Thủ tướng: Để xảy ra tiêu cực trong các dự án thiên tai là tội ác
Cập nhật: 15:30 | 07/11/2018

 

Thủ tướng giao các địa phương quản lý chặt vốn đầu tư vào các công trình, dự án chống sạt lở và nhấn mạnh, để xảy ra tiêu cực trong các dự án thiên tai là tội ác.

Sáng 7-11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông các tỉnh ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận.

Cùng dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành và các tỉnh miền Trung. Đây là buổi làm việc thứ 3 về sạt lở đất thời gian qua do Thủ tướng chủ trì sau các cuộc làm việc với các tỉnh miền Bắc và miền Nam.

Thủ tướng, xảy ra, tiêu cực, dự án, thiên tai, tội ác

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông các tỉnh ven biển.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại cuộc họp, khu vực ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận gồm 13 tỉnh, thành phố có chiều dài bờ biển 1.649 km cùng mạng lưới sông dày đặc với 48 cửa sông lớn, nhỏ đổ ra biển Đông, trung bình 34km bờ biển có 1 cửa sông.

Những năm gần đây, đặc biệt từ sau trận mưa lũ lịch sử năm 1999, diễn biến xói lở bờ biển và bồi lấp cửa sông trong khu vực diễn ra phức tạp và nghiêm trọng với quy mô, mức độ ngày càng gia tăng. Các địa phương bị xói lở mạnh nhất là Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận..., ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế - xã hội. 

Kết luận phiên họp, nhấn mạnh tinh thần không để “nước đến chân mới nhảy”, Thủ tướng nêu rõ, El Nino năm nay tác động đến nước ta, trước hết là các tỉnh miền Trung, nên Bộ Nông nghiệp và PTNT phải có chủ trương giữ nước các hồ đập. Bộ cũng phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương để vừa  bảo đảm phát điện vừa giữ nước cho mùa hạn.

Trước tình trạng sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông thời gian qua ở nước ta diễn biến phức tạp, trong đó có khu vực miền Trung, Thủ tướng nhấn mạnh: "dải đất miền Trung hẹp nên việc lấn biển, giữ gìn đất đai, phát triển non sông đất nước rất quan trọng chứ không phải tư duy hết đất chạy lên núi”.

Nêu kinh nghiệm thực tế của thế giới, Thủ tướng cho biết, các nước đều dựa vào thế mạnh biển để phát triển và Việt Nam cũng đã có Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Thủ tướng đánh giá, ở nước ta, tỉnh nào có biển đều phát triển tốt. 60% GDP cả nước là từ các địa phương có biển. Do đó, bảo vệ môi trường biển là rất quan trọng.

Thủ tướng đánh giá cao các Bộ trưởng tại phiên họp đã có các đề xuất giải pháp cụ thể khắc phục tình trạng sạt lở biển và bồi lấp cửa sông. Về lâu dài, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì đánh giá tổng thể, căn bản tình trạng sạt lở biển, sông, núi của nước ta, đưa ra các giải pháp chủ động gắn với phát triển kinh tế xã hội. Các địa phương cũng phải đặt vấn đề phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh này, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân và địa phương thích ứng, phòng chống và xử lý vấn đề môi trường, nhất là khi không ít người dân và các địa phương còn lúng túng trong công tác này.

Để có nguồn lực đầu tư, ngoài vốn Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xã hội hóa để xử lý sạt lở biển, lấp sông, trong đó có cả huy động các nguồn lực quốc tế, các nguồn vốn ODA; đẩy mạnh hợp tác công-tư (PPP).

Thủ tướng chỉ đạo: “Cách làm là giao Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong quản lý vốn, xử lý thủ tục đầu tư. Nói công trình này cấp bách, theo Luật Đấu thầu thì được chỉ định thầu, nhưng chỉ định nhà thầu không biết làm gì, phá nát hết. Tiền vào túi cá nhân là thành câu chuyện tiêu cực, tham nhũng trong những dự án thiên tai, như thế là tội ác. Đồng tiền hạt gạo của dân mà phải lấy ra để làm việc này thì phải sử dụng đúng mục đích. Định mức, chất lượng, tiến độ công trình, chứ không phải vào công trình 2/3, còn 1/3 mất đi đâu. Các đồng chí phải chịu trách nhiệm vấn đề này và chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra chặt chẽ”.

Cùng đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong chống sói lở, lấp biển, lấp sông. Trong quá trình thực hiện, phải gắn các giải pháp trước mắt với giải pháp lâu dài. Các địa phương phải chủ động nạo vét để thông thủy,  bảo đảm tàu thuyền qua lại và đảm bảo cuộc sống của người dân, không để thiệt hại về người và tài sản do sự cố thiên tai.

Tại cuộc họp, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn về kỹ thuật triển khai các công trình, dự án để bảo đảm an toàn, hiệu quả, tránh lãng phí. Bộ cũng phải kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo Thủ tướng. Thủ tướng quán triệt việc tiền giải ngân xong phải thấy có hiệu quả, chứ không phải như “ném đá ao bèo”.

Sạt lở bãi sông tả Cầu
(BGĐT)-Bãi sông tả Cầu, đoạn qua thôn Xuân Thành, xã Châu Minh (Hiệp Hòa) vừa bị sạt lở với chiều dài hơn 20 m, cung sạt khoét sâu vào bãi từ 3-5 m. Vách cung sạt có chiều cao khoảng 1,7-1,8 m, có những vị trí lên đến gần 2 m. 
 
Sạt lở kinh hoàng ở Sơn La, dân hoảng loạn tháo chạy
Chiều 4-9, núi ở bản Tạ Bú (xã Tạ Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) sạt lở, trút khối lượng lớn đất đá xuống đường khiến người dân hoảng loạn tháo chạy.
 
Hòa Bình: Tiếp tục xảy ra hiện tượng sạt lở
Mưa to kéo dài trên diện rộng cùng với việc Nhà máy Thủy điện Hoà Bình mở 4 cửa xả đáy đã khiến vùng hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình tại khu vực TP Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn bị ngập úng, hiện tượng sạt lở tiếp tục xảy ra.
 
Theo VOV
Thủ tướng, xảy ra, tiêu cực, dự án, thiên tai, tội ác
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất