Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Bám sát kịch bản điều hành giá, không để xảy ra tăng lạm phát “kép”
Cập nhật: 16:49 | 10/07/2018

 

Sáng 10-7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và phương hướng điều hành trong những tháng còn lại của năm 2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, bám sát, kịch bản, điều hành giá, xảy ra, tăng lạm phát “kép”

 

  • Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ điều hành cuộc họp. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Không có yếu tố lạm phát theo chu kỳ

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lạm phát tháng 6-2018 không có gì bất thường. Nếu loại trừ yếu tố giá thịt lợn tăng mạnh nhất thì lạm phát tháng này chỉ tăng 0,27%, là mức tăng của tháng thấp nhất từ trước tới nay.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, diễn biến chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm biến động tương đối sát với dự báo trước đó của các cơ quan liên quan. Tại phiên họp ngày 29-5 của Ban chỉ đạo, nhóm giúp việc dự báo CPI tháng 6 tăng khoảng 0,43- 0,85% và thực tế CPI tháng 6 chỉ tăng 0,61% (chịu tác động tăng chính do giá thịt heo tăng trong đó khoảng 0,34%).

Để bảo đảm chỉ tiêu lạm phát, các bộ, ngành đã đưa ra nhiều giải pháp tổ chức sản xuất kinh doanh cụ thể trong từng tháng từ nay tới cuối năm đối với các hàng hóa quan trọng tác động tới lạm phát như: Thịt lợn, xăng dầu, khí hoá lỏng, dịch vụ giáo dục, giá dịch vụ y tế, cước vận tải, viễn thông... Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng đưa ra 2 kịch bản điều hành giá trong những tháng cuối năm, bảo đảm lạm phát tăng cao nhất là 4%.

Không để xảy ra lạm phát kỳ vọng

Đối với giá thịt lợn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và PTNT phải thận trọng, chưa cho tái đàn ồ ạt, làm người nuôi thua thiệt. Bộ tính toán, điều hành cung cầu thịt lợn từ nay tới cuối năm bảo đảm các chỉ tiêu về sản lượng, giá cho từng tháng như các mặt hàng khác. “Bộ Nông nghiệp cần có báo cáo riêng về điều hành giá thịt lợn, bảo đảm giữ giá thịt lợn như hiện nay và cố gắng giảm giá”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương bám sát kịch bản điều hành giá từ nay tới cuối năm; tiếp tục đấu thầu ở Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam để giảm giá các mặt hàng thuốc chữa bệnh, vật tư y tế; kiến nghị với Chính phủ xây dựng Nghị quyết cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm thực hiện đấu thầu vật tư thiết bị y tế do bảo hiểm y tế chi trả; giao Bộ Tài chính làm trọng tài để Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam rà soát, tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cho rằng trong tháng 9 điều chỉnh tăng 0,07% học phí, vì vậy, phải tính toán kỹ việc điều chỉnh giá các dịch vụ công do Nhà nước định giá, chưa tính toán điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ nay tới hết tháng 9. Đối với các loại giá liên quan tới thị trường, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành điều hành thông qua dự báo sát cung cầu, có tính toán tới yếu tố ảnh hưởng của thiên tai. Phó Thủ tướng đồng tình với phương án chia giai đoạn tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, tăng cường sử dụng Quỹ bình ổn để giảm giá xăng, hoặc có thể ngừng trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu trong một thời gian để góp phần giảm giá xăng dầu; giao Bộ Công Thương xây dựng Đề án giảm thuế đối với nhiên liệu sinh học.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, không để xảy ra tác động tăng lạm phát “kép” đến từ việc tăng tỷ giá và giá xăng dầu thế giới. Các bộ, ngành, địa phương tăng cường truyền thông, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời trên các phương tiện thông tin- truyền thông, không để xảy ra lạm phát kỳ vọng làm lạm phát vượt khỏi chỉ tiêu của Quốc hội giao.

 Theo TTXVN

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, bám sát, kịch bản, điều hành giá, xảy ra, tăng lạm phát “kép”
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất