Nỗ lực bàn giao mặt bằng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

Cập nhật: 08:29 | 16/06/2017

(BGĐT) - Sau hơn một năm tạm dừng, đầu tháng 6 vừa qua, Công ty cổ phần Đầu tư BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã tái khởi động dự án xây dựng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Xác định đây là dự án trọng điểm, có vai trò thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn, các đơn vị liên quan của tỉnh đang tích cực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đáp ứng nhu cầu triển khai dự án.

Nỗ lực, bàn giao, mặt bằng, đường cao tốc, Bắc Giang, Lạng Sơn

Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp TP Bắc Giang cùng người dân thôn Núm, xã Dĩnh Trì kiểm tra tài sản trong chỉ giới GPMB.

Sẵn sàng nhường đất, tài sản

Những ngày này, người dân thôn Trung Phụ Ngoài, xã Tân Hưng (Lạng Giang) đã thu hoạch xong lúa chiêm xuân và hoa màu vụ xuân. Tuy nhiên, thay vì tiếp tục làm đất, xuống giống cho vụ mới, các hộ đã để trống ruộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải tỏa, thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, đoạn qua địa bàn xã. Bà Nguyễn Thị Chức, người dân trong thôn cho biết: “Biết công trình sắp được xây dựng nên tôi không làm đất nữa để dự án triển khai thuận lợi”. Ngay cả đất thổ cư nằm trong phạm vi GPMB cũng được người dân giải tỏa. Đơn cử như hộ ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Trung Phụ Ngoài đã vay mượn thêm để xây ngôi nhà mới, trao phần đất có căn nhà 3 tầng và khu vườn cho đơn vị chức năng làm đường. 

 

Dự án tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có chiều dài hơn 63 km, tổng vốn đầu tư hơn 11,7 nghìn tỷ đồng với 4 làn xe cơ giới vận tốc thiết kế 100 km/giờ.

 

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Lạng Giang dài 19 km, trực tiếp ảnh hưởng đến 1.620 hộ, tổng diện tích thu hồi khoảng 112,4 ha tập trung tại các xã: Hương Sơn, Tân Hưng, Xương Lâm, Tân Dĩnh. Với sự đồng tình, ủng hộ xây dựng tuyến đường, đến nay đã có 182/182 ngôi mộ trên địa bàn được di chuyển; 506 hộ chấp thuận phương án, nhận tiền bồi thường, giao đất cho chủ đầu tư với tổng diện tích khoảng 23 ha, đạt 20% kế hoạch. Diện tích sau bồi thường đều được người dân di chuyển tài sản, bàn giao cho cơ quan chức năng và chủ đầu tư quản lý. Hiện, UBND huyện đang tích cực chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn kiểm đếm lại, hoàn thiện hồ sơ giải tỏa tiếp hơn 90 ha đất, phục vụ dự án.

Dự án xây dựng đường cao tốc đoạn qua địa phận TP Bắc Giang dài 1,6 km nhưng có gần 600 hộ bị ảnh hưởng, tổng diện tích thu hồi gần 13 ha đất ở và đất nông nghiệp. Tháng 5-2016, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp TP đã hoàn thành kiểm kê, lập xong phương án bồi thường tại các thôn Riễu, Núm, Núi của xã Dĩnh Trì nhưng do dự án tạm dừng nên chưa thể chi trả tiền cho người dân. Trung tâm đang kiểm đếm lại, lập phương án tiếp tục chi trả bồi thường. 

Hoàn thiện hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ

Bên cạnh thuận lợi, công tác GPMB đang gặp một số khó khăn như: Tài sản trên đất có sự biến động do người dân vẫn canh tác, sử dụng đối với đất đã hoàn thành kiểm đếm, phê duyệt phương án bồi thường. Hơn 70% số cọc GPMB trên thực địa không còn, một số đoạn có sự điều chỉnh, bổ sung về thiết kế, diện tích, phạm vi thu hồi. Việc điều chỉnh nút giao thông giao cắt giữa một số tuyến đường làm cho chỉ giới thu hồi đất chưa thống nhất...

Nỗ lực, bàn giao, mặt bằng, đường cao tốc, Bắc Giang, Lạng Sơn

Dù chưa được bồi thường nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Trung Phụ Ngoài, xã Tân Hưng (Lạng Giang) đã chủ động di chuyển chỗ ở hơn một năm nay, nhường phần đất có ngôi nhà 3 tầng để triển khai dự án.

Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành GPMB trong năm nay, các đơn vị liên quan đã đề ra các giải pháp đồng bộ. Trong đó, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp TP Bắc Giang và huyện Lạng Giang đều khẳng định, quan điểm của đơn vị là thống kê đầy đủ tài sản phát sinh, đền bù thỏa đáng, bảo đảm quyền lợi người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng kế hoạch giải tỏa cụ thể đối với từng đoạn, tuyến; chủ động nhân lực có chuyên môn, đáp ứng yêu cầu, tiến độ GPMB. 

Chủ đầu tư dự án cũng tích cực hoàn thiện trình tự, thủ tục liên quan, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, TP trong triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư BOT Bắc Giang - Lạng Sơn khẳng định, đến nay các thủ tục pháp lý liên quan, nguồn vốn thực hiện dự án đã được giải quyết triệt để. Trước mắt, trong tháng 6, Công ty sẽ hoàn thành cắm cọc, bổ sung các hạng mục thiết kế; cấp đầy đủ kinh phí để địa phương bồi thường, GPMB; xây dựng kế hoạch tổ chức 20 mũi thi công trên toàn tuyến, phấn đấu công trình hoàn thành trong năm 2019.

Văn Thương

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: