Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hệ thống tín dụng phải có trách nhiệm hỗ trợ người dân
Cập nhật: 16:31 | 09/01/2019

 

 

Sáng 9-1, Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của ngành Ngân hàng đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan.

Năm 2018, mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định trong bối cảnh lãi suất thị trường quốc tế gia tăng. Ngân hàng Nhà nước đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và tiền tệ; tập trung điều tiết và đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng ở mức hợp lý; điều chỉnh giảm lãi suất chào mua OMO từ 5%/năm xuống còn 4,75%/năm để góp phần giảm chi phí vốn cho tổ chức tín dụng; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát và cân đối khả năng tài chính để áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng và bảo đảm an toàn tài chính trong hoạt động. Mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng năm 2018 về cơ bản ổn định; lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung-dài hạn khoảng 9-11%/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hệ thống tín dụng, hỗ trợ người dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị.

Việc điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với cân đối vĩ mô, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế, gắn liền với nâng cao chất lượng, tập trung tín dụng vào sản xuất kinh doanh, tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro được kiểm soát chặt chẽ,  bảo đảm hoạt động an toàn. Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tín dụng tăng ngay từ những tháng đầu năm và trải đều qua các tháng, tín dụng đến cuối năm 2018 tăng khoảng 14% so với cuối năm 2017. Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực; trong đó tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý.

Tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, thông suốt, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước. Trong năm 2018, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, thanh khoản bảo đảm, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, nhu cầu mua-bán ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Thị trường vàng trong nước tiếp tục diễn biến ổn định và dao động trong biên độ hẹp trong bối cảnh giá vàng quốc tế diễn biến phức tạp.

Ước tính đến cuối tháng 12-2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 149,22 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng là 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hệ thống tín dụng, hỗ trợ người dân

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhì cho ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi làm việc, điểm lại những thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong đó có vai trò quan trọng của ngành ngân hàng, nhất là việc bảo đảm kiểm soát lạm phát ở mức 3,54% trong bối cảnh các nước có quan hệ thương mại lớn với Việt Nam đều tăng lãi suất. Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành đã tham mưu để chỉ đạo tốt công tác điều hành kinh tế vĩ mô.

Ghi nhận việc rất nhiều ngân hàng thương mại đã chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh thành công, Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Chính phủ đánh giá cao Ngân hàng Nhà nước đã có cơ chế quản lý phù hợp cho cả hệ thống chứ không ưu tiên bất kỳ ngân hàng thương mại nào.

Đi sâu phân tích những thành công của ngành ngân hàng trong năm tài chính vừa qua, Thủ tướng cho rằng, thứ nhất là chính sách tiền tệ đã chủ động linh hoạt; làm tốt nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, vừa duy trì ổn định thị trường tiền tệ, vừa tạo điều kiện cho chính sách tài khóa và chính sách vĩ mô khác có tác dụng; chính sách tiền tệ đã được thực hiện linh hoạt, chặt chẽ, bản lĩnh. Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh quốc tế bất ổn, việc vẫn giữ vững tỷ giá, lãi suất là một nỗ lực lớn.

Thủ tướng đánh giá, các tổ chức tín dụng đã ổn định hơn, an toàn hơn về năng lực tài chính, chất lượng quản lý, tiệm cận với thông lệ quốc tế. Cơ cấu tài sản bảo đảm an toàn vốn, tỷ lệ dự trữ đều đạt chỉ số tốt; an toàn hệ thống được bảo đảm.

Thủ tướng vui mừng cho biết, trong top 500 ngân hàng giá trị nhất thế giới đã có tên các Ngân hàng Việt Nam; Quỹ tiền tệ quốc tế cũng đánh giá cao hệ thống tín dụng tại Việt Nam. Thủ tướng ghi nhận việc ngành ngân hàng đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ số; phát triển thanh toán không dùng tiền mặt; cắt giảm 1/3 điều kiện để cải thiện năng lực tiếp cận tín dụng.

Chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục của ngành ngân hàng, Thủ tướng cho rằng, việc xử lý nợ xấu vẫn còn khó khăn, thêm vào đó, nợ xấu trong cho vay tiêu dùng có xu hướng gia tăng.

Thủ tướng cũng đề cập đến việc để xảy ra sai phạm tại một số ngân hàng thương mại trong thời gian qua và đề nghị công tác thanh tra giám sát cần nghiêm túc hơn; cùng với đó là tăng cường tu dưỡng phẩm chất đạo đức của người làm ngân hàng.

Chỉ đạo nhiệm vụ của ngành Ngân hàng trong năm 2019, Thủ tướng khẳng định đầu tiên là nhiệm vụ chính trị, bao quát điều hành chính sách tiền tệ bảo đảm hiệu lực hiệu quả, tăng khả năng bứt phá. Cùng với đó phải khơi thông các nguồn lực để giúp phát triển nhanh, bền vững. “Ngân hàng phải làm gì trong cách mạng 4.0, trong đó có vấn đề thanh toán điện tử”, Thủ tướng nói và chỉ đạo cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu các tổ chức tín dụng với mục tiêu giảm nợ xấu, phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng nhắc nhở ngành Ngân hàng đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương, thông tuyến 3 dự án hạ tầng trọng điểm tại Quảng Ninh
Vào những ngày cuối cùng của năm 2018, trước thềm năm mới 2019, sáng 30-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và ấn nút khai trương, phát lệnh thông xe 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Quảng Ninh trên cả 3 lĩnh vực đường không, đường thủy, đường bộ.
 
Thủ tướng dự lễ khánh thành sân bay Vân Đồn
Sáng nay (30-12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành và khai trương sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ vận hành thương mại Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Sau hơn 5 năm thi công, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa đã đủ điều kiện hoàn thành nghiệm thu và chính thức vận hành thương mại vào chiều 23-12-2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu, giao nhiệm vụ.
 
Theo TTXVN

     

     
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hệ thống tín dụng, hỗ trợ người dân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất