Nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Cập nhật: 18:03 | 19/06/2017

(BGĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo sơ kết thi hành Luật HTX năm 2012, ngày 19-6, đoàn công tác của T.Ư do ông Nguyễn Văn Đoàn, Vụ trưởng Vụ HTX (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành trao đổi với đoàn công tác về các nội dung liên quan.

Nâng cao, hiệu quả, hoạt động, mô hình HTX

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Vụ trưởng Vụ HTX (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo của tỉnh nêu rõ, hiện Bắc Giang có 519 HTX hoạt động, trong đó 316 HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, còn lại thành lập mới. Các đơn vị đã thu hút hàng nghìn thành viên và người lao động tham gia. Thu nhập bình quân của cán bộ quản lý HTX đạt 60 triệu đồng/năm, tăng 18 triệu đồng so với năm 2013. Đến nay, trong 313 HTX hoạt động không hiệu quả có 289 HTX đã giải thể.

Trao đổi với đoàn công tác, các ý kiến cho rằng, chất lượng hoạt động của các HTX sau chuyển đổi, thành lập mới chưa cao, việc góp vốn điều lệ còn hình thức. Ông Nguyễn Viết Toàn, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và PTNT) nêu, hiện hầu hết HTX khó tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng bởi tài sản chủ yếu là đất ruộng nên khó thế chấp. Nhiều HTX chưa liên kết được với doanh nghiệp để sản xuất và ký hợp đồng bao tiêu nông sản; chưa xây dựng được các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất như: Kho lạnh, nhà bảo quản, sơ chế nông sản... 

Một số ý kiến đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu, ban hành những quy định riêng để hỗ trợ HTX phát triển phù hợp với tình hình thực tế. Đề nghị Bộ Tài chính tham mưu, ban hành hướng dẫn tiếp cận vốn và quỹ hỗ trợ, nhất là nội dung bảo lãnh tín dụng để tạo điều kiện cho HTX mở rộng ngành nghề kinh doanh.

Đoàn công tác tiếp thu ý những kiến nghị của tỉnh để báo cáo Chính phủ và đề nghị tỉnh cần đánh giá sâu hơn thực trạng hoạt động của các HTX; phân tích rõ tình hình nợ đọng và nguyên nhân vì sao nhiều HTX ở huyện Lạng Giang chưa thể giải thể theo quy định để có biện pháp tháo gỡ. Tỉnh cần tăng cường tuyên truyền Luật HTX năm 2012 đến các thành viên; kiện toàn lại bộ máy quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể, tổ chức các lớp đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ HTX; tiếp tục thực hiện tốt chương trình hỗ trợ HTX, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi, tập trung vào các sản phẩm mũi nhọn để nhân rộng.

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà tiếp thu đề nghị của đoàn công tác và nhấn mạnh, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, phân công cho từng ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho HTX nâng cao năng lực hoạt động. Tỉnh sẽ giao cho Liên minh HTX, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp các huyện hướng dẫn giải thể HTX hoạt động kém hiệu quả theo quy định; chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa để tích tụ ruộng đất, tạo điều kiện cho HTX đầu tư phát triển, đồng thời tập trung hỗ trợ HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, xây dựng mỗi huyện 1 mô hình HTX hoạt động theo chuỗi khép kín.

Trước đó, đoàn công tác đã khảo sát một số HTX trên địa bàn huyện Yên Dũng.

Minh Linh

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: