Nhãn muộn hiệu quả cao
Cập nhật: 08:46 | 30/07/2020

 

 

(BGĐT) - Năm nay, nhãn được mùa. Sản lượng toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 21,4 nghìn tấn, tăng hơn 5 nghìn tấn so với năm ngoái. Mặc dù giá nhãn giảm song do sản lượng tăng nên cây nhãn vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, đặc biệt là những hộ trồng nhãn muộn.

Nhãn muộn lên ngôi

nhãn, Bắc Giang, cây ăn quả

Ông Vũ Anh Thái bên vườn nhãn muộn sắp cho thu hoạch.

Hơn chục năm trước, trong khi người dân địa phương chủ yếu vẫn trồng các loại nhãn giống cũ hay còn được gọi là nhãn trơ, nhãn thóc thì gia đình ông Vũ Anh Thái, thôn Thuẫn, xã Bảo Đài (Lục Nam) đã đưa vào trồng giống nhãn muộn được mua về từ tỉnh Hà Tây (cũ). Theo ông Thái, đặc điểm giống nhãn này quả sai, to, vỏ mỏng, ăn có vị ngọt thanh và đặc biệt là chín muộn hơn các giống nhãn khác từ 30-45 ngày do đó bán được giá cao. 

Với kinh nghiệm tích lũy được, vừa làm vừa mở rộng, đến nay gia đình ông đã có hơn 100 cây nhãn muộn, mỗi năm cho thu hoạch bình quân 6-7 tấn quả. Theo giá thị trường như hiện nay, vụ nhãn năm nay sẽ mang lại cho gia đình ông Thái hơn 100 triệu đồng.

Cũng như ông Thái, 6 năm trở lại đây, ông Lê Thái Vĩnh, thôn Mai Châu, xã An Dương (Tân Yên) đã cải tạo hơn 500 cây nhãn ghép bằng các giống nhãn muộn như: Miền Thiết, Hương Chi… Mặc dù vào thời điểm nhãn ra hoa, đậu quả, trên địa bàn huyện xuất hiện những đợt giông, lốc song sản lượng nhãn của gia đình ông vẫn ước đạt gần 10 tấn quả. 

Ông Vĩnh chia sẻ: “Trước đây, khi chưa cải tạo, các giống nhãn cũ thường cho thu hoạch tập trung vào một thời điểm, năng suất thấp. Hiện nay, diện tích nhãn muộn đã cải tạo ghép và trồng mới cho năng suất cao hơn và chín lệch ngày so các giống khác nên khi bán ra thị trường, nhãn muộn thường có giá cao hơn nhãn chính vụ”.

Khảo sát tại huyện Tân Yên, một trong những địa phương có diện tích trồng nhãn muộn lớn nhất tỉnh với hơn 250ha, được biết những năm qua, UBND huyện đã chú trọng chỉ đạo phát triển cây trồng này. Hiện nay, nhãn muộn đã trở thành cây trồng quen thuộc và được xem là hướng phát triển kinh tế của người dân các xã: Phúc Hòa, Hợp Đức, Liên Chung, An Dương… 

Theo anh Hà Văn Tuyển, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục mở rộng diện tích cây trồng này, trong đó khuyến khích chuyển đổi những diện tích trồng các loại cây kém hiệu quả kinh tế sang trồng nhãn. Đặc biệt, huyện khuyến khích cải tạo diện tích nhãn già cỗi, nhãn thóc bằng những giống nhãn muộn để rải vụ, góp phần đa dạng sản phẩm cây ăn quả và tăng hiệu quả kinh tế cho người dân.

Được biết, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có khoảng 800 ha nhãn muộn và đang được nông dân các địa phương tiếp tục cải tạo, mở rộng diện tích.

Chú trọng khâu liên kết

Năm nay, nhìn chung thời tiết thuận lợi, không chỉ riêng nhãn mà các loại cây ăn quả khác trong tỉnh đều có tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao. Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT), hiện toàn tỉnh có hơn 3.200 ha nhãn, tập trung tại các huyện: Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên và Yên Thế. 

Để phát triển cây trồng này, ngành chức năng, các địa phương và người trồng nhãn đã quan tâm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bước đầu hình thành các vùng sản xuất tập trung, nâng cao chất lượng theo hướng VietGAP. Hiện toàn tỉnh có gần 1 nghìn ha nhãn được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho sản phẩm mẫu mã đẹp, chất lượng cao.

Thực tế cho thấy, tuy nhãn không gặp sức ép lớn trong khâu tiêu thụ như vải thiều, dưa hấu… song đầu ra chủ yếu vẫn là thị trường trong nước. Ông Nguyễn Văn Tuyền, thôn Thuẫn, xã Bảo Đài (Lục Nam) nói: “Những năm khan hàng, thương nhân tìm về tận vườn thu mua nhưng có những năm nhãn được mùa, bán chậm, nảy sinh tình trạng ép giá.”. Nếu nhãn được đưa vào chế biến hoặc xuất khẩu thì nông dân sẽ yên tâm hơn về đầu ra.

Trên thực tế, việc thu mua nhãn hiện nay trên địa bàn tỉnh chủ yếu vẫn do thương lái thu gom mang tính nhỏ lẻ, chưa hình thành các hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ như một số loại hoa quả khác. Trong khi đó, diện tích, chất lượng, sản lượng nhãn ngày càng được mở rộng và phát triển đang đặt ra những khó khăn trong khâu tiêu thụ sau này.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT), để cây nhãn phát triển ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao, cùng với mở rộng diện tích theo đúng quy hoạch thành những vùng sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, các địa phương và người trồng nhãn cần sớm hình thành chuỗi liên kết sản xuất.

Trong đó, quan tâm xây dựng các HTX, tổ hợp tác liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Đồng thời đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, hướng tới xuất khẩu sản phẩm này như một số mặt hàng nông sản chủ lực khác của tỉnh.

Nuôi dê thương phẩm gắn với xây dựng nhãn hiệu
(BGĐT) - Sau gần hai năm thực hiện đề án “Phát triển đàn dê thương phẩm gắn với xây dựng nhãn hiệu chứng nhận dê Yên Thế giai đoạn 2019 - 2020” đến nay, dự án đã đem lại hiệu quả tích cực cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Thế (Bắc Giang).
 
Bắc Giang: Thêm 37 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa
(BGĐT)- Thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang, qua xem xét 79 đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa các sản phẩm của tỉnh, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa cấp mới bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho 37 sản phẩm.
 
Lô nhãn tươi đầu tiên của Việt Nam nhập khẩu vào Australia
Lô nhãn tươi đầu tiên của Việt Nam vừa được nhập khẩu vào thị trường Australia.
 
Nhãn vào mùa
(BGĐT)- Thời điểm này, người dân Bắc Giang bắt đầu thu hoạch nhãn. Năm nay sản lượng giảm nhưng giá tăng so với năm trước, giá bán dao động từ 35-50 nghìn đồng/kg. Để nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích, nhiều địa phương đã thay đổi cơ cấu giống, đưa giống nhãn muộn vào sản xuất; ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm này.
 
Mùa nhãn
(BGĐT)- Năm ấy được mùa nhãn. Chập tối gió ngưng lại. Mùi nhãn chín dậy lên phủ khắp làng. Thứ mùi thơm ngấm sâu vào họng ngọt như vừa ăn kẹo. Tôi chạy ùa về nhà đầu tóc dính bết mồ hôi, quần áo xộc xệch vì bọn tôi vừa xong một trận "bắn nhau chí chết" bằng súng dọc chuối.
 

Ngọc Hân 

nhãn, Bắc Giang, cây ăn quả
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất