Cơ sở tái chế dầu thải trái phép tại xã Mai Trung (Hiệp Hòa) vẫn chưa được xử lý
Cập nhật: 15:02 | 30/05/2019

 

 

(BGĐT) - Báo Bắc Giang Điện tử ngày 27-5 đăng tải thông tin người dân xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) phản ánh hơn 10 năm nay, cơ sở tái chế dầu thải của các ông Ngô Xuân Đường, Ngô Văn Cượng (tên thường gọi là Phượng) làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Liên quan đến vụ việc, Phóng viên Báo Bắc Giang tiếp tục tìm hiểu, làm rõ nhiều thông tin.

Theo phản ánh của người dân, sau khi Báo Bắc Giang phản ánh, các cơ sở trên vẫn hoạt động bình thường nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

xã Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang, ô nhiễm môi trường, tái chế dầu nhớt thải

Bà Ngô Thị Ngân trao đổi với lãnh đạo UBND xã Mai Trung tại xưởng tái chế dầu nhớt thải của gia đình.

Kiểm chứng thông tin trên, ngày 29-5, có mặt tại thôn Mai Phong, chúng tôi ghi nhận xưởng chế biến dầu thải của ông Ngô Xuân Đường tại khu vực cánh đồng tiếp giáp với thôn Trung Hòa vẫn “kín cổng cao tường”. Sau khi lãnh đạo UBND xã Mai Trung và phóng viên liên hệ, ông Đường cáo bận, không có ở nhà.

Cách đó không xa, cơ sở tái chế dầu thải của gia đình ông Ngô Văn Phượng ngổn ngang thùng phuy, can đựng dầu nhớt thải. Bà Ngô Thị Ngân, vợ ông Phượng cho biết: “Đây là xưởng tái chế dầu thải của gia đình. Trong xưởng hiện có 10 thùng phuy loại 200 lít/thùng được tập kết từ 3, 4 hôm nay để chuẩn bị đưa vào nấu tái chế”.

xã Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang, ô nhiễm môi trường, tái chế dầu nhớt thải

Một góc xưởng tái chế dầu nhớt thải của gia đình ông Ngô Văn Phượng.

Xưởng rộng hàng trăm m2, nền đất lênh láng dầu thải, dụng cụ phục vụ tái chế. Cạnh đó, nhiều bụi cỏ đã héo úa, một số cây chết khô vì dính phải dầu thải. Theo bà Ngân, gia đình đã tái chế dầu nhiều năm nay. Sau đó, thành phẩm được vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ.

Cách đó không xa, trên đường trục thôn, đoạn qua nhà ông Phượng cũng đang có khoảng 40 thùng phuy (nhiều gấp khoảng 2 lần so với những ngày trước) và nhiều can nhựa, dụng cụ bơm, hút dầu, nhớt thải. Theo ước tính của người dân, gia đình ông Ngô Văn Phượng đang thu gom khoảng 10 nghìn lít dầu nhớt thải phục vụ tái chế.

xã Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang, ô nhiễm môi trường, tái chế dầu nhớt thải

Nhớt thải lênh láng trong xưởng khiến nhiều cây, cỏ chết, úa. 

Theo ông Tạ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, năm 2014, Công ty TNHH một thành viên Đường Tuyết do ông Ngô Xuân Đường làm giám đốc đã bị Cục cảnh sát môi trường (Bộ Công an) bắt quả tang tái chế dầu thải trái phép. 

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định xử phạt cơ sở này 900 triệu đồng, buộc khôi phục tình trạng ban đầu. Tuy vậy, Công ty này đã làm hồ sơ giải thể để trốn tránh nghĩa vụ liên quan. Tình trạng ô nhiễm môi trường cũng chưa được khắc phục theo quy định. UBND huyện Hiệp Hòa đã chỉ đạo Công an huyện theo dõi, xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định hiện hành.

xã Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang, ô nhiễm môi trường, tái chế dầu nhớt thải

Hàng chục thùng phuy chứa dầu nhớt thải được gia đình ông Ngô Văn Phượng tập kết tại thôn Mai Phong.

Được biết, dầu nhớt là chất thải nguy hại, chỉ những đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép mới được thu gom, vận chuyển, tái chế. Hành vi vận chuyển trái phép chất thải nguy hại sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 250 triệu đồng".

Tái diễn tình trạng tái chế dầu thải tại xã Mai Trung (Hiệp Hòa)
(BGĐT) - Gần 10 năm nay, người dân các thôn Mai Phong và Trung Hòa, xã Mai Trung (Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) phải sống chung với mùi hôi thối, khó chịu phát ra từ cơ sở tái chế dầu thải trên địa bàn. Điều đáng nói, cơ sở này hoạt động ngay gần khu đông dân cư, trường học và trụ sở UBND xã nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
 
Xã Mai Trung (Hiệp Hòa): Lợi dụng dồn đổi ruộng để khai thác đất trái phép
(BGĐT) - Gần đây, phóng viên Báo Bắc Giang nhận được thông tin của người dân về việc tại xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) xảy ra tình trạng lợi dụng dồn điền đổi thửa (DĐĐT), san gạt, hạ cốt nền để khai thác, vận chuyển, mua bán đất ruộng trái phép. Tìm hiểu thực tế, phóng viên ghi nhận phản ánh của người dân là có cơ sở.
 
Lãnh đạo tỉnh yêu cầu xác minh làm rõ thông tin về việc khai thác đất trái phép ở xã Mai Trung
(BGĐT) - Sau khi Báo Bắc Giang đăng bài “Xã Mai Trung (Hiệp Hòa): Lợi dụng dồn đổi ruộng để khai thác đất trái phép”, ngày 6-3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn đã có ý kiến về vụ việc này.
 

PV

 
xã Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang, ô nhiễm môi trường, tái chế dầu nhớt thải
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất