Hiến kế tháo gỡ vướng mắc để phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
Cập nhật: 11:09 | 25/06/2019

“Tôi đề nghị quý vị hiến kế, làm như thế nào, có cơ chế gì để giải quyết bài toán điều phối vùng có hiệu quả, nhất là những vấn đề mang tính liên tỉnh, liên vùng” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Sáng 25-6, tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Cùng tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam… và đại biểu các bộ, ban, ngành, các đại biểu các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Hiến kế, tháo gỡ vướng mắc, phát triển, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay, với 7 tỉnh, thành phố, bao gồm Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ là trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh của cả nước.

Vùng kinh tế có diện tích khoảng 15,6 nghìn km2 (chiếm 4,7% cả nước), dân số hơn 16 triệu người. Vùng kinh tế này chiếm gần 32% GDP của cả nước và thu nhập bình quân đầu người đạt 4.813 USD năm 2018, gấp 1,85 lần so với mức trung bình cả nước, đứng thứ hai sau vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thủ tướng cho hay, trong thời gian qua, hạ tầng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có những bước phát triển quan trọng và từ đó có nhiều chuyển biến trong các lĩnh vực khác như thời gian di chuyển giữa các địa phương được rút ngắn, nguồn nhân lực tại các địa phương có nhiều tiến bộ. Điều đáng mừng hơn là trong một thời gian 7/7 tỉnh, thành phố trong vùng đều có điều tiết về ngân sách về trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các địa phương trong vùng kinh tế cần nhìn nhận một cách hết sức thẳng thắn, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc.

Hiến kế, tháo gỡ vướng mắc, phát triển, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Toàn cảnh chương trình Hội nghị. 

Trước hết vùng chưa phát huy hiệu quả những tiềm năng, lợi thế để tạo động lực mới cho phát triển. Năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn hạn chế. Sự liên kết giữa các địa phương trong vùng chủ yếu còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất.

Đặc biệt cơ chế, chính sách phát triển vùng còn những bất cập, thiếu tính đột phá, chưa giải quyết được vấn đề chung của vùng như xúc tiến đầu tư, phát triển thương mại, du lịch, môi trường, phát triển đô thị, bảo đảm an ninh trật tự. Môi trường đầu tư kinh doanh giữa các địa phương trong vùng cũng chưa đồng đều, chỉ số cạnh tranh các tỉnh có sự chênh lệch lớn.

Theo Thủ tướng, nếu sớm giải quyết, tháo gỡ, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ sẽ phát triển nhanh hơn, nhiều hơn cho cả nước.

Thủ tướng yêu cầu, chương trình đánh giá cụ thể những kết quả mục tiêu đã đề ra, nhất là đánh giá những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm rút ra của các địa phương, của vùng. Đồng thời, các đại biểu dự chương trình tham gia vào nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cả vùng và từng địa phương để có thể phát triển mạnh mẽ hơn. Các tỉnh khác vươn lên mạnh mẽ hơn.

“Tôi đề nghị các vị phát biểu các đề xuất kiến nghị, các giải pháp, cơ chế chính sách, nhất là về đầu tư, tài chính, đất đai, khoa học công nghệ, phân cấp, giao quyền để tạo thuận lợi cho các địa phương.

Các vị có thể phát biểu về đổi mới thể chế, cơ chế điều phối vùng. Đây là vấn đề rất quan trọng mà chúng ta vẫn đang loay hoay chưa tìm được, chưa thực hiện có hiệu quả. Tôi đề nghị quý vị “hiến kế”, làm như thế nào, có cơ chế gì để giải quyết bài toán điều phối vùng có hiệu quả, nhất là những vấn đề mang tính liên tỉnh, liên vùng” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc. Trong đó, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh tạo thành tam giác phát triển và là đầu mối kết nối vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với các vùng kinh tế trong nước, khu vực và thế giới.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ông Nguyễn Quốc Triệu
Chiều 24-6, tại Hà Nội, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phối hợp cùng Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế tổ chức lễ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ông Nguyễn Quốc Triệu. 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Sáng 24-6, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) chính thức khai trương đưa vào hoạt động. 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN cần ưu tiên hàng đầu cho củng cố đoàn kết
ASEAN cần đẩy mạnh liên kết kinh tế nội khối, sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định RCEP, chú trọng kết nối và phát triển các mạng lưới trung tâm công nghệ 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
 

Theo Lao động

 
Hiến kế, tháo gỡ vướng mắc, phát triển, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất