Chủ động các nội dung hướng tới Đại hội Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025
Cập nhật: 15:30 | 07/07/2020

 

 

(BGĐT)- Ngày 7/7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh lần thứ 15, khóa V, nhiệm kỳ 2013-2020 đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và một số nội dung chuẩn bị cho Đại hội Liên minh HTX tỉnh, khóa VI, nhiệm kỳ 2020-2025 dự kiến diễn ra trong tháng 8 tới.

Chủ động các nội dung,  hướng tới Đại hội Liên minh HTX tỉnh,  nhiệm kỳ 2020-2025

Quang cảnh hội nghị.

6 tháng đầu năm, ảnh hưởng của dịch covid 19 song HTX trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục được thành lập mới số lượng cao với 32 HTX, đạt hơn  60% kế hoạch đặt ra cả năm 2020 đưa tổng số HTX hiện nay là 764 HTX. 

Nhìn chung, các HTX mới thành lập cơ bản tuân thủ quy định, nguyên tắc của Luật HTX năm 2012 và xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trong sản xuất kinh doanh. Các HTX thành lập mới phát triển đa dạng trong các lĩnh vực, các địa bàn, đáp ứng nhu cầu của thành viên và phù hợp xu thế phát triển chung của xã hội.. 

Các HTX ngày càng được củng cố về tổ chức quản lý, vốn quỹ, trách nhiệm và quan hệ giữa thành viên với HTX ngày càng gắn kết hơn. 

Hoạt động của các HTX có đổi mới gắn với lợi ích của các thành viên. Phần lớn HTX có mục tiêu, kế hoạch, phương án hoạt động cụ thể. Nhiều HTX, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp đã làm tốt vai trò liên kết nông dân để chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, hiệu quả cao. 

Các HTX lĩnh vực phi nông nghiệp cũng tích cực đổi mới phương thức hoạt động, chủ động tìm kiếm hướng đi mới, cạnh tranh lành mạnh với các loại hình doanh nghiệp khác, thích hợp để duy trì ổn định, tạo đà phát triển. Quỹ tín dụng nhân dân tiếp tục phát huy tốt vai trò quan trọng trong hoạt động cung cấp tín dụng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đây được xem là một kênh dẫn vốn quan trọng trực tiếp huy động vốn và cho vay các hộ nông dân để sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi ngành nghề, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bên cạnh những quả đạt được, các đại biểu tham dự hội nghị cũng chỉ ra những hạn chế như: Số lượng HTX tuy tăng nhưng số lượng thành viên có xu hướng giảm; vẫn còn một số ít HTX chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật HTX 2012 và các văn bản liên quan…vì vậy khó tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, nhất là về đất đai, vốn, khoa học công nghệ, đầu tư hạ tầng… 

Hội nghị đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm trong đó tập trung vào một số nội dung chính như: Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, chương trình, các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang khóa VI nhiệm kỳ 2020-2025; bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh và Liên minh HTX Việt Nam về việc thực hiện các biện pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của các HTX do bị tác động của dịch Covid-19; tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành như: Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Cục Thuế, Bảo hiểm xã hội tỉnh.... trong việc tháo gỡ khó khăn cho các HTX; tổ chức các hoạt động hỗ trợ có hiệu quả các đơn vị thành viên, các HTX trong sản xuất kinh doanh, trọng tâm là công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX theo kế hoạch đào tạo; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh; tìm kiếm thị trường; tiêu thụ sản phẩm, là đầu mối liên kết, liên doanh giữa các HTX, các HTX với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh... 

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã thống nhất với dự thảo các văn kiện trình Đại hội Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025. Nhất trí danh sách nhân sự giới thiệu để Đại hội bầu tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ủy ban Kiểm tra Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và nhân sự giới thiệu chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh.

Liên minh HTX tỉnh tổ chức ký kết giao ước thi đua
(BGĐT)- Liên minh HTX tỉnh vừa tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua và triển khai nhiệm vụ của khối thi đua các HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2020. Tham dự có các đồng chí Thường trực Liên minh HTX tỉnh, lãnh đạo các HTX đại diện cho các lĩnh vực trong khu vực kinh tế tập thể.
 
Bổ sung 9 đồng chí vào Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh
(BGĐT) - Ngày 16-7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và kiện toàn Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh lần thứ 13, nhiệm kỳ 2013- 2020. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX tỉnh.
 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên minh HTX tỉnh: Tháo gỡ khó khăn cho HTX sản xuất nông nghiệp an toàn
(BGĐT) - Ngày 6-11, Ủy ban MTTQ, Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức tọa đàm về các giải pháp nâng cao hiệu quả mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn và biểu dương các HTX, thành viên tiêu biểu năm 2017. 
 
Ngọc Hân


Chủ động các nội dung, hướng tới Đại hội Liên minh HTX tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất