Bồi dưỡng kiến thức cho doanh nghiệp về Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU
Cập nhật: 19:30 | 12/11/2019

 

 

(BGĐT) - Ngày 12-11, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội thảo, bồi dưỡng kiến thức cho hơn 100 đại diện doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) - EVFTA.

Bồi dưỡng, kiến thức, cho doanh nghiệp, về Hiệp định, thương mại, giữa Việt Nam, và EU

Đại diện các doanh nghiệp tham gia hội thảo.

Tại đây, các DN Bắc Giang được các cán bộ của Bộ Công Thương phổ biến những nội dung chính của Hiệp định EVFTA.

Hiệp định EVFTA được Việt Nam và EU ký kết vào ngày 30-6-2019 tại Hà Nội sau 9 năm đàm phán. EVFTA gồm 17 chương, 2 nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo về thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, DN nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ... 

Dệt may, da giày, đồ gỗ, nông sản... là những ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định này. Về thuế quan, ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ sau 7 năm.

Ngược lại, Việt Nam cũng cam kết sẽ bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hoá EU. Sau 7 năm số dòng thuế được xoá bỏ tăng lên 91,8% và  sau 10 năm mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế... Người tiêu dùng Việt Nam sẽ có cơ hội tiêu dùng các sản phẩm của châu Âu với giá cạnh tranh. 

Với những cơ hội đó, các DN tham gia hội thảo đều có liên quan nhiều đến sản xuất và xuất khẩu sản phẩm sang thị trường EU được các chuyên gia phân tích, chỉ rõ thế mạnh, đồng thời lưu ý những vấn đề có thể gặp phải trong thực tế.

Các DN Bắc Giang cần chủ động nắm vững những cam kết của Việt Nam và đối tác; thay đổi tư duy kinh doanh, xây dựng kế hoạch trung và dài hạn; nâng cao năng lực cạnh tranh. Chủ động tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác nước ngoài, tham gia dây chuyền cung ứng khu vực và toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực Bắc Giang có thế mạnh như dệt may, điện tử, chế biến lâm sản…

Doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang: Tăng tốc trong những tháng cuối năm
(BGĐT) - Nắm bắt cơ hội thị trường xuất khẩu tăng mạnh đơn hàng dịp cuối năm, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Qua đây góp phần tạo đà tăng trưởng xuất khẩu toàn tỉnh, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra dịp cuối năm.
 
Chế biến, xuất khẩu gỗ rừng trồng: Mạnh ai nấy làm
(BGĐT) - Những năm gần đây, phong trào trồng rừng sản xuất và chế biến gỗ của Bắc Giang phát triển mạnh. Xuất khẩu gỗ đạt giá trị hàng nghìn tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, các cơ sở chế biến gỗ của tỉnh vẫn còn mang tính tự phát, rất cần có sự quy hoạch, quản lý để ngành chế biến gỗ phát triển bền vững. 
 
Cải thiện môi trường đầu tư, đa dạng sản phẩm xuất khẩu, nâng tính cạnh tranh
(BGĐT)- Ngày 8-8, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang tổ chức Hội thảo chế biến gỗ và xuất khẩu sản phẩm chế biến từ gỗ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang - cơ hội và thách thức. 

Quốc Phương


Bồi dưỡng, kiến thức, cho doanh nghiệp, về Hiệp định, thương mại, giữa Việt Nam, và EU
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất