San lấp mặt bằng xây dựng cây xăng tại xã Dương Đức (Lạng Giang): Người dân bức xúc, vì sao?
Cập nhật: 22:30 | 16/01/2020

 

 

(BGĐT)- Nhiều ngày nay, người dân thôn Đức Thọ, xã Dương Đức tập trung phản đối việc san lấp mặt bằng xây dựng cây xăng tại địa bàn. Thậm chí, người dân còn thuê phương tiện dọn đất đã đổ xuống ao với mong muốn trả lại hiện trạng ban đầu. Vì sao có tình trạng này, phóng viên Báo Bắc Giang đã tìm hiểu sự việc.

Giữ ao để lấy nước canh tác

Sáng ngày 16-1, nhiều người dân thôn Đức Thọ tập trung tại khu vực ngã ba của xã, địa điểm xây dựng cây xăng để ngăn chặn không cho đơn vị thi công đổ đất san lấp ao. Trưởng thôn Đức Thọ Phùng Thị Bài cho biết: “Bà con bức xúc là do việc làm của chính quyền sở tại có nhiều khuất tất. Chúng tôi sẵn sàng hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng các công trình công cộng, nhưng nhân dân phải được bàn bạc công khai, dân chủ và minh bạch. Việc xây dựng cây xăng chúng tôi không hề nắm được, mãi đến khi thi công mới biết”. 

Cũng theo bà Bài, bao năm qua, ao trũng để chứa nước phục vụ tưới cho cả cánh đồng Vườn Ngò. Nếu ao bị lấp thì bà con lấy đâu nước mà cấy lúa, trồng màu.

xây dựng, cây xăng, Dương Đức, Lạng Giang

Nhiều người dân thôn Đức Thọ tập trung phản đối san lấp mặt bằng xây dựng cây xăng tại địa bàn.

Khi phóng viên đang chụp ảnh ở hiện trường vào sáng 16-1, một người phụ nữ (người dân gọi là chủ đất- PV) hai tay đút túi quần liên tục đe dọa phóng viên với lời lẽ hết sức tục tĩu. Được biết, thôn Đức Thọ được sáp nhập từ 2 thôn là Đức Thọ 17, 18 và Đức Thọ 19. Đất xây dựng cây xăng thuộc thôn Đức Thọ 19 cũ. 

Những diện tích đất ruộng giáp ao của hơn chục hộ đã được doanh nghiệp đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, phần đất ao thì bà con kiên quyết phản đối. Theo người dân trong thôn, sở dĩ hình thành ao như ngày hôm nay là ngày xưa người dân hiến đất đắp đê, mở rộng đường. Từ đó ao được sử dụng như tài sản công để trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

Việc thu hồi phần đất này không được thông báo rộng rãi, chỉ đến khi xuất hiện hoạt động san lấp ao, bà con mới vỡ lẽ có vài hộ trong thôn nhận là đất do mình tận dụng canh tác và ký nhận tiền đền bù của chủ đầu tư.

Cần công khai, minh bạch

Do không có tiếng nói chung nên tình hình tại thôn Đức Thọ thêm căng thẳng. Người dân phản đối doanh nghiệp và đề nghị chính quyền xã đối thoại từ vài ngày trước, song đến khoảng 10 giờ ngày 16-1, phía UBND xã Dương Đức vẫn chưa cử người đại diện đến giải thích với người dân. 

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lương Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Dương Đức cho biết: “Chủ trương của xã là phát triển kinh tế địa phương nên tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Xã sẽ tổ chức làm việc với người dân(?)”.

xây dựng, cây xăng, Dương Đức, Lạng Giang

Hiện trường khu vực san lấp.

Xây dựng cây xăng phục vụ nhu cầu người dân là cần thiết, nhưng cách triển khai của chính quyền sở tại chưa được đông đảo nhân dân đồng tình. 

Quyết định số 10/2019/QĐ-UBND ngày 21-5- 2019 của UBND tỉnh Bắc Giang quy định về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư chỉ rõ, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng phối hợp với UBND cấp xã nơi có đất thu hồi rà soát, thống kê số lượng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất, tài sản trên đất Nhà nước thu hồi để lập dự thảo kế hoạch thu hồi đất, thông báo thu hồi đất. 

Căn cứ đề nghị của tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng, Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND cấp huyện ban hành thông báo thu hồi đất. Trong thời hạn không quá 2 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo thu hồi đất, UBND cấp xã nơi có đất thu hồi phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng niêm yết công khai thông báo thu hồi đất tại trụ sở UBND cấp xã và địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi; thời gian niêm yết được thực hiện trong suốt quá trình thu hồi đất; đồng thời thông báo ít nhất 2 lần/ngày trong 3 ngày liên tục trên hệ thống truyền thanh của cấp xã và của khu dân cư nơi có đất thu hồi…

xây dựng, cây xăng, Dương Đức, Lạng Giang

Phương tiện được người dân thôn Đức Thọ thuê để dọn phần đất mà chủ đầu tư đổ xuống ao.

Vậy nhưng, quy định trên đã không được thực hiện. Ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Trưởng thôn Đức Thọ 19 nói: “Chúng tôi không hề biết việc thu hồi đất ao. Điều này cho thấy thiếu sự minh bạch nên thôn thuê máy cẩu múc phần đất mà chủ đầu tư đã đổ để lòng ao đỡ bị thu hẹp”.

Khát vọng làm giàu của lao động Việt Nam tại Nhật Bản
Trong những ngày cuối năm, khi các lao động tại Việt Nam gấp rút với những công việc cuối năm để đón tết Canh Tý, thì với những lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản vẫn cần mẫn tăng ca, mong có thêm nhiều thu nhập để gửi về cho gia đình.
 

Rõ ràng, những quy định của Nhà nước về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như công tác dân chủ ở cơ sở chưa được chính quyền xã Dương Đức thực hiện đầy đủ. Trước thực tế trên, các cơ quan chức năng huyện Lạng Giang cần sớm vào cuộc, giải quyết vụ việc một cách thấu tình, đạt lý, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tránh phát sinh điểm “nóng”.

Tập trung giải phóng mặt bằng Dự án khu B, Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ
(BGĐT) - Ngày 3-12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án khu B, Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ (Việt Yên).
 
Việt Yên tập trung cao giải phóng mặt bằng các dự án khu đô thị, khu dân cư
(BGĐT) - Ngày 30-10, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang làm việc với UBND huyện Việt Yên về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) trên địa bàn huyện. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh. 
 
Lạng Giang tập trung giải phóng mặt bằng triển khai các dự án
(BGĐT)- Từ đầu năm đến nay, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tiếp tục được UBND huyện Lạng Giang (Bắc Giang) quan tâm chỉ đạo quyết liệt, nhất là các dự án trọng điểm. 
 
Trường Sơn
 
xây dựng, cây xăng, Dương Đức, Lạng Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất