Tuyến cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu sẽ đóng điện vào ngày 8/8
Cập nhật: 15:45 | 15/07/2020

 

 

"Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu là một trong những dự án cụ thể của Chương trình Cấp điện nông thôn miền núi và hải đảo do EU tài trợ cho Việt Nam hiện nay đang được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ đề ra".


Cáp ngầm xuyên biển,xã đảo Nhơn Châu

Cù lao Xanh, thuộc xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn (Bình Định).

Đây là nhận định của ông Corrie Thomas Anthony, Phó trưởng Ban Hợp tác phát triển - Phái đoàn EU tại Việt Nam sau chuyến đi khảo sát thực tế dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cùng đại diện Bộ Công Thương, Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Điện lực Bình Định.

Xã đảo Nhơn Châu nằm cách đất liền thành phố Quy Nhơn 22 km, là đảo tiền tiêu án ngữ trước 2 cửa vịnh Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và vịnh Xuân Đài (tỉnh Phú Yên).

Xã đảo Nhơn Châu có tên dân gian là Cù Lao Xanh, trên đảo hiện có khoảng 500 hộ dân với khoảng 2.300 nhân khẩu đang sinh sống. Người dân trên đảo chưa được thụ hưởng điện lưới quốc gia; điện sinh hoạt trên đảo được cung cấp hạn chế bằng máy phát điện chạy diezen, hoạt động chỉ 12 giờ mỗi ngày.

Dự án Cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu nhằm cung cấp điện ổn định cho người dân và các cơ quan, tổ chức trên đảo, được thực hiện 4 hạng mục chính. Đầu tiên là ngăn xuất tuyến 22kV tại trạm biến áp 110kV thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Điện lưới quốc gia từ xuất tuyến này cung cấp cho xã đảo Nhơn Châu.

Hạng mục 2 là hơn 10 km cáp ngầm 22kV một mạch xuyên biển; Hạng mục 3 là lưới điện trên xã đảo Nhơn Châu với 2 trạm biến áp 250kVA và 400kVA, gần 5,6 km đường dây; Hạng mục 4 là hệ thống viễn thông và cáp quang thông tin cùng theo tuyến cáp quang.

Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 351,5 tỷ đồng; trong đó vốn do EU tài trợ khoản 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của Tổng công ty Điện lực miền Trung - EVNCPC.

Dự án đã hoàn thành thi công móng trụ, biển báo, đặt ống HDPE đoạn đầu bở trên đất liền thị xã Sông Cầu; đang thi công xẻ rảnh cáp ngầm đoạn tiếp giáp 2 đầu bờ. Toàn bộ tuyến cáp ngầm xuyên biển cũng đã được đưa về Cảng Quy Nhơn và đang đưa sang đảo Nhơn Châu để thi công. Dự kiến, dự án sẽ thực hiện đóng điện, bàn giao vào ngày 8/8 tới.

Trưởng phòng lưới điện và Điện nông thôn (Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương) Nguyễn Duy Hòa cho biết, dự án sử dụng công nghệ cáp ngầm hoàn toàn của các nước châu Âu, sợi cáp được sản xuất tại Milan (Italy), bọc nhựa từng sợi cáp tại Barcelona (Tây Ban Nha) và cáp được hoàn thiện tại Oslo (Na Uy).

Đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung cùng các nhà thầu đang thi công đúng tiến độ, trong 1 tháng tới, dự án sẽ đi vào hoạt động, cung cấp điện ổn định cho người dân. Ngoài ra, đi cùng với hệ thống điện ngầm là 24 sợi quang để cung cấp hệ thống thông viễn thông, thông tin cho đảo.

Phó Trưởng Ban Hợp tác phát triển - Phái đoàn EU tại Việt Nam Corrie Thomas Anthony nhấn mạnh, EU đã có những hợp tác bền chặt và hiệu quả với Bộ Công Thương Việt Nam.

Vì vậy, dự áp cấp điện cho xã đảo Nhơn Châu đã được thực hiện nhanh chóng, đúng với kế hoạch, sẽ cung cấp điện bền vững cho đảo, giúp người dân phát triển đời sống, phát triển các lĩnh vực khai thác, chế biến hải sản.

Đặc biệt, EU cũng đang đàm phán với phía Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam phát triển về năng lượng, tập trung chủ yếu vào năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng.

Bắc Giang: Xử lý 5 doanh nghiệp sử dụng bất hợp pháp hóa đơn
(BGĐT) - Từ đầu năm đến nay, cơ quan công an và các chi cục thuế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 5 doanh nghiệp (DN) có hành vi vi phạm sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (sử dụng hóa đơn của DN khác) với tổng số 17 hóa đơn. 
 
Kinh doanh hàng nhập lậu, một hộ dân ở Lục Ngạn bị phạt 65 triệu đồng
(BGĐT)- Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phan Thị Ngọc Anh, tổ dân phố Trung Nghĩa, thị trấn Chũ (Lục Ngạn) do kinh doanh mỹ phẩm và đồng hồ nhập lậu. Tang vật vi phạm gồm 550 lọ, chai nước hoa và 448 đồng hồ đeo tay. 
 
Bộ Công Thương 'tính' phương án 1 giá điện, người dân hưởng lợi?
Bộ Công Thương mới đây cho biết, đang nghiên cứu phương án “1 giá điện” song song với phương thức biểu giá điện bậc thang để người dân lựa chọn.
 

Theo TTXVN

Cáp ngầm xuyên biển,xã đảo Nhơn Châu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất