Bắc Giang: Nhà mạng Viettel vẫn bán sim “rác” trên thị trường
Cập nhật: 16:21 | 15/07/2020

 

 

(BGĐT)- Ba nhà mạng lớn gồm: Viettel, VinaPhone, MobiFone đã ra thông báo về việc dừng bán bộ hòa mạng (KIT) tại các đại lý, điểm bán ủy quyền và dừng quyền đấu nối số thuê bao của các đại lý kể từ ngày 1/6/2020. 

VinaPhone Bắc Giang,  Viettel Bắc Giang, VinaPhone, MobiFone , sim rác, nhà mạng, bán sim rác

Sim "rác" của nhà mạng Viettel được kích hoạt ngày 9/7/2020 (Mua tại một cửa hàng trên địa bàn TP Bắc Giang).

Theo đó, từ ngày 1/6/2020 người dùng của cả ba nhà mạng trên phải đến các điểm cung cấp dịch vụ của chính nhà mạng để mua sim. Việc làm này nhằm thắt chặt quản lý thuê bao, chấn chỉnh lại thị trường, phát triển những dịch vụ mới của các doanh nghiệp viễn thông; triệt để xử lý sim “rác” theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). 

Tuy nhiên, sau 1,5 tháng thực hiện, nhiều cửa hàng, đại lý bán sim, thẻ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn bán sim đã kích hoạt. Khảo sát của nhóm phóng viên vào ngày 15/7 tại một số cửa hàng kinh doanh sim, thẻ điện thoại trên các tuyến đường ở TP Bắc Giang như: Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Nguyễn Cao, Hoàng Văn Thụ… cho thấy việc mua sim “rác” vẫn rất dễ dàng. 

Trong vai khách hàng, chúng tôi ghé vào một cửa hàng kinh doanh sim, thẻ và sửa chữa điện thoại trên đường Ngô Gia Tự (TP Bắc Giang) hỏi mua sim “rác”. Ngay lập tức chủ cửa hàng giới thiệu là có bán sim “rác” của nhà mạng Viettel. Sim “rác” được chủ cửa hàng bó thành một tập, bên ngoài ghi rõ số điện thoại và ngày kích hoạt để khách tiện lựa chọn theo nhu cầu, giá bán 70 nghìn đồng/sim. 

Theo chủ cửa hàng, sim này mới nhập về, khách mua dùng chỉ việc lắp vào máy là nghe gọi được luôn, không cần làm bất cứ thủ tục nào vì đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ của nhà mạng Viettel. Sim mua về phải dùng ngay vì cứ một tháng không hoạt động thuê bao sẽ bị khóa một chiều.

Tương tự, tại một cửa hàng kinh doanh sim, thẻ điện thoại trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Bắc Giang) vẫn có sim “rác” bán cho khách hàng nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, chủ cửa hàng này cũng chỉ bán sim “rác” của nhà mạng Viettel, sim được để ở nơi kín đáo, chỉ bỏ ra cho khách lựa chọn khi thiện chí mua. 

Được biết, theo quy định, các đại lý vẫn được phép bán và kích hoạt nốt những sim tồn và xuất bán trước ngày 1/6/2020 cho tới khi hết. Quy định này cũng tạo ra kẽ hở cho các đơn vị tiếp tục bán sim đã kích hoạt. 

Thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát và quản lý chặt chẽ hơn nữa trong hoạt động dừng bán bộ hòa mạng (KIT) tại các đại lý, điểm bán ủy quyền và dừng quyền đấu nối số thuê bao của các đại lý kể từ ngày ra thông báo (1/6/2020), nhất là hoạt động kinh doanh của nhà mạng Viettel, khi vẫn còn sim ‘rác” bày bán công khai trên thị trường.

Các nhà mạng tổ chức giám sát, kiểm soát chéo lẫn nhau trong việc thực hiện hoạt động này. Người tiêu dùng cũng tích cực, chủ động thông báo kịp thời tới cơ quan chức năng khi phát hiện cửa hàng bán sim “rác”. Qua đây, nhằm bảo đảm tính công bằng, tránh tình trạng có nhà mạng thực hiện nghiêm, có nhà mạng lại chưa tuân thủ quy định; đồng thời ngăn chặn triệt để tin nhắn “rác” vẫn thường xuyên làm phiền người sử dụng, gây mất an toàn, an ninh và trật tự xã hội.

Thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động: Tịch thu 6.900 SIM kích hoạt sẵn
Báo cáo kết quả thanh tra diện rộng việc quản lý thông tin thuê bao di động của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho thấy, lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 777 triệu đồng đối với các vi phạm liên quan.
 
Dừng bán sim tại các đại lý, điểm bán ủy quyền: Từng bước xóa sạch sim “rác”
(BGĐT) - Ba nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone vừa có thông báo về việc dừng bán bộ hòa mạng thuê bao trả trước (KIT) tại các đại lý, điểm bán ủy quyền và dừng quyền đấu nối số thuê bao của các đại lý. Hoạt động này nhằm thắt chặt việc quản lý thuê bao di động, chấn chỉnh lại thị trường và phát triển những dịch vụ mới của các doanh nghiệp viễn thông.
 
Đồng chí Dương Đại Lâm được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang
(BGĐT)- Chiều 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương dự và trao Quyết định.
 

Nhóm PVKT

VinaPhone Bắc Giang, Viettel Bắc Giang, VinaPhone, MobiFone , sim rác, nhà mạng, bán sim rác
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất