Xã Nội Hoàng: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do cột điện đổ
Cập nhật: 12:13 | 23/07/2019

 

 

(BGĐT) - Trên địa bàn xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) có một số cột điện hạ thế bị gãy đổ, nguy cơ gây mất an toàn cho người dân, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Tiềm ẩn, nguy cơ, mất an toàn, do cột điện đổ, Công an tỉnh Bắc Giang, tai nạn

Cột điện đổ xuống ruộng của người dân thôn Tiên Phong, xã Nội Hoàng.

Trên con đường dẫn vào thôn Tiên Phong, xã Nội Hoàng, cột điện đổ ngổn ngang, nằm chình ình giữa ruộng của người dân đang mùa gieo cấy. Dây điện được mắc tạm bợ thấp ngang đầu người. Một số cột gần đó có dấu hiệu bị đập phá, chân cột trơ ra cốt thép, được chống bằng mấy cây gỗ nhưng đã nghiêng ngả dưới sức nặng của hệ thống cáp điện.

Ông Dương Văn Thọ, cán bộ địa chính-xây dựng xã Nội Hoàng cho biết, địa phương đang triển khai chiến dịch làm đường giao thông nông thôn, các tuyến đường liên thôn được mở rộng từ 2,5 - 3 m lên 5 m. Cả xã đã làm được 15 km, chỉ còn khoảng 4 km nữa là hoàn thành việc bê tông hóa, mở rộng 100% đường giao thông nông thôn.

Tuy nhiên, việc này đã nảy sinh bất cập liên quan đến đường điện. Trước đây, đường giao thông nhỏ hẹp, cột điện được dựng ven đường. Nay các con đường thôn, xã được mở rộng lên gấp đôi, vì thế những cột điện cũ “tự nhiên đứng giữa đường”.

Đã có nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông nhẹ do các cột điện này, nhất là vào ban đêm, với những người không quen đường. Qua rà soát, toàn xã Nội Hoàng có 64 cột điện như vậy.

Tiềm ẩn, nguy cơ, mất an toàn, do cột điện đổ, Công an tỉnh Bắc Giang, tai nạn

Một cột điện được chống tạm bợ bằng những cây gỗ.

Cũng theo ông Thọ, từ cuối năm 2018, khi đồng loạt ra quân làm đường giao thông nông thôn, UBND xã Nội Hoàng đã thông báo cho Điện lực TP Bắc Giang (hiện nay Điện lực Yên Dũng đã sáp nhập vào Điện lực TP Bắc Giang) về tình trạng cột điện đứng giữa đường nhưng ngành điện trả lời không có kinh phí để di chuyển.

Trao đổi với ông Đỗ Văn Tám, Giám đốc Điện lực TP Bắc Giang, được biết, đơn vị đã nắm được sự việc ở xã Nội Hoàng. Ngay sau khi xảy ra, Điện lực TP Bắc Giang đã báo cáo Công ty Điện lực Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang và Công an huyện Yên Dũng. Qua xem xét hiện trường có thể thấy cột điện đã bị kẻ xấu cố tình phá hoại, đập vỡ chân, do vậy đơn vị đang phối hợp với cơ quan công an điều tra làm rõ, truy tìm thủ phạm.

Về yếu tố an toàn điện, ông Tám cho rằng hiện trạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn do điện vẫn đang được cung cấp cho nhân dân xã Nội Hoàng. Nếu mưa bão, rò rỉ điện có thể nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Để khắc phục tình trạng trên, Điện lực TP Bắc Giang đã xây dựng phương án trình Công ty Điện lực Bắc Giang, tuy nhiên kinh phí để thực hiện di chuyển phải do các địa phương chịu trách nhiệm, ngành điện sẽ phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật, lắp đặt, xây dựng kế hoạch tạm ngừng cấp điện nhằm bảo đảm an toàn…

Tiềm ẩn, nguy cơ, mất an toàn, do cột điện đổ, Công an tỉnh Bắc Giang, tai nạn

Chân cột điện có dấu hiệu bị đập phá, trơ ra lõi thép.

Trong khi việc điều tra của cơ quan công an chưa có kết quả thì người dân xã Nội Hoàng mong muốn chính quyền các cấp, ngành điện khẩn trương có giải pháp di chuyển những cột điện nằm ở các vị trí bất hợp lý, thực hiện nghiêm quy định về an toàn điện.

Công ty Điện lực Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện văn hóa an toàn lao động
(BGĐT)-  Công ty Điện lực Bắc Giang  vừa tổ chức lễ phát động đẩy mạnh thực hiện văn hóa an toàn lao động.
 
 
Điện lực Việt Yên sẽ cấp điện trực tiếp cho khu phố Bãi Bò
(BGĐT) - Nằm giáp TP Bắc Giang nhưng nhiều năm qua, hơn 50 hộ dân khu phố Bãi Bò, thôn Như Thiết, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên (Bắc Giang) vẫn chưa được mua điện trực tiếp của ngành điện mà phải thông qua Hợp tác xã Thương mại dịch vụ điện Dũng Phương (HTX Dũng Phương) với giá không đúng quy định, trong khi chất lượng đường dây xuống cấp, gây ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của các gia đình. 
 
Công ty Điện lực Bắc Giang áp dụng công nghệ sửa chữa điện 22 kV đang mang điện
(BGĐT) - Ngày 15-12, tại khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang), Công ty Điện lực Bắc Giang đã chính thức ra mắt, triển khai công tác thi công, sửa chữa điện 22 kV đang mang điện (sửa chữa điện hotline). Buổi ra mắt có sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Sở Công Thương và đông đảo khách hàng sử dụng điện tại các KCN.
 
Quốc PhươngTiềm ẩn, nguy cơ, mất an toàn, do cột điện đổ, Công an tỉnh Bắc Giang, tai nạn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất