Sở Xây dựng Bắc Giang đối thoại với doanh nghiệp, cá nhân về thực hiện thủ tục hành chính
Cập nhật: 13:46 | 10/10/2018

 

 

(BGĐT) - Ngày 10-10, Sở Xây dựng đối thoại về những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức, doanh nghiệp (DN), cá nhân trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tham dự có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện các bộ phận chuyên môn của Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ và một số tổ chức đoàn thể.

Sở Xây dựng, đối thoại, với doanh nghiệp, cá nhân về thực hiện, thủ tục hành chính

Quang cảnh buổi đối thoại.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Phạm Giang, Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, cuộc làm việc này nhằm mục đích minh bạch hóa hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước đối với tổ chức, cá nhân và thực hiện TTHC tốt hơn cho người dân, DN. Từng bước xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân và trao đổi thông tin, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong cải cách TTHC; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về cải cách TTHC; kiểm soát TTHC tại các phòng, bộ phận của Sở Xây dựng. Đồng thời là diễn đàn để các DN tham gia đóng góp ý kiến về TTHC liên quan đến lĩnh vực xây dựng, từ đó kiến nghị đến những cơ quan có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường pháp lý thông thoáng cho DN, công dân.

Sở Xây dựng, đối thoại, với doanh nghiệp, cá nhân về thực hiện, thủ tục hành chính

Ông Đinh Văn Phúc, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Bắc Giang trao đổi tại buổi đối thoại.

Trên tinh thần đó, các DN đều đánh giá cao nỗ lực cải cách TTHC của Sở Xây dựng trong thời gian qua, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động thực tế đã bộc lộ nhiều bất cập, ông Đinh Văn Phúc, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Bắc Giang phản ánh, bộ định mức dự toán xây dựng công trình do Bộ Xây dựng ban hành không còn phù hợp, lạc hậu, không phản ánh được giá cả hiện nay, đề nghị Sở Xây dựng kiến nghị Bộ Xây dựng chỉnh sửa, cập nhật. 

Việc trả lương đối với người lao động trong ngành xây dựng chưa hợp lý, nhiều công trình ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, thời gian kéo dài nhưng chưa có cơ chế khuyến khích, thu hút lao động có tay nghề, chất lượng, trình độ cao như các ngành khác. 

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng số 10 (TP Bắc Giang) nêu ý kiến: Việc cấp phép xây dựng còn mất nhiều thời gian, đề nghị rút ngắn hơn nữa để các DN sớm triển khai xây dựng công trình. Giá một số vật liệu xây dựng theo công bố của Sở Xây dựng chưa phù hợp với thực tế, khi DN thi công không mua được vật liệu áp dụng giá đó. Vì vậy đề nghị Sở Xây dựng khảo sát thường xuyên để có mức giá chính xác, theo kịp diễn biến thị trường. Sở Xây dựng cần có hướng dẫn TTHC về xây dựng cụ thể hơn nữa cho các chủ đầu tư, nhất là ở cấp xã vì nhiều địa phương lúng túng trong quá trình thực hiện. 

Có cùng quan điểm như vậy, ông Phùng Văn Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh nêu: Một số DN hội viên phản ánh còn mất nhiều thời gian, công sức, chi phí không cần thiết để hoàn thiện các TTHC về xây dựng. Các DN mong muốn Sở Xây dựng và các ngành liên quan đơn giản hóa, thông thoáng hơn về TTHC trong lĩnh vực xây dựng theo hướng rõ ràng, dễ vận dụng thực hiện. 

Trao đổi về những vấn đề này, ông Phạm Giang đề nghị các phòng, đơn vị của Sở Xây dựng nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Mặc dù Sở Xây dựng đã nỗ lực cải cách, cắt giảm hàng loạt TTHC nhưng những đề xuất, kiến nghị tại buổi đối thoại đều hợp lý, xuất phát từ thực tế. Do vậy, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát, loại bỏ các thủ tục không cần thiết, bảo đảm yếu tố khách quan, minh bạch, thuận tiện, nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật. Đối với những ý kiến vượt quá thẩm quyền, Sở Xây dựng sẽ chuyển đến các bộ, ngành và cơ quan chức năng xem xét.

Quốc Phương

     

     
Sở Xây dựng, đối thoại, với doanh nghiệp, cá nhân về thực hiện, thủ tục hành chính
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất