Bắc Giang: Sức mua hàng hoá tăng, giá ít biến động
Cập nhật: 17:35 | 13/02/2018

 

(BGĐT) - Những ngày cận Tết, tại Bắc Giang, sức mua các mặt hàng thiết yếu tăng cao. Do làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm nguồn cung hàng hoá nên giá ít biến động, không xảy ra tình trạng ép khách, ép giá.

 

Thị trường Tết, sức mua tăng, giá ổn định, sản phẩm chủ lực, hàng hóa, Bắc Giang

Thương lái thu mua bưởi tại xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) cung cấp cho chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội). 

Nhiều mặt hàng nông sản tiêu thụ mạnh

Các loại nông sản chủ lực của tỉnh như bưởi, cam (Lục Ngạn, Hiệp Hòa); gà đồi Yên Thế; thịt lợn sạch (Tân Yên, Yên Dũng)… tiêu thụ thuận lợi, giá ổn định. Thông thường những năm trước, vài ngày áp Tết giá lợn hơi thường tăng 15-20% nhưng năm nay thì khác. Ngày 13-2 (28 Tết), thịt lợn hơi của Hợp tác xã Chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ lợn sạch Tân Yên bán ở mức 33 nghìn đồng/kg, tương đương so với ngày thường. Ông Ngô Văn Lượng, Chủ nhiệm Hợp tác xã cho rằng, giá lợn hiện nay khá rẻ, nhiều gia đình, nhóm hộ tự giết mổ lợn ăn tất niên, thị trường Trung Quốc vẫn yên ắng, vì vậy mà giá lợn hơi trong tỉnh chưa có "sức bật" như kỳ vọng của người chăn nuôi.

Tại Lục Ngạn, giá cam, bưởi hiện dao động ở mức từ 45 đến 60 nghìn đồng/kg cam ngọt, bưởi ngọt có giá  từ 25 đến 30 nghìn/quả. Theo ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn thì đến nay toàn huyện đã tiêu thụ khoảng 41 nghìn tấn cam, bưởi. Hiện chỉ còn các loại bưởi bán cho khách để thờ, giá khá cao, từ 40 đến 80 nghìn đồng/quả tùy trọng lượng, màu sắc, cao gần gấp đôi so với các sản phẩm thương phẩm cùng loại. Hàng hóa được thương lái đến tận vườn thu mua, thậm chí đặt trước tiền để thu hoạch dần và bán trong những ngày cận Tết.

Thị trường Tết, sức mua tăng, giá ổn định, sản phẩm chủ lực, hàng hóa, Bắc Giang

Gà đồi Yên Thế tiêu thụ thuận lợi. Ảnh chụp tại thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế). 

Ảnh Văn Thư. 

Những ngày này, nhiều thương nhân đến Yên Thế thu mua gà đồi mang đi tiêu thụ, giá 65 đến 70 nghìn đồng/kg, không cao hơn so với nửa tháng trước. Chủ trang trại Nguyễn Văn Sự, thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm nhận xét, giống gà ri trống có màu sắc đẹp, mào to, trọng lượng đồng đều khoảng 2,2 kg/con dùng để thờ được tiêu thụ khá nhanh, giá khoảng 85 nghìn đồng/kg. 

Thị trường Tết, sức mua tăng, giá ổn định, sản phẩm chủ lực, hàng hóa, Bắc Giang

Khách hàng chọn mua hoa tươi trên đường Lê Lợi (TP Bắc Giang).

Không khan hiếm hàng tiêu dùng thiết yếu

Chị Nguyễn Thị Bích Thuận, chủ hộ kinh doanh ở phố Bình Minh, thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) cho biết, năm trước đến ngày 28 Tết có nhiều mặt hàng khan hiếm nhưng năm nay không có tình trạng này. Các loại hàng thiết yếu như gạo nếp, lá dong, mứt Tết, bánh kẹo, dầu ăn, mì chính… đa dạng chủng loại, mẫu mã. “Từ ngày 12-2 (27 Tết), có thông tin thời tiết từ ngày mùng 3 Tết ấm dần nên các mặt hàng đồ uống được nhiều người lựa chọn, ít biến động về giá. Riêng bia Hà Nội giá tăng hơn mấy hôm trước từ 10 đến 15 nghìn đồng/thùng”, chị Thuận nói.

Thị trường Tết, sức mua tăng, giá ổn định, sản phẩm chủ lực, hàng hóa, Bắc Giang

Người dân chọn mua hàng hóa tại cửa hàng tự chọn, thị trấn Chũ (Lục Ngạn).  

Ở TP Bắc Giang, hoa tươi và các loại hàng hóa khác cũng khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Năm nay, xu hướng khách hàng tiêu thụ nhiều các loại hoa lan, hoa ly. Do nguồn cung dồi dào nên giá bán giữ nguyên so với mấy ngày trước.  

Ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công thương) cho biết: “Trong những ngày cận Tết, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, hoa quả, rượu, bia, bánh kẹo, mì chính, nước mắm tăng từ 25% đến 30%; riêng dầu ăn tăng khoảng 40% so với ngày thường. Để bảo đảm các doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết bình ổn giá trong dịp Tết, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất gần 10 cửa hàng trên địa bàn Sơn Động, Lục Ngạn và TP Bắc Giang. Kết quả cho thấy, các đơn vị đều chủ động phương án cung cấp, bảo đảm số lượng và không tăng giá bán”. 

Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, hầu hết các cửa hàng, đơn vị chấp hành tốt về nhãn, mác hàng hóa, thị trường không có biến động lớn, không có tình trạng găm hàng, ép giá, chất lượng hàng hóa bảo đảm”.

Minh Ngọc - Văn Thương

  

Thị trường Tết, sức mua tăng, giá ổn định, sản phẩm chủ lực, hàng hóa, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất