Bắc Giang: Đàn vật nuôi giảm, giá tăng, người nuôi thu lợi cao
Cập nhật: 18:09 | 06/07/2020

(BGĐT)- Mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ do dịch bệnh bùng phát nhưng đầu năm nay ngành chăn nuôi của Bắc Giang vẫn có nhiều điểm sáng. Người chăn nuôi thu lợi cao vì gia súc, gia cầm được giá. 

Bắc Giang, chăn nuôi, gia súc, gia cầm, giá lợn hơi, giá gà

Chăm sóc lợn thương phẩm tại một hộ gia đình ở xã Ngọc Châu (Tân Yên).

 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Giang, 6 tháng đầu năm 2020, đàn vật nuôi trong tỉnh cơ bản giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể: Đàn trâu còn 42,5 nghìn con, giảm 1,14%; đàn bò 128 nghìn con, giảm 7,35%; đàn gia cầm các loại 17,14 triệu con, giảm 1,42%. Riêng đàn lợn đạt 829,3 nghìn con, tăng 37,21% so với cùng kỳ do người dân tái đàn mạnh.

Nguyên nhân chính khiến tổng đàn vật nuôi trong tỉnh giảm là do người dân chưa mạnh dạn tái đàn sau khi xuất chuồng; dịch Covi-19 bùng phát khiến nửa đầu năm 2020 một số mặt hàng khó tiêu thụ.

Do nguồn cung chưa khôi phục được như trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi đã khiến giá lợn tăng cao. Hiện tại giá lợn hơi trong tỉnh dao động từ 88 đến hơn 90 nghìn đồng/kg. Bình quân, người chăn nuôi lãi hơn 4 triệu đồng/con lợn nặng một tạ.

Bắc Giang, chăn nuôi, gia súc, gia cầm, giá lợn hơi, giá gà

Chăn nuôi vịt thương phẩm tại hộ ông Phí Văn Quyết, thôn Tân Độ, xã Tân Liễu (Yên Dũng).

Vì nguồn cung thịt lợn khan hiếm, giá cao nên người tiêu dùng đã chuyển sang dùng thịt gà, vịt để thay thế. Vì vậy giá gà cũng luôn ở mức cao, hiện dao động từ 55 đến gần 90 nghìn đồng/kg (tùy từng loại giống và tuổi gà), tăng hơn 10% so với cùng thời điểm này năm trước. Người nuôi thu lãi từ 10-30 triệu đồng/nghìn gà. Sau Tết Nguyên đán, giá vịt xuống thấp nhưng hiện tại đã đạt mức từ 40-43 nghìn đồng/kg, cho lợi nhuận trung bình 15 triệu đồng/một nghìn vịt sau 60 ngày nuôi.

Đến thời điểm này, bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã ổn định, đàn lợn có xu hướng tăng do giá thịt lợn tăng; người chăn nuôi tích cực tái đàn để phục vụ sản xuất sau dịch bệnh. Ông Hoàng Văn Dư, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Giang cho biết, phần lớn các hộ tái đàn lợn, gà đều bảo đảm chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Các hộ chăn nuôi cũng như chính quyền địa phương đã nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

 

Giá lợn hơi tăng trở lại
Giá lợn hơi trên thị trường Hà Nội đã tăng trở lại và dao động ở mức từ 92.000 - 95.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với thời điểm ngày 26/6.
 
Bắc Giang: Giá lợn hơi giảm sâu, giá gia cầm tăng
(BGĐT)- Hơn nửa tháng qua, giá gia cầm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là vịt tăng mạnh. Trong khi đó, mấy ngày gần gây, giá lợn hơi giảm sâu.
 
Sẽ nhập khẩu lợn sống để hạ giá lợn hơi trong nước
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn trả lời Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam.
 
An Khánh

Bắc Giang, chăn nuôi, gia súc, gia cầm, giá lợn hơi, giá gà
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất