WB: Nền kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững trước cú sốc bên ngoài
Cập nhật: 20:45 | 31/03/2020

 

 

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và những xáo trộn hiện nay trên thị trường tài chính toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tạm thời đứng vững trước các cú sốc bên ngoài.

Ngày 31/3, WB công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương số tháng 4/2020 với tiêu đề: Đông Á và Thái Bình Dương thời Covid-19.

Ngân Hàng Thế Giới, COVID-19, Kinh Tế Việt Nam, Hiệp Định Thương Mại Tự Do

Quảng trường Cách Mạng Tháng 8 (Hà Nội) vắng vẻ, ít người qua lại.

Báo cáo nhận định mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và những xáo trộn hiện nay trên thị trường tài chính toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tạm thời đứng vững trước các cú sốc bên ngoài trong mấy tháng đầu năm 2020. Nhìn theo hướng tích cực, Việt Nam đang có vị thế vững chắc để hưởng lợi từ nhiều hiệp định thương mại tự do sắp có hiệu lực trong thời gian tới.

Theo Ngân hàng Thế giới, trong 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tăng trưởng 8%, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam lên đến 2,5 tỷ USD, ngành bán lẻ tăng trưởng 5,4%. Triển vọng trung hạn nhìn chung thuận lợi nhưng tăng trưởng GDP sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, nay đã trở thành đại dịch toàn cầu. Ước tính sơ bộ cho thấy, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế có thể giảm còn khoảng 4,9% năm 2020. Du lịch, chế tạo và chế biến là các ngành chịu tác động tiêu cực nhất của dịch bệnh do các chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Áp lực lạm phát dự báo sẽ tăng lên tạm thời. “Trong điều kiện nhiều hộ gia đình hiện nay sinh sống phụ thuộc vào lương, kể cả ở các vùng nông thôn, suy giảm trong các ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng, sản xuất và chế biến có thể tạm thời làm tăng tỷ lệ nghèo trong nửa đầu năm 2020,” báo cáo chỉ rõ.

Cũng theo báo cáo, bội chi ngân sách tạm thời tăng lên trong năm 2020 do thu ngân sách thấp hơn và do triển khai gói kích cầu tài khóa nhằm phần nào bù đắp tác động tiêu cực của đại dịch toàn cầu với nền kinh tế Việt Nam.

Trong trung hạn, tăng trưởng dự báo sẽ quay lại lên đến 7,5% trong năm 2021 và quanh mức khoảng 6,5% năm 2022 nhờ sức cầu bên ngoài được cải thiện, ngành dịch vụ được củng cố và sản xuất nông nghiệp dần được khôi phục.

Ngân hàng Thế giới cho rằng, trong thời gian tới, Việt Nam có thể quản lý được những rủi ro bên ngoài bằng cách đa dạng hóa thị trường thương mại, cải thiện năng lực cạnh tranh, tuân thủ theo các hiệp định thương mại thế hệ mới…

Tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, báo cáo cũng chỉ rõ rủi ro tương đối lớn về khả năng rơi vào nghèo đói ở các hộ gia đình sống phụ thuộc vào các ngành nghề đặc biệt dễ bị tổn thương với tác động của dịch Covid-19, như ngành du lịch ở Thái Lan và các quốc đảo Thái Bình Dương, ngành chế tạo chế biến ở Campuchia...

Tại một số quốc gia, tác động của dịch bệnh còn bị trầm trọng hóa bởi những diễn biến đặc thù của quốc gia như hạn hán ở Thái Lan...

Tại các quốc đảo Thái Bình Dương, triển vọng năm 2020 còn phải chịu rủi ro rất lớn do nền kinh tế phụ thuộc vào viện trợ, du lịch và nhập khẩu.

Một trong những hành động được khuyến nghị trong báo cáo là các quốc gia khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cần đầu tư khẩn cấp nhằm tăng cường năng lực hệ thống y tế và dự phòng dài hạn của quốc gia; hợp tác quốc tế để đẩy mạnh sản xuất, cung ứng các mặt hàng, dịch vụ y tế quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh.

Quan trọng là chính sách mở cửa thương mại được duy trì để vật tư y tế và các mặt hàng cung ứng khác sẵn sàng đến với mọi quốc gia, đồng thời tạo thuận lợi để khu vực phục hồi kinh tế nhanh chóng…

Bắc Giang: Phòng trừ dịch hại, bảo vệ lúa xuân
(BGĐT) - Thời điểm này, lúa xuân đang ở giai đoạn đẻ nhánh song hầu khắp các cánh đồng đều bị chuột gây hại mạnh, nhiều nơi xuất hiện sâu bệnh, nguy cơ cao ảnh hưởng đến năng suất. Để hạn chế thiệt hại, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân tập trung thực hiện các biện pháp phòng trừ. 
 
Bắc Giang: Gỗ nguyên liệu bán chậm, giá giảm
(BGĐT)- 2 tháng qua, do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và thị trường Mỹ không nhập khẩu gỗ ván ép từ Việt Nam đã khiến giá gỗ nguyên liệu tại Bắc Giang giảm đáng kể. Nhiều cơ sở sản xuất, doanh nghiệp (DN) phải cắt giảm nhân công, hạn chế sản xuất. 
 
Hai thương hiệu vàng trong nước giảm 100.000 đồng mỗi lượng
Trong khi SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và vàng Rồng Thăng Long giảm 100.000 đồng thì Công ty Doji Hà Nội lại không có biến động.
 
Không có việc chặn đường từ Bắc Giang sang Quảng Ninh
(BGĐT) – Vừa qua, trên mạng xã hội Facebook có thông tin về việc tỉnh Quảng Ninh chặn các ngả đường sang huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Lãnh đạo huyện Sơn Động khẳng định không có việc đó.
 
Công ty cổ phần Tư vấn và Xây dựng Thanh Nhàn cam kết ngừng sản xuất gạch bằng lò vòng
(BGĐT) - Sau khi Báo Bắc Giang liên tục phản ánh về việc Công ty cổ phần Tư vấn và Xây dựng Thanh Nhàn, xã Nghĩa Trung (Việt Yên) sản xuất gạch bằng lò vòng, vi phạm thời hạn hoạt động theo quy định, Văn phòng UBND tỉnh có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn về vấn đề này.
 

Theo TTXVN

Ngân Hàng Thế Giới, COVID-19, Kinh Tế Việt Nam, Hiệp Định Thương Mại Tự Do
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất