Đa dạng mô hình nuôi ương cá giống: Nâng cao chất lượng thủy sản
Cập nhật: 08:01 | 26/03/2020

 

 

(BGĐT) - Chủ động nguồn cung cấp cá giống, mở rộng diện tích nuôi cá thương phẩm, thâm canh tập trung các loài cá chủ lực đang trở thành một hướng đi mới góp phần khai thác lợi thế để phát triển diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Chủ động nguồn giống chất lượng

Năm 2019, Doanh nghiệp (DN) Tư nhân Quảng Hiếu, xã Tân Hưng (Lạng Giang) được phê duyệt chủ trì triển khai dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình ương và nuôi thương phẩm cá trắm đen, cá rô phi đơn tính đực được sản xuất bằng công nghệ lai khác loài tại Bắc Giang” thuộc Chương trình nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2025, tổng kinh phí thực hiện 4,2 tỷ đồng.

thủy sản, cá giống, Bắc Giang

Anh Hiếu (ngoài cùng bên phải) và các cộng sự bên mô hình cá trắm đen đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai dự án, đơn vị đã tiếp nhận và xây dựng thành công mô hình ương giống cá trắm đen, quy mô 7 nghìn cá hương trên diện tích 500 m2; mô hình ương giống cá rô phi đơn tính với quy mô 280 nghìn cá hương (mỗi năm 140 nghìn cá hương/đợt). Nguồn giống ban đầu được nhập từ Trung tâm quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc. Ngoài cung cấp con giống chất lượng ban đầu để nuôi ương, Trung tâm còn chuyển giao quy trình kỹ thuật cho đơn vị.

Theo anh Nguyễn Văn Thiện, khi ương cá cần thường xuyên kiểm tra các chỉ số của ao như: PH, nhiệt độ, NH3, H2S để điều chỉnh cho phù hợp; theo dõi các hoạt động bơi lội, bắt mồi của cá để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường của cá giống nhằm có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời.

Qua theo dõi thực tế cho thấy, kích cỡ trung bình đạt 30g/con sau 78 ngày nuôi, trọng lượng cá đạt 20 con/kg sau thời gian nuôi 109 ngày.

Sau khi ương thành công cá giống, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm dự án đang tiếp tục hoàn thiện quy trình, chuẩn bị các điều kiện thuận lợi để nhân rộng và khai thác thương mại.

Hiệu quả từ mô hình nuôi thương phẩm

Thực tế mô hình nuôi thâm canh rô phi đơn tính và cá trắm đen thương phẩm của DN tư nhân Quảng Hiếu cho thấy, đơn vị đã đầu tư bài bản về hạ tầng kỹ thuật. Cách đây một tháng, toàn bộ diện tích nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm của DN đã cho thu hoạch với năng suất, chất lượng và giá bán cao.

Với quy mô thả 83,5 nghìn con rô phi đơn tính trên tổng diện tích 2,2 ha ao nuôi, tỷ lệ sống đạt hơn 80%. Sau gần 1 năm, trọng lượng trung bình của cá đạt 0,83 kg/con, năng suất đạt 55,8 tấn cá thương phẩm.

thủy sản, cá giống, Bắc Giang

Ứng dụng thành công tiến bộ khoa học và công nghệ trong xây dựng mô hình ương, nuôi thương phẩm cá trắm đen và cá rô phi đơn tính đực được sản xuất bằng công nghệ lai khác loài trong ao góp phần tăng năng suất, nâng cao hiệu quả và tăng thu nhập cho người dân nuôi cá”.

Anh Mã Trung Hiếu, Giám đốc DN Tư nhân Quảng Hiếu.

Cùng với kết quả từ mô hình, dự án còn hỗ trợ nuôi thâm canh cá rô phi đơn tính quy mô 5,5 nghìn con cho hộ ông Vũ Văn Lực và 10 nghìn con ở gia đình ông Phan Xuân Hùng, thôn Cao Thượng, xã Tân Hưng (Lạng Giang). Toàn bộ diện tích nuôi của các hộ dân đều đã cho thu hoạch, năng suất cao.

Song song mô hình nuôi thương phẩm cá rô phi đơn tính, mô hình nuôi cá trắm đen cũng được đánh giá tốt. Trọng lượng cá trung bình đạt khoảng 1,3 đến 1,5kg/con, dự kiến năng suất khi thu hoạch đạt khoảng 7 tấn/ha.

Theo anh Mã Trung Hiếu, Giám đốc DN tư nhân Quảng Hiếu, với tiến độ, kết quả đạt được, đầu tháng 4 tới, DN tiếp tục triển khai mô hình ương nuôi cá rô phi đơn tính đợt 2 nằm trong khuôn khổ của dự án. Đồng thời, tổ chức các buổi tập huấn, phổ biến quy trình kỹ thuật cho nông dân để nhân rộng sản xuất. Liên kết với hệ thống siêu thị, nhà hàng, đại lý, cửa hàng để tìm đầu ra cho sản phẩm.

Có thể thấy, trong những năm qua, phong trào nuôi cá rô phi đơn tính phát triển rất mạnh tại nhiều địa phương trong tỉnh. Việc ứng dụng nuôi thử nghiệm cá rô phi đơn tính được sản xuất bằng công nghệ lai khác loài sẽ giúp người dân có thêm lựa chọn đối tượng trong chăn nuôi thủy sản. 

Ưu điểm của đối tượng rô phi đơn tính được tạo ra bằng phương pháp lai khác loài là tận dụng được ưu thế lai như: Khả năng chống chịu lạnh của cá rô phi xanh, tốc độ tăng trưởng của cá rô phi vằn. Không ảnh hưởng đến môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Tính kháng bệnh tốt, tỷ lệ sống cao sẽ góp phần nâng cao năng suất của mô hình. Cùng đó, công nghệ nuôi thương phẩm cá trắm đen rất phù hợp cho những hộ, DN có khả năng tài chính, diện tích ao hồ lớn, phù hợp với sản xuất quy mô hàng hóa tập trung...

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh, tổng diện tích có khả năng phát triển nuôi trồng thủy sản khoảng 26,2 nghìn ha, trong đó diện tích ao hồ nhỏ gần 6 nghìn ha, diện tích ruộng trũng hơn 4 nghìn ha... Việc xây dựng thành công các mô hình nuôi cá thâm canh tập trung sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp khai thác triệt để diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh.

Yên Dũng phát triển thủy sản theo hướng bền vững
(BGĐT) - Xác định thủy sản là một trong những ngành mũi nhọn thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, các cấp chính quyền, ngành chức năng huyện Yên Dũng (Bắc Giang) thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng.
 
Cá tầm, nâng tầm thủy sản
(BGĐT) - Xuân này tròn 10 năm anh Hà Trần Quyền (SN 1984), quê xã Tam Hiệp, huyện Yên Thế (Bắc Giang) gắn bó với nghề nuôi cá tầm. Có bằng cử nhân Anh ngữ nhưng lại đam mê “chinh phục” cá tầm trong các bể nuôi và cũng là điều khiến anh nhiều trăn trở. 
 
Hiệu quả cao từ nuôi gà siêu trứng kết hợp thủy sản
(BGĐT) - Anh Hoàng Văn Tân, thôn Xuân An, xã Xuân Phú là một trong những điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở huyện Yên Dũng (Bắc Giang) với mô hình nuôi gà đẻ siêu trứng kết hợp thủy sản.
 
Mở rộng vùng chuyên canh, tăng sản lượng thủy sản
(BGĐT) - Năm 2019, sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tương đối thuận lợi do thời tiết ít rét đậm, rét hại; giá sản phẩm tăng cao, tiêu thụ dễ dàng; người dân quan tâm đầu tư thâm canh; các địa phương thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ. Những yếu tố đó là nền tảng giúp cho sản xuất thủy sản đạt và vượt các chỉ tiêu về diện tích, sản lượng, năng suất.
 
Nuôi thủy sản VietGAP cho thu nhập hơn 150 triệu đồng/ha
(BGĐT) - UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản theo hướng nâng chất lượng nên thu nhập từ các mô hình nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP đạt hơn 150 triệu đồng/ha/năm.
 
Yêu cầu chống dịch tả lợn châu Phi, gỡ thẻ vàng cho thủy sản
Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, có phương án tái đàn hợp lý.
 
Giá thủy sản tăng nhẹ
(BGĐT)-Khảo sát một số quầy bán cá và ao nuôi cá tại tỉnh Bắc Giang cho thấy, thời điểm này giá thủy sản tăng nhẹ.
 
Sản xuất thủy sản ở Bắc Giang: Sản lượng tăng, đầu ra thuận lợi
(BGĐT) - Nhiều năm nay, sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang luôn cho năng suất cao, thu nhập ổn định, sản phẩm bán chạy. Vì vậy đã khuyến khích người dân đầu tư thâm canh, tăng hiệu quả kinh tế ở những vùng trũng.
 

Hùng Sơn- Hoàng Thoa

thủy sản, cá giống, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất