Cử tri huyện Lục Ngạn kiến nghị nâng cấp hạ tầng giao thông, bảo đảm chế độ đối với người có công
Cập nhật: 16:29 | 19/04/2019

 

 

(BGĐT) - Ngày 19-4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các ông: Trần Văn Lâm, Phó trưởng Đoàn; Dương Đình Thông, Trung tướng, Chính ủy Quân khu 1 tiếp xúc cử tri tại các xã Hồng Giang, Giáp Sơn, Biên Sơn, Thanh Hải, Cấm Sơn, Tân Sơn và Phong Vân (Lục Ngạn) trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Cùng dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ, một số sở, ngành tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện.

Tại các nơi tiếp xúc, ĐBQH đã báo cáo với cử tri khái quát kết quả phát triển KT-XH của đất nước cũng như tỉnh Bắc Giang; thông tin dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7. Kỳ họp diễn ra từ ngày 20-5 đến ngày 17-6 tại Thủ đô Hà Nội. Ngoài bàn các vấn đề trọng tâm về KT-XH, ngân sách nhà nước, thực hiện chức năng giám sát, kỳ họp lần này sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật và cho ý kiến vào 8 dự án luật khác.

Bắc Giang, tiếp xúc cử tri, kiến nghị, nâng cấp, hạ tầng, giao thông, bảo đảm, chế độ, người có công

Các ĐBQH tiếp xúc cử tri tại xã Hồng Giang (Lục Ngạn).

Cử tri các xã Hồng Giang, Giáp Sơn, Biên Sơn phản ánh, quốc lộ 31 là tuyến đường độc đạo giúp lưu thông, tiêu thụ trái cây, hàng hóa trên địa bàn nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng gây khó khăn cho người dân. Cử tri đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm phân bổ nguồn vốn cải tạo, nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển KT-XH. Cử tri thôn Trại Mới, xã Giáp Sơn và Phương Sơn, xã Thanh Hải phản ánh, trên địa bàn còn một số đoạn đường trục thôn, ngõ xóm không đủ chiều rộng 3,5 m theo quy định nên đề nghị UBND huyện giảm tiêu chí thực hiện.

Bắc Giang, tiếp xúc cử tri, kiến nghị, nâng cấp, hạ tầng, giao thông, bảo đảm, chế độ, người có công

Cử tri xã Hồng Giang nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Liên quan đến chế độ chính sách cho người có công, ông Vi Văn Quang, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam (Dioxin) xã Hồng Giang phản ánh việc làm hồ sơ hưởng chế độ thương binh, bệnh binh còn khó khăn, kéo dài. Một số thanh niên xung phong phản ánh đã nhiều lần nộp hồ sơ nhưng vẫn chưa được nhận chế độ liên quan. Tình trạng gia tăng tín dụng đen, người nghiện ma túy, trộm cắp tài sản, cờ bạc gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Cử tri các xã Cấm Sơn, Tân Sơn, Phong Vân phản ánh, một số thôn, xã sống xa lòng hồ Cấm Sơn đang thiếu nước sinh hoạt và tưới tiêu làm ảnh hưởng đến sản xuất và chất lượng cuộc sống. Hạ tầng lưới điện tại thôn Mới, xã Cấm Sơn do người dân tự xây dựng nhiều năm đã xuống cấp, nhiều tuyến đường trục thôn kéo dài, thiếu nguồn lực đầu tư; đồng thời giải quyết dứt điểm tranh chấp đất rừng giữa người dân thôn Bến, xã Cấm Sơn và Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lục Ngạn.   

Bắc Giang, tiếp xúc cử tri, kiến nghị, nâng cấp, hạ tầng, giao thông, bảo đảm, chế độ, người có công

Cử tri xã Cấm Sơn nêu kiến nghị.

Giải trình với cử tri, đại diện lãnh đạo UBND các xã, huyện và ngành chức năng của tỉnh đã giải đáp những thắc mắc liên quan như, huyện, xã đang dồn sức hỗ trợ cứng hóa các tuyến đường trục thôn, liên thôn có chiều rộng từ 3,5 m trở lên theo tiêu chuẩn của HĐND tỉnh. Những tuyến không đủ diện tích người dân phải hiến đất mở rộng. Riêng các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, dấu hiệu “chạy” chế độ thương, bệnh binh lãnh đạo các địa phương đề nghị người dân cung cấp đầy đủ thông tin để chỉ đạo cơ quan công an điều tra, xử lý nghiêm. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn khẳng định: "Những năm tới, huyện sẽ xây dựng kế hoạch hỗ trợ người dân các xã vùng cao của huyện xây dựng hạ tầng lưới điện, giao thông. Đồng thời, xây dựng một số hồ chứa nước mới".   

Đại diện Bộ CHQS tỉnh cho biết, quan điểm chỉ đạo của đơn vị là cán bộ liên quan không được thu bất kỳ khoản phí nào khi giải quyết chế độ cho người có công. Tuy vậy, việc xét duyệt hồ sơ thời gian qua còn chậm do số lượng lớn, nhiều người kê khai, cung cấp thông tin chưa chính xác, việc xác minh còn khó khăn, đòi hỏi thời gian dài. Bộ CHQS tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ xác minh, kịp thời chi trả chế độ chính sách cho người có công trong thời gian tới.

Phát biểu tại các nơi tiếp xúc, ĐBQH Trần Văn Lâm cho biết, khởi nguồn của tín dụng đen là do các tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp khiến người dân phải tìm đến nguồn vốn bất minh để giải quyết. Đồng chí đề nghị cử tri nâng cao tinh thần cảnh giác, không tiếp tay cho tệ nạn xã hội, góp phần giải quyết dứt điểm nạn tín dụng đen. Các ĐBQH sẽ tiếp thu, chuyển những kiến nghị của cử tri đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định, đồng thời ban hành những chính sách hỗ trợ, ổn định đời sống người dân các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.  

Văn Thương

Bắc Giang, tiếp xúc cử tri, kiến nghị, nâng cấp, hạ tầng, giao thông, bảo đảm, chế độ, người có công
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất