Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp
Cập nhật: 07:50 | 10/01/2018

 

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn, năm 2018, Bộ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhất là đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), nông nghiệp hữu cơ và hỗ trợ khởi nghiệp.

Thu hút, doanh nghiệp, đầu tư, nông nghiệp, công nghệ cao
Mô hình ứng dụng công nghệ cao vào trồng thanh long ruột đỏ ở xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh (Ninh Bình).

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa 508 TTHC, đề xuất bãi bỏ, đơn giản hóa 287 thủ tục (chiếm 56,5%). Cùng đó, rà soát 345 điều kiện đầu tư kinh doanh, đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 118 điều kiện đầu tư kinh doanh (chiếm 34,2%); rà soát, đề xuất cắt giảm 18/40 TTHC kiểm tra chuyên ngành; giảm thời gian giải quyết TTHC từ 24 giờ theo Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật xuống còn 4 giờ đối với đường bộ, đường hàng không và 10 giờ đối với đường biển.

Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng triển khai giai đoạn 2 cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN tại 5 đơn vị thuộc Bộ. Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ thường xuyên rà soát, tập hợp các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về TTHC để phát hiện, loại bỏ những quy định không phù hợp và ban hành các TTHC đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo sự thông thoáng cho DN. Vì vậy, việc cải cách hành chính đạt sự đồng thuận cao của cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng DN. Thực tiễn cho thấy, cải cách hành chính là việc quan trọng để phát triển sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Năm 2017, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tích cực triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020. Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã tập trung rà soát các điều kiện đầu tư, kinh doanh, cắt giảm những điều kiện đầu tư, kinh doanh không còn phù hợp hoặc gây cản trở hoạt động của DN. Đồng thời, triển khai các hoạt động hỗ trợ kết nối DN  theo cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, kết nối với DN lớn, DN đầu tư nước ngoài; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN xã hội phát triển, nhất là DN khởi nghiệp sáng tạo...

Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho 8 TTHC đối với 2 nhóm dịch vụ công tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Chăn nuôi; triển khai xây dựng bộ phận “một cửa” điện tử hỗ trợ DN, mục “Hỏi-Đáp” trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và trang tin điện tử của các cơ quan/đơn vị thuộc Bộ để tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị. Nhờ đó, lực lượng DN nông nghiệp ngày càng lớn mạnh và tâm huyết đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn hơn, đang trở thành nòng cốt trong chuỗi giá trị nông sản. 

Năm 2017, đã có 1.955 DN thành lập mới, tăng 20% so với bình quân 3 năm giai đoạn 2014-2016, đưa tổng số DN đầu tư vào nông nghiệp lên 5.700 (đã trừ số DN  giải thể và dừng hoạt động). Nhiều DN, tập đoàn lớn đã chọn NNCNC, nông nghiệp hữu cơ làm hướng đi chính và để đầu tư hàng tỷ USD, đạt được những thành công rõ rệt. Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ hơn 1.000 TTHC, thời gian qua, Bộ đã rà soát, đơn giản hóa còn 508 TTHC.

Theo TTXVN


Thu hút, doanh nghiệp, đầu tư, nông nghiệp, công nghệ cao
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất