Vào vụ thu hoạch vải thiều
Tiêu thụ thuận lợi, giá dịch vụ phụ trợ tăng
Cập nhật: 09:56 | 08/06/2018

 

(BGĐT) - Những ngày này,  vải thiều chính vụ bắt đầu cho thu hoạch, nhiều điểm thu mua đã tấp nập trên quốc lộ 31 chạy qua địa bàn huyện. Các dịch vụ “ăn theo” vải thiều cũng sôi động, đem về lợi nhuận lớn cho người dân.

Tiêu thụ thuận lợi,  giá dịch vụ phụ, vải thiều Lục Ngạn

Lao động thời vụ làm việc tại một điểm cân vải thiều ở huyện Lục Ngạn.

Hình thành hàng trăm điểm cân

Những ngày gần đây, quốc lộ 31, đoạn qua phố Kim, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) thường xuyên có khoảng 30 điểm cân lớn do thương nhân Trung Quốc đặt, thu hút hàng nghìn người vận chuyển vải thiều bằng xe máy đến tiêu thụ. Số lượng điểm cân lớn, việc mua bán diễn ra thuận lợi, giá bán trung bình đạt từ 10 đến 25 nghìn đồng/kg tùy loại, cao hơn các khu vực khác từ 3 đến 5 nghìn đồng. 

Anh Nguyễn Văn Sơn, xã Quý Sơn chia sẻ, năm nay gia đình anh thu được khoảng 6 tấn quả. Riêng hôm nay, anh bán khoảng một tạ quả với giá 15 nghìn đồng/kg, thu về 1,5 triệu đồng.

Ngược quốc lộ 31, di chuyển về hướng Sơn Động, chúng tôi ghi nhận hàng chục điểm cân, thu mua vải thiều tại khu vực thị trấn Chũ và các xã: Nghĩa Hồ, Hồng Giang, Tân Quang, Phì Điền… cũng tấp nập. Ngoài các điểm cân vải loại 1 xuất khẩu sang Trung Quốc, thương nhân trong nước cũng thu mua, đóng gói vận chuyển đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tiêu thụ. Việc mua, bán diễn ra thuận lợi, không xảy ra tình trạng chèo kéo, ép giá. 

Ông Lý A Bằng, thương nhân tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) thu mua vải thiều tại phố Kép, xã Hồng Giang cho biết, ông và một số bạn hàng đã đến Lục Ngạn từ đầu tháng 6. Năm nay ông rất hài lòng về chất lượng quả và công tác chuẩn bị, hỗ trợ của chính quyền địa phương. Dự kiến vụ này, điểm cân của ông sẽ gom khoảng 1 nghìn tấn vải thiều.

Tiêu thụ thuận lợi,  giá dịch vụ phụ, vải thiều Lục Ngạn

Sản xuất đá cây phục vụ đóng gói vải thiều.

Được biết, đến nay huyện Lục Ngạn đã thu hút khoảng 300 thương nhân, trong đó có 23 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải thiều. Toàn huyện cũng đã có khoảng 400 điểm cân vải thiều, tổng sản lượng tiêu thụ đạt hơn 3 nghìn tấn.

Đa dạng dịch vụ hỗ trợ

Không chỉ vải thiều, các dịch vụ phụ trợ khác như thùng xốp, đá cây, cho thuê điểm cân và nhân công mùa vụ cũng tất bật vào mùa. Trong đó, nhiều gia đình có mặt bằng rộng cho thuê điểm cân với giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng/ngày; một số địa điểm đẹp, sản lượng thu mua cao, giá thuê được tính theo sản lượng thu mua với mức từ 150 đến 200 nghìn đồng/tấn, thuê ngày nào trả tiền ngày đấy.

Công ty TNHH Phong Sơn Tiệm (Hà Nội) vừa hoàn thành chiếu xạ, đưa lô vải thiều Lục Ngạn đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Úc. Đây là lượng vải thiều được HTX Sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang, xã Hồng Giang (Lục Ngạn) thu hoạch, sơ chế với trọng lượng 1,2 tấn. Những sản vải thiều này được trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP có chất lượng tốt.

Mặt hàng đá cây, thùng xốp phục vụ đóng gói, vận chuyển vải thiều khá hút khách. Toàn huyện hiện có 4 cơ sở sản xuất thùng xốp, tổng sản lượng đạt khoảng 3,6 triệu thùng và gần 60 cơ sở sản xuất đá cây với hơn 480 nghìn sản phẩm, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, tổng giá trị sản xuất ước đạt hơn 110 tỷ đồng. 

Tuy vậy, theo nhiều thương nhân, những ngày gần đây, giá bán thùng xốp đã đạt ngưỡng 58 nghìn đồng/thùng, tăng gần 20 nghìn đồng so với đầu vụ. Ông Trần Hồng Đoan, chủ điểm thu mua vải thiều tại phố Kép, xã Hồng Giang cho biết, nhiều thời điểm giá bán thùng xốp lên xuống từng giờ gây khó khăn cho việc thu mua, vận chuyển vải thiều. 

Lý giải tình trạng này, bà Trịnh Thị Tuyết, Giám đốc Công ty TNHH Tuyết Dương (Lục Ngạn) cho biết, hiện thị trường đang có ba loại xốp phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu. Đầu vụ nên khách hàng chủ yếu có nhu cầu thùng xốp loại to để vận chuyển trong nước khiến mặt hàng này khan hiếm, đội giá lên cao. Vài hôm tới, sức mua tăng đều, giá mặt hàng này sẽ giảm trở lại. Trước thực trạng này, nhiều đơn vị đã nhập hàng, dự trữ số lượng lớn hàng hóa trong kho hoặc chuyển sang sử dụng thùng gỗ và nhựa chỉ có giá từ 15 đến 30 nghìn đồng/sản phẩm để giảm chi phí kinh doanh.

 

Theo UBND huyện Lục Ngạn, thời điểm chính vụ thu hoạch, tiêu thụ vải thiều năm nay rơi vào giữa tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 7. Năm nay sản lượng toàn huyện ước đạt khoảng 90 nghìn tấn.

 

Các dịch vụ khác như nhân công thu hoạch, sơ chế, đóng gói vải thiều; cơ sở lưu trú, ăn uống, chăn ủ vải thiều cũng sôi động, tạo việc làm, thu nhập cho hàng nghìn lao động thời vụ. Trong đó, công việc sơ chế, đóng gói, bốc vác vải thiều đang có giá ngày công cao nhất với mức từ 700 đến gần 2 triệu đồng/người/ ngày tùy thuộc vào tay nghề và khối lượng hàng thực hiện.

Theo nhận định của UBND huyện, đến nay tổng giá trị dịch vụ này đã đạt hơn 500 tỷ đồng. Thời điểm đầu vụ, nhu cầu sử dụng tiền mặt và nguồn vốn tín dụng chưa có sự đột biến nhưng các ngân hàng thương mại trên địa bàn huyện đều chủ động phương án, sẵn sàng phục vụ... 

Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn khẳng định, trước vụ vải thiều, UBND huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về bảo đảm chất lượng các loại dịch vụ đặc thù. UBND huyện giao Công an huyện cùng các lực lượng chức năng phối hợp có giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ vải thiều.

Văn Thương

Tiêu thụ thuận lợi, giá dịch vụ phụ, vải thiều Lục Ngạn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất