Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất khẩu vải quả tươi
Cập nhật: 19:30 | 29/05/2020

 

 

Thời gian này, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để mặt hàng nông sản vải quả tươi từ các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên... xuất khẩu sang Trung Quốc được nhanh chóng.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, từ ngày 11 - 28/5/2020, gần 80 xe, tương đương khoảng 2.200 tấn vải quả tươi đã được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phó Chi Cục trưởng Hải quan cửa khẩu Tân Thanh Hoàng Thị Thiều Hoa cho biết, đơn vị luôn tạo mọi điều kiện xuất nhập khẩu thuận lợi cho các loại hàng hóa nông sản, nhất là đối với mặt hàng vải quả tươi.

Tạo điều kiện, thuận lợi nhất, xuất khẩu vải quả tươi, cửa khẩu Tân Thanh, mặt hàng nông sản, xuất khẩu sang Trung Quốc

Xe chuyên trở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, đơn vị đã tiến hành nhanh các thủ tục thông quan nhanh; phối hợp, thống nhất cùng các lực lượng chức năng tạo luồng xe riêng, thông quan nhanh cho các phương tiện chuyên chở vì vải tươi rất dễ hư hỏng, cần được bảo quản đặc biệt.

Về phía Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Tân Thanh (đồn Biên phòng Tân Thanh), Đại úy Bùi Gia Trịnh - Phó Trạm trưởng cho hay, lực lượng biên phòng làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu đã phối hợp tổ chức phân luồng, điều tiết, bố trí, sắp xếp phương tiện hợp lý tại bến bãi cửa khẩu cũng như trên tuyến đường chuyên dụng, bảo đảm các xe nông sản được thông quan nhanh trong ngày.

Đồng thời, đơn vị còn phân công cán bộ trực 24/24 giờ để bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực dừng đỗ phương tiện.

Theo ghi nhận thông tin từ các lực lượng chức năng, các thương nhân, doanh nghiệp xuất khẩu vải quả tươi qua cửa khẩu Tân Thanh, lượng vải quả tươi xuất khẩu năm 2020 đã giảm nhiều so với cùng thời điểm năm 2019. Nếu như thời điểm này năm 2019 mỗi ngày tại Tân Thanh xuất khẩu được khoảng 80 – 100 xe thì năm 2020 chỉ khoảng trên dưới 10 xe.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid -19, phía Trung Quốc đã siết chặt quản lý phương tiện, tăng cường kiểm dịch, cắt giảm thời gian thông quan; cùng với đó là việc thiếu nhân lực bốc xếp hàng hóa.

Ngoài ra, hiện nhiều thương nhân, doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam đang trong tình thế bị động, khi mà các chủ hàng phía Trung Quốc chỉ định giao, nhận hàng tại cửa khẩu nào thì chủ hàng Việt Nam sẽ phải giao, nhận hàng tại cửa khẩu đó.

Thời gian tới, các thương nhân, doanh nghiệp xuất khẩu vải quả tươi qua cửa khẩu Tân Thanh mong muốn, các cơ quan chức năng hai bên Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục đàm phán kéo dài thời gian thông quan hàng hóa tại cửa khẩu; từ đó không chỉ hàng vải quả tươi mà tất cả các loại nông sản khác được thông quan nhanh và nhiều hơn.

Hội thảo đề xuất giải pháp phát triển cụm tương hỗ vải thiều ở Bắc Giang
(BGĐT)- Ngày 22/5, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ hợp tác kinh tế quốc tế tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu phát triển cụm tương hỗ vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang, khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế”. 
 
Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Vifoco thu mua 700 tấn vải thiều để chế biến xuất khẩu
(BGĐT)- Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Vifoco (TP Bắc Giang) vừa ký hợp đồng thu mua 700 tấn vải tươi của hai hợp tác xã trên địa bàn huyện Lục Ngạn gồm: Hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân; Hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất và kinh doanh tổng hợp Xuyên Việt. 
 
Tiêu thụ vải thiều năm 2020: Khai thác hiệu quả thị trường nội địa
(BGĐT) - Năm 2020 được nhận định là năm có nhiều khó khăn cho tiêu thụ nông sản nói chung, vải thiều của Bắc Giang nói riêng. Vì thế, một trong những giải pháp mà tỉnh đề ra để tiêu thụ nông sản này là khai thác tối đa thị trường trong nước.
 
Lục Ngạn: Cách ly tập trung đủ 14 ngày đối với người từ vùng dịch đến thu mua vải thiều
(BGĐT)- Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị bàn phương án cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài và thương nhân đến xúc tiến, tiêu thụ vải thiều do UBND huyện Lục Ngạn vừa tổ chức. 
 
Bắc Giang: 250 thương nhân người Trung Quốc đăng ký đến Lục Ngạn thu mua vải thiều
(BGĐT)- Thời điểm này, Sở Công Thương Bắc Giang đang tập trung liên hệ với các tập đoàn phân phối, chợ đầu mối, doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, thương nhân đến tỉnh tiêu thụ vải thiều đi nội địa và xuất khẩu để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. 
 

Theo TTXVN

Tạo điều kiện, thuận lợi nhất, xuất khẩu vải quả tươi, cửa khẩu Tân Thanh, mặt hàng nông sản, xuất khẩu sang Trung Quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất