Xây dựng sản phẩm chủ lực quốc gia: Nâng tầm nông sản Bắc Giang

Cập nhật: 08:43 | 16/06/2017

(BGĐT) - Bắc Giang có nhiều nông sản nổi tiếng trong và ngoài nước nhờ bảo hộ nhãn hiệu và khác biệt về chất lượng. Để tăng giá trị cho nông sản, tỉnh ta hướng tới xây dựng một số sản phẩm chủ lực bảo đảm tiêu chuẩn quốc gia. 

Nâng tầm, nông sản, Bắc Giang, xây dựng, sản phẩm chủ lực, quốc gia

Thương nhân Lục Ngạn giới thiệu vải thiều gắn tem, nhãn với doanh nhân Trung Quốc tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều ở thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây.

Vải thiều Lục Ngạn là một trong những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng biết đến. Giá bán thường cao hơn 20-30%, thậm chí gấp đôi so với sản phẩm cùng loại ở địa bàn khác. Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn khẳng định: “Yếu tố quan trọng để có thành quả này là bà con duy trì chất lượng ổn định trong nhiều năm qua; chính quyền, cơ quan chuyên môn nỗ lực quảng bá thương hiệu và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm”. 

Theo ông Hoàn, sản xuất vải thiều khó nhất là loại bỏ sâu đục cuống quả, nếu không làm tốt công đoạn này thì cả vụ vải coi như “xôi hỏng, bỏng không”. Nắm bắt thực trạng đó, nhiều năm qua, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn sát sao hướng dẫn người làm vườn kiểm soát chặt chẽ, chú trọng phòng trừ sâu bệnh. 

 

Năm nay, lần đầu tiên UBND huyện Lục Ngạn trích ngân sách in tem, nhãn hỗ trợ tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp thu mua vải thiều. Hoạt động này nhằm giúp người tiêu dùng dễ nhận diện, mua sản phẩm đúng địa chỉ, đồng thời truy xuất nguồn gốc nông sản.

Cùng đó, thực hiện chăm sóc vải theo quy trình tiên tiến VietGAP, GlobalGAP. Đến nay, toàn huyện có hơn 200 ha vải được cấp mã vùng theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 10 nghìn ha vải VietGAP. Điều này đã giúp vải thiều Lục Ngạn không chỉ rộng đường tiêu thụ ở trong nước mà còn xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và một số nước EU. Sản phẩm chiếm được cảm tình của người dân nước bạn. Mới đây nhất, trong chuyến đi cùng đoàn công tác của tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), phóng viên đã có dịp trò chuyện cùng người dân sở tại. 

Chị Lô Xuân Hoa nói: “Tôi từng sử dụng nhiều loại vải ở các vùng khác nhau. Thế nhưng chỉ đến khi có người bạn buôn vải ở Lục Ngạn mang về bên này thì mới thấy chất lượng khác hẳn. Nếm quả tôi thấy rất đặc biệt, thơm ngon nên từ đó chỉ tìm mua loại này”.  Hiện nay, do thương nhân tìm về Lục Ngạn thu mua ngày càng đông nên vào ngày 11-6, giá vải thiều bình quân 48 nghìn đồng/kg, có loại lên đến 55-60 nghìn đồng/kg tại vườn. Ông Đinh Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Hùng Thảo, xã Giáp Sơn (Lục Ngạn) cho biết: “Giá bán như trên cao hơn 15-20 nghìn đồng/kg so với cùng thời điểm năm ngoái và là năm được giá nhất từ trước tới nay”. 

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đánh giá, bên cạnh vải thiều thì gà đồi Yên Thế, mỳ Chũ (Lục Ngạn), na dai Lục Nam, vải thiều sớm Phúc Hòa (Tân Yên)… đang từng bước trở thành thương hiệu nổi tiếng. Điều này giúp sản phẩm dễ tiêu thụ, tăng giá trị. Việc bảo hộ nhãn hiệu, sản xuất nông sản theo quy trình tiên tiến đã cho thấy nhiều lợi thế. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế nông nghiệp, UBND tỉnh chỉ đạo cần tập trung xây dựng một số sản phẩm chủ lực bảo đảm tiêu chuẩn quốc gia, phù hợp yêu cầu phát triển. 

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, hiện nay Sở KH&CN đang hoàn thiện dự thảo đề án phát triển xây dựng sản phẩm chủ lực bảo đảm tiêu chuẩn quốc gia trình UBND tỉnh xem xét trong tháng 7. Theo đó, Bắc Giang tập trung ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để đến năm 2020 vải thiều, gà đạt các tiêu chí của sản phẩm quốc gia; đến năm 2025 có nấm và sâm Nam. 

Ông Nguyễn Đức Kiên, Giám đốc Sở KH&CN cho biết: “Những sản phẩm trên hiện đã có tiêu chí gần đạt so với tiêu chuẩn quy định về quy mô, chất lượng, bảo hộ nhãn hiệu... Khi trở thành sản phẩm chủ lực quốc gia, nông sản có nhiều lợi thế như: Được thụ hưởng nguồn vốn, chính sách từ T.Ư, địa phương để sản phẩm quảng bá rộng rãi; đầu tư cơ sở hạ tầng cho sản xuất và chế biến, góp phần tiêu thụ thuận lợi, giá bán cao”. 

Theo ông Kiên, biện pháp cần chú trọng để xây dựng nông sản chủ lực là: Duy trì quy mô của vải thiều, gà đồi Yên Thế sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP; nâng cao chất lượng giống thông qua cải tạo, lai tạo; phát triển vùng trồng nấm và sâm Nam; tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ. Liên quan đến nội dung này, một số ý kiến đề xuất trong giải pháp thực hiện cần có chính sách ưu tiên doanh nghiệp đầu tư các cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ để sản xuất sản phẩm đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu thị trường. Các doanh nghiệp phải tham gia chuỗi giá trị, liên kết chặt chẽ với nông dân thì sản phẩm chủ lực mới phát triển bền vững.

Trường Sơn

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: