Đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô để kích cầu tiêu dùng
Cập nhật: 16:58 | 07/04/2020

 

 

Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng.

Trong báo cáo gửi Chính phủ mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu tiêu dùng.

Theo Bộ Công Thương, sản xuất lắp ráp ô tô trong nước nằm trong số những ngành sản xuất công nghiệp chủ lực bị tác động tiêu cực từ dịch Covid-19.

Đề xuất, giảm 50% phí trước bạ, kích cầu tiêu dùng, kích cầu tiêu dùng, sản xuất lắp ráp ô tô trong nước, dịch Covid-19

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam, lượng tiêu thụ ô tô năm 2020 có thể giảm hơn 15%.

Hiện mức thu phí trước bạ được xác định theo tỷ lệ phần trăm từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký. Mức phí trước bạ với ô tô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... là 12% giá trị xe; TP HCM 10%, Hà Tĩnh 11%... Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con.

Đề xuất giảm 50% phí trước bạ với khách mua ô tô được Bộ Công Thương đưa ra khi tiêu thụ mặt hàng này giảm nghiêm trọng so với năm ngoái, trong khi tồn kho tăng tới 122,5%. Còn theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), lượng tiêu thụ ô tô năm 2020 có thể giảm hơn 15%.

Ngoài ra, Bộ Công Thương còn đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp và VAT với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đến hết quý I/2021.

Đề nghị này xuất phát từ việc loạt nhà máy sản xuất ô tô của các liên doanh như: Honda, Toyota, Ford, Nissan hay các doanh nghiệp nội địa như VinFast, Tập đoàn Thành Công tạm dừng hoạt động tới 15/4 hoặc đến khi "dịch Covid-19 được kiềm chế".

Cơ quan này cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các nhà băng giảm lãi suất cho vay với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, trong đó có ô tô với mức giảm 30% so với lãi hiện nay trong 12-24 tháng; cơ cấu lại nợ 18-24 tháng nếu dịch Covid-19 còn kéo dài.

Mặt khác, ảnh hưởng bởi Covid-19 đã khiến hàng tồn kho của các doanh nghiệp tăng, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất. Vì thế, hồ sơ chứng minh bị ảnh hưởng, nguồn trả nợ, điều kiện cơ cấu lại nợ... của các nhà băng cũng cần đơn giản hơn để doanh nghiệp dễ đáp ứng.

Xác định ô tô rời khỏi hiện trường trong vụ tai nạn khiến một người tử vong ở Sơn Động
(BGĐT)-Trưa 1/4, đại diện lãnh đạo Công an huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) cho biết, đơn vị đã xác định được phương tiện, lái xe bỏ đi trong vụ tai nạn giao thông làm một người tử vong tối 31/3 ở xã Lệ Viễn (Sơn Động).
 
Dừng toàn bộ hoạt động các tuyến vận tải hành khách bằng xe ô tô
(BGĐT) - Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh về ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ra cộng đồng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người dân, Sở Giao thông-Vận tải Bắc Giang đã yêu cầu các phòng ban, doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm túc một số nội dung.
 
UAE triển khai dịch vụ kiểm tra Covid-19 khi đang ở trong ô tô
Công ty Dịch vụ Y tế Abu Dhabi (thuộc UAE) vừa đưa ra sáng kiến kiểm tra Covid-19 trong vòng 5 phút cho các lái xe khi họ đang ở trong ô tô.
 
Nhiều ô tô đồng loạt giảm giá cuối tháng 3
Thêm nhiều mẫu xe ô tô giảm giá vài trăm triệu đồng nhằm kích cầu người mua trong bối cảnh dịch virus Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng. Trong đó, giảm giá cao nhất đợt cuối tháng 3 này thuộc về xe sang BMW X7.
 
Cháy cửa hàng kinh doanh thiết bị ô tô, 2 ông cháu tử vong​
Sáng 28/3, ông Hoàng Văn Chương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết: Một cửa hàng kinh doanh thiết bị ô tô trên địa bàn thị trấn Cẩm Xuyên vừa xảy ra hỏa hoạn khiến 2 người là ông cháu tử vong.
 

Theo VOV

Đề xuất, giảm 50% phí trước bạ, kích cầu tiêu dùng, kích cầu tiêu dùng, sản xuất lắp ráp ô tô trong nước, dịch Covid-19
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất