Vân Trung, quyết tâm đưa nước sạch đến điểm đầu tiên là thôn Trung Đồng vào đầu tháng 10 năm nay".

Ông Trần Văn Giang, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xây dựng và Cấp nước Hà Bắc

Vậy nhưng quá trình thi công gặp một số trở ngại. Đó là đường ống đặt dọc theo kênh thủy lợi, đoạn qua thị trấn Nếnh (Việt Yên) phải di chuyển để xây dựng Khu đô thị mới nên Công ty phải tháo dỡ toàn bộ đường ống đã lắp. Cùng đó, một số đường ống lắp lại trùng vào điểm xây dựng đường gom khu công nghiệp nên có đoạn phải tháo ra chờ làm đường mới lắp lại cho phù hợp đã làm chậm tiến độ thực hiện.

Theo ông Trần Văn Giang, Giám đốc Công ty Hà Bắc, việc cấp nước tại xã Vân Trung đã được doanh nghiệp tính tới trong quá trình sản xuất kinh doanh của đơn vị khi mở rộng Nhà máy nước sạch xã Quang Châu. Đến nay, đơn vị đã lắp được 5km đường ống dẫn nước chính đến các thôn trong xã Vân Trung, quyết tâm đưa nước sạch đến điểm đầu tiên là thôn Trung Đồng vào đầu tháng 10 năm nay.

Để hoàn thành mục tiêu, Công ty phối hợp với chính quyền địa phương tập trung gỡ điểm vướng còn lại. Ưu tiên huy động nhân lực đấu nối, đặt ống, van tổng điều tiết nước tại Khu đô thị Bắc Quang Châu-Đồng Văn (xã Quang Châu). Từ đó, bổ sung nước vào đầu nguồn cung cấp đến các hộ đang dùng nước từ núi trên cơ sở tận dụng hệ thống đường ống, đồng hồ có sẵn. 

Song song với hoạt động này, Công ty tiếp tục lắp đường ống chính trên trục đường liên thôn; xây dựng điểm cấp nước tập trung, bảo đảm đưa đủ nước sinh hoạt đến người dân.

Nguy cơ thiếu nước sạch ở vùng cao
(BGĐT) - Với đặc điểm địa hình nhiều khe suối, tưởng chừng nước sinh hoạt bảo đảm điều kiện vệ sinh không phải là khó khăn với vùng cao Sơn Động (Bắc Giang) song thực tế cho thấy, ở nhiều nơi người dân đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch.
 
"Thiết bị rối dòng" - Trợ thủ đắc lực trong việc xử lý nước sạch
(BGĐT)-Từ năm 2017, Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang đã ứng dụng giải pháp 'Thiết bị rối dòng" giúp tăng hiệu quả xử lý nước.
 
Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”: Nâng ý thức vệ sinh, phòng bệnh
(BGĐT) - Thực hiện chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có cơ hội cải thiện điều kiện sống, nâng cao ý thức vệ sinh, phòng chống dịch bệnh.
 
Dự án xây dựng Nhà máy nước sạch Hiệp Hòa số 2: Quan tâm tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận
(BGĐT) - UBND xã Đồng Tân, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) và Ban quản lý thôn làng Tân Chung chưa họp bàn lấy ý kiến nhân dân đã tự ý bán đất rừng phòng hộ cho doanh nghiệp (DN) kinh doanh nước sạch… Đây là phản ánh của ông Nguyễn Văn Khoa và một số công dân xã này. Thực tế có đúng như vậy? 
 
35 tỷ đồng thực hiện chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn
(BGĐT)- Ngày 18/6, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang tổ chức hội nghị triển khai và hướng dẫn Sổ tay thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả, năm 2020. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, một số xã và cơ quan liên quan. 
 
UBND huyện Việt Yên yêu cầu thực hiện đúng quy định về cung cấp và sử dụng nước sạch
(BGĐT) - Sau khi một số báo, trong đó có Báo Bắc Giang phản ánh về việc một số hộ dân Tổ dân phố Nông Lâm, thị trấn Bích Động (Việt Yên) thắc mắc về dịch vụ nước sạch trên địa bàn, vừa qua, lãnh đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND thị trấn, Công ty Cổ phần cấp nước và Môi trường đô thị 206 đã có buổi làm việc để làm rõ những kiến nghị của người dân. 
 
Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân tổ dân phố Nông Lâm về dịch vụ nước sạch
(BGĐT) - Trước phản ánh của một số hộ dân ở tổ dân phố Nông Lâm, thị trấn Bích Động (Việt Yên) về sự bất hợp lý khi thu tiền lắp đặt đường ống, đồng hồ nước sạch của Công ty cổ phần cấp nước và môi trường đô thị 206, phóng viên Báo Bắc Giang đã trao đổi với các cơ quan liên quan để làm rõ sự việc này. 
 
Miễn tiền sử dụng nước sạch cho khu cách ly tập trung
(BGĐT)- Ông Hướng Xuân Công, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Nước sạch Bắc Giang thông tin, nhằm góp phần chia sẻ khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19, HĐQT Công ty thống nhất đề xuất phương án miễn toàn bộ tiền sử dụng nước sạch cho khu cách ly tập trung, bắt đầu từ tháng 3/2020 (được thu tiền từ tháng 4/2020) đến khi hết dịch.
 

Trịnh Lan - Văn Vĩnh 

nước sạch, Việt Yên, Khu công nghiệp, vùng cao, nước sinh hoạt,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất