Niềm vui trong mùa Xuân mới ở vùng cao Sơn Động
Cập nhật: 11:12 | 06/02/2019

 

 

(BGĐT) - Huyện Sơn Động (Bắc Giang) hiện còn hơn 7 nghìn hộ nghèo, giảm 5,61% so với năm ngoái. Bằng nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực, kịp thời nên Xuân này, những gia đình hoàn cảnh khó khăn đón năm mới đầm ấm, đủ đầy hơn.

Gia đình chị Vi Thị Vững, dân tộc Tày ở thôn Đồng Khao, xã An Lạc là hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn. Do hoàn cảnh bệnh tật, hoạn nạn nên cứ nghèo mãi, cả nhà sống trong căn nhà dột nát nhiều năm qua. Những lúc mưa gió, chị Vững chỉ ước ao có được ngôi nhà kiên cố để gia đình an toàn. 

Biết được gia cảnh của chị Vững, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Động và xã An Lạc đứng ra vận động hội viên, chính quyền các cấp, các đoàn thể và một số nhà hảo tâm dựng cho chị căn nhà mới rộng hơn 50 m2, trị giá gần 200 triệu đồng. 

Đón Tết trong ngôi nhà khang trang, chị Vững dường như vẫn chưa tin vào mắt mình, chị xúc động nói: “Nếu không có sự giúp đỡ to lớn ấy thì gia đình tôi không thể tự xây được nhà mới. Xuân này, cả nhà tôi vui lắm, có chỗ ở ổn định, chúng tôi sẽ tập trung sản xuất để phát triển kinh tế, cố gắng thoát nghèo”.

Niềm vui, mùa Xuân mới, Sơn Động

Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng, Bí thư Huyện uỷ Sơn Động đến thăm, tặng quà Tết và trao giấy mừng thọ cho cụ Thân Thị Dã, thôn Náng, xã Thanh Luận.

Cách đó không xa, hai mẹ con chị Mã Thị Vi, người dân tộc Dao ở thôn Đồng Bài cùng xã An Lạc cũng đón cái Tết đầm ấm hơn. Là mẹ đơn thân nuôi con đang tuổi ăn học nên chị gặp nhiều khó khăn, quanh năm đầu tắt mặt tối mà vẫn nghèo khó. 

Những ngày ấp Tết, bà con hàng xóm, hội viên phụ nữ thôn, xã bảo nhau góp mỗi người một chút giúp mẹ con chị. Người cho ít gạo nếp, người cho đỗ xanh, có nhà mổ lợn thì mang đến cân thịt lấy thảo… 

Nồi bánh chưng của gia đình chị là đong đầy tình cảm yêu thương, tấm lòng đùm bọc của mọi người. Những ngày Tết, chính quyền, đoàn thể địa phương đến tặng quà, động viên, căn nhà như ấm thêm tình người sẻ chia. 

Trao đổi với chị Chu Thị Toan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Động, được biết trong tổng số hộ nghèo của huyện có đến 30% số gia đình do phụ nữ làm chủ hộ, tỷ lệ này cao nhất tỉnh. Ngày thường đã khó khăn, dịp Tết số chị em này càng cần được giúp đỡ, bởi bao nỗi lo toan, áp lực đổ lên những đôi vai gầy của các chị.

Do vậy, Hội Phụ nữ các cấp trong huyện đã huy động hội viên chung tay góp sức, người giúp công, người giúp của để những hộ nghèo được tươm tất, đầm ấm hơn, làm vơi bớt nhọc nhằn cho những hoàn cảnh thiệt thòi.

Niềm vui, mùa Xuân mới, Sơn Động

Niềm vui đón Tết của gia đình anh Vi Văn Trường, thôn Làng, xã An Lập trong ngôi nhà mới.

Đến thăm gia đình anh Vi Văn Trường ở thôn Làng, xã An Lập những ngày đầu năm mới, chúng tôi cảm nhận được niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt của mỗi thành viên. Gia đình vốn không mấy dư dả, đến khi con trai anh là cháu Vi Văn Nguyên (SN 2009) được phát hiện bị mắc bệnh huyết tán thì càng khó khăn hơn. Có bao nhiêu tài sản đều bán đi để chữa bệnh cho con, vì thế ngôi nhà trước đây đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có tiền để sửa chữa. Kinh tế kiệt quệ nên anh không dám nghĩ đến việc xây nhà mới. 

Giữa năm 2018, qua rà soát, gia đình anh thuộc diện được hỗ trợ 20 triệu đồng để xây nhà, anh liền mạnh dạn huy động người thân trong dòng họ, xóm giềng để cất căn nhà mới. Giáp Tết, nhà đã xây xong, cả gia đình ngỡ như đang mơ vì niềm vui quá lớn, “Chưa có năm nào ăn Tết vui như năm nay, các anh ạ”, anh Trường xúc động nói.

Niềm vui, mùa Xuân mới, Sơn Động

Gia đình anh Đặng Thắng Quyên, dân tộc Dao, hộ nghèo đặc biệt khó khăn ở thôn Phe, xã Vân Sơn vừa hoàn thành ngôi nhà mới ngay trước Tết.

Chủ tịch UBND huyện Sơn Động Nguyễn Quang Ngạn cho biết, cùng với chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm an ninh trật tự, tổ chức các hoạt động văn hóa-thể thao thì dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019, huyện yêu cầu các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể chăm lo tốt nhất cho hộ nghèo, đối tượng chính sách, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, đồng bào dân tộc ít người… làm sao mọi người, mọi nhà đều có Tết. 

Những ngày trước Tết, huyện đã chuyển hơn 7 nghìn suất quà trị giá khoảng 3,5 tỷ đồng đến các đối tượng, bảo đảm 100% hộ nghèo, gia đình chính sách có quà Tết. 

Riêng về nhà ở thì trong năm 2018, huyện phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội bàn giao nhà ở cho 46 hộ nghèo, gia đình chính sách với tổng kinh phí hỗ trợ 920 triệu đồng. Việc hỗ trợ cải thiện nhà ở cho các đối tượng này thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, giúp các gia đình có mái nhà kiên cố, khang trang, tiếp tục vươn lên xây dựng cuộc sống.

Agribank Sơn Động trao quà Tết cho người nghèo
(BGĐT) - Ngày 30-1, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) chi nhánh huyện Sơn Động đã đến trao quà Tết cho người nghèo xã Tuấn Đạo.
 
Đồng chí Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà, chúc Tết tại huyện Sơn Động
(BGĐT) - Ngày 29-1, đồng chí Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và đại diện Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Sơn Động, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lam Sơn, Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh đến thăm, tặng quà, chúc Tết bà con huyện Sơn Động nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi 2019.
 
Phá rừng tự nhiên tại huyện Sơn Động
(BGĐT) - Khoảng 11 giờ ngày 27-1, Công an xã Yên Định (Sơn Động) đã phát hiện một số đối tượng đang có hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực rừng Nghè, thôn Đồng Chu và báo lên cấp trên. 
 
Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam kiểm tra, chúc Tết huyện Sơn Động
(BGĐT) - Sáng 25-1, Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đến thăm, kiểm tra, chúc Tết Ban CHQS huyện Sơn Động. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái tặng quà Tết cho hộ nghèo tại Lục Ngạn và Sơn Động
(BGĐT) - Ngày 23-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo tại hai huyện Lục Ngạn và Sơn Động. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lam Sơn, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Bắc Giang.
 
Huyện Sơn Động khen thưởng 60 tập thể, 106 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua
(BGĐT) - Ngày 22-1, UBND huyện Sơn Động tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai kế hoạch thực hiện các giải pháp phát triển KT-XH năm 2019.
 

Quốc Phương
Niềm vui, mùa Xuân mới, Sơn Động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo