Bắc Giang: Kịp thời giải quyết những điểm nghẽn, phấn đấu nâng cao thứ hạng PCI
Cập nhật: 14:43 | 09/09/2020

 

 

(BGĐT) - Ngày 9/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức, triển khai, thực hiện các giải pháp nâng hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Dương Văn Thái chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Kế hoạch nâng cao PCI năm 2020.

Bắc Giang, Phấn đấu, chỉ số PCI , cạnh tranh, cải cách, hành chính, doanh nghiệp

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu chính Trung tâm hội nghị tỉnh.

Cùng dự hội nghị có các đồng chí: Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Lâm, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các tổ chức hội doanh nghiệp (DN) tỉnh.

Dự ở các điểm cầu cấp huyện, xã có khoảng 2,5 nghìn đại biểu là đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các huyện, TP; lãnh đạo các phòng chuyên môn và cán bộ trực thuộc bộ phận một cửa; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các xã, phường, thị trấn; cán bộ địa chính, xây dựng, tư pháp hộ tịch, văn hóa, các tổ chức đoàn thể, cán bộ một cửa UBND cấp xã.

Rõ trách nhiệm đơn vị đầu mối

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái nêu rõ, trước thực trạng chỉ số PCI những năm gần đây liên tục tụt hạng, đặc biệt là năm 2019 chỉ đứng vị trí thứ 40/63 tỉnh, TP, giảm 4 bậc so với năm 2018 và 10 bậc so với năm 2017, ngày 16/6/2020, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị phân tích các chỉ số thành phần PCI năm 2019, bàn giải pháp nâng cao chỉ số thành phần PCI năm 2020 để làm rõ tồn tại, hạn chế, yếu kém, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương và đề ra các giải pháp khắc phục.

Đồng chí nhấn mạnh, cùng với tăng cường kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp khắc phục của các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp nâng hạng chỉ số PCI do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Đồng thời, thành lập Tổ công tác đặc biệt trực tiếp giúp Chủ tịch UBND tỉnh tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của DN, nhà đầu tư về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Bắc Giang, Phấn đấu, chỉ số PCI , cạnh tranh, cải cách, hành chính, doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định, sau hội nghị ngày 13/6, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hồ sơ, thủ tục hành chính quá hạn giảm đáng kể. Nhiều tồn tại, vướng mắc kéo dài được các sở, ngành tập trung giải quyết dứt điểm. Thái độ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức khi làm việc, tiếp xúc với DN, người dân có sự chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện nâng cao chỉ số PCI còn chưa đồng bộ. Bên cạnh một số sở, ngành, địa phương thực hiện tốt vẫn còn nhiều cơ quan, đơn vị chưa thực sự vào cuộc quyết liệt, chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả những tồn tại, hạn chế thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình. Thậm chí, có cơ quan, đơn vị, nhất là cấp phòng, xã còn chưa có chuyển biến vì chưa xác định được chỉ tiêu, chỉ số thành phần của chỉ số PCI liên quan đến trách nhiệm của mình nên chưa có giải pháp khắc phục, nâng cao điểm số đánh giá.

Được biết, để khắc phục những tồn tại trên, UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tham mưu, xây dựng và đã ban hành Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 3/8/2020 của UBND tỉnh về Nâng cao chỉ số thành phần PCI năm 2020.

Mục đích của Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức và hành động của các cấp, các ngành thực hiện chủ trương “Chính quyền đồng hành cùng DN”; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vì sự phát triển của DN và KT-XH địa phương.

Bắc Giang, Phấn đấu, chỉ số PCI , cạnh tranh, cải cách, hành chính, doanh nghiệp

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Cường trình bày Kế hoạch của UBND tỉnh về nâng cao chỉ số thành phần PCI năm 2020.

Theo đó, phấn đấu PCI của tỉnh năm 2020 tăng ít nhất 10 bậc so với năm 2019, đứng vị trí 30/63 tỉnh, TP; nêu rõ trách nhiệm của đơn vị đầu mối, đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp để thực hiện cho từng chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu cụ thể. Đây cũng là cơ sở để tỉnh kiểm tra, đánh giá và chỉ đạo, chấn chỉnh việc thực hiện của các sở, ban, ngành, địa phương.

Kế hoạch tập trung cải thiện nâng cao điểm số của các chỉ số thành phần được gắn trọng số cao và ảnh hưởng lớn đến tổng điểm PCI gồm khắc phục những hạn chế của 4 chỉ số giảm điểm năm 2019: Chi phí gia nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ DN. Mặt khác, tập trung cải thiện và duy trì điểm số của 6 chỉ số tăng năm 2019 gồm: Tính minh bạch, tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe giới thiệu bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, TP (DDCI) giai đoạn 2020-2025. Thông qua kết quả đánh giá chỉ số DDCI giúp các cơ quan, địa phương hiểu rõ những mặt tích cực, hạn chế để từ đó có giải pháp cải thiện, nâng cao năng lực quản lý điều hành. Chỉ số DDCI có quan hệ mật thiết với chỉ số PCI để nâng điểm của chỉ số này.

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN

Để nâng điểm 128 chỉ tiêu, 10 chỉ số thành phần PCI, tại hội nghị nhiều đại biểu thảo luận tập trung vào một số giải pháp nâng cao chỉ số thành phần: Chi phí không chính thức, tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự…

Về chỉ số chi phí không chính thức, ông Trương Văn Nam, Chánh Thanh tra tỉnh nêu: “Tới đây, đơn vị thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch thanh tra của các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh và các huyện, TP. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về công tác phòng, chống tham nhũng và quy định về đạo đức công vụ, quy định của ngành Thanh tra”.

Bắc Giang, Phấn đấu, chỉ số PCI , cạnh tranh, cải cách, hành chính, doanh nghiệp

Ông Trương Văn Nam, Chánh Thanh tra tỉnh phát biểu tham luận tại hội nghị.

Về nâng điểm của chỉ số tính minh bạch, đại diện lãnh đạo UBND TP Bắc Giang cho biết, TP đã và đang tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn, các xã, phường tập trung công bố rộng rãi, đầy đủ và kịp thời thông tin về quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp; danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên cổng thông tin điện tử của TP.

UBND TP cũng xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm quản lý các dự án đầu tư trên địa bàn TP (bao gồm cả các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước và các dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước); nâng cao vai trò của các hiệp hội ngành nghề, tổ chức xã hội trong tư vấn và phản biện các chính sách của thành phố. Tạo điều kiện để các DN tham gia đóng góp ý kiến về các quy định, chính sách của nhà nước...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Văn Thái nhấn mạnh, ngay sau hội nghị này, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, TP khẩn trương hoàn thiện, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, gửi về Sở KH&ĐT trước ngày 15/9/2020 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Kế hoạch phải bao quát đầy đủ các nhiệm vụ được phân công, đưa ra các giải pháp cụ thể nâng điểm những chỉ số thành phần bảo đảm hiệu quả.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, chấn chỉnh, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, nhất là những người làm việc tại bộ phận một cửa hoặc thường xuyên tiếp xúc, làm việc với DN, người dân. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện đối với chỉ số thành phần được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, tập trung giải quyết những điểm nghẽn, bất cập, ảnh hưởng đến hoạt động của các DN; tăng cường đối thoại với DN để kịp thời nắm bắt, hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Đồng chí Dương Văn Thái đề nghị các ban của Đảng, MTTQ, các tổ chức, đoàn thể, cơ quan truyền thông của tỉnh tăng cường giám sát, kịp thời phản ánh về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao tại cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là việc giải quyết thủ tục hành chính, đề xuất, kiến nghị của DN, người dân. 

Đẩy mạnh tuyên truyền để DN, người dân phối hợp, đồng hành cùng cơ quan nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Trước mắt, tích cực tham gia trả lời phiếu khảo sát bảo đảm chính xác, khách quan, giúp các cơ quan chức năng tổng hợp, đánh giá chỉ số PCI và DDCI được chất lượng.

Công bố chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019: Bắc Giang xếp thứ 40
(BGĐT)- Sáng nay (5/5), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Theo đó, điểm số PCI của tỉnh Bắc Giang năm 2019 là 64,47, tăng 1,46 điểm so với năm 2018 trên thang điểm 100 nhưng lại bị tụt hạng, từ 36 xuống 40 trong bảng xếp hạng 63 tỉnh, TP. 
 
Bắc Giang: Tập trung cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI năm 2020 và những năm tiếp theo
(BGĐT)- Sáng nay (13/6), tại Trung tâm hội nghị TP Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến “Phân tích các chỉ số thành phần chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, giải pháp nâng cao các chỉ số thành phần PCI năm 2020 của tỉnh”. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tới 9 huyện, 209 xã, phường, thị trấn trong tỉnh.
 
Bắc Giang cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đặt ra chỉ tiêu thực hiện các chỉ số thành phần PCI
(BGĐT) - Đó là ý kiến của nhiều đại biểu đưa ra tại hội nghị trực tuyến “Phân tích các chỉ số thành phần chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, giải pháp nâng cao các chỉ số thành phần PCI năm 2020 của tỉnh”, do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức sáng nay (13/6).
 

Thành Nam- Hải Minh

Bắc Giang, Phấn đấu, chỉ số PCI , cạnh tranh, cải cách, hành chính, doanh nghiệp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất