Chuẩn bị khởi công Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
Cập nhật: 15:08 | 27/05/2020

 

 

Dự án Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chấp thuận để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. 

Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án gần 9.221 tỷ đồng, trong đó EVN tự thu xếp khoảng 30% và 70% còn lại là vốn vay thương mại không bảo lãnh Chính phủ. Với tầm quan trọng của dự án, các bộ, ngành, EVN và tỉnh Hòa Bình đang nỗ lực cao độ để khởi động công trình đúng tiến độ.

Chuẩn bị khởi công, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, nhà máy mở rộng, Thủ tướng Chính phủ,  phê duyệt chủ trương đầu tư

Một góc Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện có tổng công suất 1.920 MW, được đưa vào vận hành đầy đủ từ năm 1994, hiện đang hoạt động ổn định với sản lượng phát điện hằng năm gần 10 tỷ kW giờ, đem lại hiệu quả rất lớn cho hệ thống điện quốc gia và nộp ngân sách cho tỉnh Hòa Bình. 

Trong tình hình hiện nay, việc đầu tư dự án NMTÐ Hòa Bình mở rộng có ý nghĩa hết sức quan trọng, do đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tại Quyết định số 389/QÐ-TTg ngày 11/4/2018 với quy mô tổng công suất 480 MW, gồm hai tổ máy. 

Ðến nay, thiết kế kỹ thuật của dự án đã được Bộ Công thương thẩm định, dự kiến thông qua trong tháng 5 này để EVN phê duyệt. Công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp công trình chính và các gói thầu cung cấp vật tư thiết bị đang bám sát mục tiêu tiến độ khởi công trong tháng 10/2020.

Hiện EVN đang nỗ lực hoàn thành giải trình để thiết kế kỹ thuật được phê duyệt; công tác thu xếp vốn; giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các hạng mục phục vụ khởi công công trình chính trước tháng 6 và các hạng mục còn lại trước tháng 10.

Với tổng mức đầu tư lớn, dự án hướng tới nhiều mục tiêu trước mắt và lâu dài như tăng cường công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia, tạo điều kiện khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hằng năm vào mùa lũ của NMTÐ Hòa Bình hiện hữu để phát điện; nâng cao khả năng ổn định tần số của hệ thống điện quốc gia,... 

Mặt khác, dự án góp phần giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa. 

Di dời khẩn cấp 5.500 dân vì nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar
Đập thủy điện Đắk Kar (tỉnh Đắk Nông) bị sự cố, hiện vẫn chưa được khắc phục, nguy cơ vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn khu vực hạ du. Đến nay mưa lũ ở Tây Nguyên đã làm 10 người chết, thiệt hại ban đầu ước tính gần 1.000 tỷ đồng.
 
Bắc Giang: Nỗ lực chống quá tải, bảo đảm cấp điện ổn định
(BGĐT) - Những ngày nắng nóng vừa qua báo hiệu một mùa hè có nền nhiệt độ cao, trong khi đó Bắc Giang là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm cao nhất cả nước. Do vậy, yêu cầu bảo đảm cung cấp điện ổn định đặt ra rất cao. 
 
Tiêu thụ điện trong những ngày nắng nóng đạt mức kỷ lục
(BGĐT) - Những ngày vừa qua, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ở mức cao nên lượng điện tiêu thụ tăng kỷ lục, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, Công ty Điện lực Bắc Giang duy trì cung cấp liên tục.
 
Bảo đảm cung ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất, đời sống
(BGĐT) - Ngày 18/5, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và một số đơn vị liên quan về tình hình, phương án bảo đảm nguồn điện trên địa bàn tỉnh.
 
Bắc Giang: Lại xảy ra mất trộm cáp điện khi hệ thống điện vẫn đang hoạt động
(BGĐT) - Gần 3 giờ sáng 16/5, kẻ gian lại cắt trộm cáp điện tại một trạm biến áp ở xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Đây là vụ việc thứ hai sau vụ trộm cáp điện ở huyện Việt Yên xảy ra vào ngày 12/5.
 

Theo Nhân Dân

Chuẩn bị khởi công, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, nhà máy mở rộng, Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt chủ trương đầu tư
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất