Chấn chỉnh hoạt động đo đạc bản đồ địa chính
Cập nhật: 08:59 | 15/03/2019

 

 

(BGĐT)- Nhằm mục tiêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), bảo đảm quản lý nhà nước về đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Giang đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng đo vẽ bản đồ địa chính tại các xã, phường, thị trấn. Tuy vậy, thời gian triển khai kéo dài, chất lượng chưa cao, nhiều nơi phải đo đạc, chỉnh lý.

Nhiều hệ lụy

Cuối năm 2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Lục Ngạn được giao triển khai giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án xây dựng đường tỉnh 289 kéo dài, đoạn qua xã Nam Dương (cùng huyện). Thời điểm này, bản đồ địa chính của xã đã được Sở TN&MT đầu tư khoảng 7 tỷ đồng thực hiện, mới hoàn thành, được Sở TN&MT thẩm định. 

Sở Tài nguyên và Môi trường, Bắc Giang đo đạc bản đồ

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên đo đạc lại bản đồ địa chính phục vụ GPMB 

tại xã Hoàng Ninh (Việt Yên).

Mặc dù vậy, khi áp dụng thực tế, bản đồ này đã bị sai lệch tọa độ khiến nhiều diện tích, vị trí, chủ sử dụng sai sót, thay đổi, không thể kiểm đếm, lập phương án bồi thường. Trước tình trạng trên, UBND huyện Lục Ngạn đã báo cáo, đề xuất Sở TN&MT cho đo lại phục vụ GPMB. Do vậy, đến nay, các đơn vị liên quan vẫn chưa thể hoàn thành kiểm đếm, lập phương án thu hồi đất. Ông Trịnh Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Nam Dương cho biết, sai lệch tọa độ cũng khiến hơn 1 nghìn GCNQSDĐ tại các thôn Nam Điện và Biềng bị sai sót. UBND xã đã nhiều lần liên lạc với đơn vị thi công là Công ty cổ phần Trắc địa chính số 9 (Hà Nội) để bàn cách khắc phục nhưng chưa có kết quả.

 

Theo quy định, ngoài việc tiếp tục hoàn thiện các dự án dở dang chuyển về từ Sở TN&MT, UBND các huyện, TP có trách nhiệm sử dụng 10% giá trị thu được từ việc cấp, cho thuê đất hằng năm trên địa bàn để đo đạc, hoàn thiện bản đồ địa chính. Mỗi năm, các huyện, TP đều đầu tư hàng chục tỷ đồng đo vẽ bản đồ địa chính trên địa bàn.

 

Tương tự, những năm gần đây, UBND xã Hồng Thái (Việt Yên) nhiều lần phối hợp GPMB thực hiện các dự án xây dựng khu công nghiệp, đô thị, công trình phúc lợi trên địa bàn. Tuy địa phương đã được đầu tư đo đạc bản đồ địa chính nhưng đến nay nhiều diện tích đã có biến động nên buộc phải đo, vẽ lại. Ông Thân Quang Phương, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái chia sẻ, nhiều trường hợp đo lại, diện tích đất thực tế ít hơn so với bản đồ địa chính được phê duyệt và GCNQSDĐ, sổ sách ghi chép của thôn lập trước đó dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Được biết, đến nay đã có hơn 200 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh đã, đang được đầu tư đo đạc bản đồ, nhiều phường tại TP Bắc Giang thậm chí còn đo 2, 3 lần nhưng khi GPMB cũng đều phải đo lại hoặc chỉnh lý bản đồ vì có nhiều sai sót, biến động. Mục tiêu lớn nhất của công tác đo đạc là nhằm cấp GCNQSDĐ, bảo đảm công tác quản lý đất đai nhưng kết quả đạt được khá thấp. Đơn cử, theo Phòng TN&MT huyện Lục Ngạn, đến nay, bản đồ địa chính xã Nghĩa Hồ dù đã hoàn thành nhưng vẫn không thể áp dụng hiệu quả trên thực tế, tại các xã Quý Sơn, Phượng Sơn, Trù Hựu, Tân Quang, Biển Động chỉ đáp ứng cấp GCNQSDĐ được khoảng 50% diện tích đo đạc.

Cần khắc phục bất cập

Theo Sở TN&MT, từ năm 2012 đến nay, Sở đã làm chủ đầu tư 69 gói thầu đo đạc bản đồ địa chính trên toàn tỉnh, tùy diện tích, mức đầu tư trung bình từ 7 đến hơn 10 tỷ đồng/xã. Các hạng mục triển khai gồm đo đạc, kê khai, quy chủ, cấp đổi, cấp mới GCNQSDĐ cho các hộ dân. Để bảo đảm chất lượng công trình, Sở chỉ lựa chọn những đơn vị được Bộ TN&MT cấp phép hành nghề, đồng thời ký hợp đồng thuê đơn vị có đủ năng lực giám sát thi công. Trong quá trình triển khai các thôn, xã và hộ dân sẽ phối hợp dẫn đo, xác định ranh giới, nguồn gốc, mục đích sử dụng đất; kết quả được Sở TN&MT nghiệm thu, thẩm định, ban hành… Tuy vậy, đến nay vẫn còn khoảng một nửa số gói thầu trên chưa hoàn thành, số đã xong cũng bộc lộ không ít sai sót, nhiều nơi phải đo, vẽ lại khi GPMB...

Nguyên nhân trước hết là do Sở TN&MT đầu tư dàn trải, chưa bố trí đủ nguồn kinh phí thực hiện,quyết toán các công trình. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, thẩm định và phê duyệt kết quả nhưng trách nhiệm của Sở chưa cao, có biểu hiện sơ khoáng trong thẩm định, phê duyệt kết quả.

Bên cạnh đó, sau khi đo vẽ bản đồ, việc cấp GCNQSDĐ lại chậm được triển khai dẫn đến biến động về diện tích, chủ sử dụng khiến bản đồ địa chính chưa phát huy tác dụng lâu dài. Đặc biệt, theo quy định, khi tách thửa, sang tên đổi chủ, thu hồi đất thực hiện các dự án, UBND cấp xã và Văn phòng đăng ký QSDĐ cấp huyện phải chỉnh lý GCNQSDĐ và bản đồ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai trên địa bàn. Thế nhưng vẫn chưa đơn vị nào thực hiện quy định này dẫn đến phải đo lại bản đồ địa chính khi thu hồi đất thực hiện dự án khác…

Để khắc phục những bất cập trên, đại diện Sở TN&MT cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan có trách nhiệm khắc phục, đo lại bản đồ địa chính tại xã Nam Dương (Lục Ngạn). Ông Lưu Xuân Vượng, Giám đốc Sở TN&MT khẳng định: "Sở sẽ không tiếp tục làm chủ đầu tư các dự án đo đạc bản đồ địa chính nữa mà tập trung thanh lý, hoàn thành các gói thầu đã triển khai. Riêng những công trình còn dở dang sẽ được chuyển về cho UBND các huyện, TP làm chủ đầu tư. Giai đoạn tới, để bảo đảm chất lượng các dự án, chúng tôi sẽ chú trọng kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật, yêu cầu các đơn vị liên quan chấp hành nghiêm quy trình đo đạc; yêu cầu các địa phương kịp thời chỉnh lý biến động bản đồ địa chính theo thực tế; xây dựng và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai; tích cực cấp GCNQSDĐ, thực hiện tốt công tác quản lý đất đai trên địa bàn...

Khởi tố nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre liên quan vụ nhập khẩu trái phép phế liệu
Ngày 5-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can: Đoàn Văn Phúc, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre (hiện nay là Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre) và Trương Văn Em, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bến Tre về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến vụ án nhập khẩu trái phép phế liệu vào Việt Nam.
 
Kỷ luật hai cán bộ và một tập thể vì thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
Ngày 21-1, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai công bố quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng gồm các chức danh Thành ủy viên TP Pleiku, Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn, nguyên Bí thư Chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Pleiku, đối với ông Nguyễn Bá Trường.
 
Bắc Giang: Tranh chấp đất đai, chém người thương tích
(BGĐT)- Do tranh chấp đất đai, một đối tượng ở thôn Thắng Lợi, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã dùng dao chém hai người hàng xóm bị thương phải cấp cứu tại bệnh viện.
 
Khắc phục Vi phạm về xây dựng, đất đai, môi trường tại CCN Nội Hoàng: Nhiều doanh nghiệp chây ì
(BGĐT) - Để xử lý triệt để vi phạm về xây dựng, đất đai, môi trường tại cụm công nghiệp (CCN) Nội Hoàng (Yên Dũng), đầu tháng 12-2018, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu một số sở, ngành liên quan, huyện Yên Dũng tập trung đôn đốc các DN thi hành quyết định xử phạt, khắc phục sai phạm xong trước ngày 31-12 cùng năm. Tuy nhiên, đến nay các DN vẫn không chấp hành nghiêm, thậm chí có biểu hiện chây ì.
 

Hồng Nguyên

Sở Tài nguyên và Môi trường, Bắc Giang đo đạc bản đồ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất