Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ dành 30% kinh phí để thanh tra đột xuất các vụ việc
Cập nhật: 16:50 | 13/04/2018

 

Thông tin từ Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, năm 2018, đơn vị sẽ dành 30% kinh phí, lực lượng phục vụ thanh tra đột xuất các vụ việc liên quan đến lĩnh vực TN&MT khi tiếp nhận thông tin, hoặc báo chí phản ánh.

Bộ Tài nguyên và môi trường, 30%, kinh phí, thanh tra, đột xuất, vụ việc

Năm 2018, Bộ TN&MT sẽ dành 30% kinh phí để thanh tra đột xuất các vụ việc liên quan đến lĩnh vực TN&MT. Ảnh minh họa.

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều 12-4, ông Lê Vũ Tuấn Anh, Phó Chánh Thanh tra Bộ TN&NT, cho biết ngoài kế hoạch thanh tra định kỳ, năm 2018, Bộ sẽ tăng cường thanh tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm và pháp luật về TN&MT. Trong đó, Bộ này sẽ thanh tra đột xuất đối với một số lưu vực sông có vi phạm môi trường lớn như kênh Bắc Hưng Hải, Duy Tiên và thanh tra đột xuất về TN&MT ở một số tỉnh như: Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định.

Theo ông Tuấn Anh, thanh tra đột xuất là khi có thông tin phản ánh hoặc báo chí nêu. Vì vậy, các cơ quan báo chí, phóng viên khi phát hiện các cơ sở gây ô nhiễm có thể đề nghị phối hợp, hoặc cung cấp cho Thanh tra Bộ, Tổng cục Môi trường để thực hiện nhiệm vụ thanh tra đột xuất.

Về kế hoạch thanh tra năm 2018, ông Tuấn Anh cho biết Bộ TN&MT sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm về quản lý nhà nước về TN&MT của UBND tỉnh tại 4 tỉnh: Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Nam và Cà Mau. Về lĩnh vực môi trường, Bộ TN&MT tập trung thanh tra cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như dệt nhuộm, xi mạ, nhiệt điện... Trong lĩnh vực tài nguyên nước, Bộ TN&MT sẽ tập trung thanh tra việc thực hiện vận hành điều tiết của các hồ chứa quy định tại các quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Riêng lĩnh vực đất đai, Bộ TN&MT sẽ thực hiện các nội dung thanh tra theo Đề án “Tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến năm 2020”. Cụ thể, Bộ TN&MT sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng đất 19 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế ở 6 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Cần Thơ, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Định.

Theo báo cáo của Bộ TN&MT, trong quý I-2018, Thanh tra Bộ đã tiếp nhận và xử lý 584 lượt đơn, tương ứng với 298 vụ việc (286 đơn trùng, không đủ điều kiện xử lý, chiếm 49%). Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ 10/25 vụ việc Thủ tướng giao, đang xem xét giải quyết 5 vụ việc... 

 

Theo Hùng Võ/Vietnam+


Bộ Tài nguyên và môi trường, 30%, kinh phí, thanh tra, đột xuất, vụ việc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất