Vận hành dây chuyền chiếu xạ công suất 40 tấn/ngày tại miền Trung
Cập nhật: 08:00 | 13/04/2019

 

Nguồn phóng xạ Cobalt-60 được dùng để chiếu xạ tiệt trùng bảo quản nông sản, thủy hải sản phục vụ xuất khẩu cũng như khử trùng thiết bị y tế.

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam vừa đưa vào vận hành dây chuyền chiếu xạ đầu tiên tại miền Trung đặt tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng phục vụ công nghiệp chiếu xạ cho Đà Nẵng và các địa phương lân cận. Được trang bị máy chiếu xạ Vinaga1, nguồn phóng xạ Cobalt-60 có hoạt độ ban đầu 200 kCi, dây chuyền có công suất chiếu xạ 40 tấn nông sản, thuỷ hải sản phục vụ xuất khẩu cũng như khử trùng thiết bị y tế và các vật phẩm y tế.

họp báo thường kỳ, bộ khoa học và công nghệ, dây chuyền chiếu xạ, miền Trung

Dây chuyền chiếu xạ tại Đà Nẵng.

Việt Nam đã xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản sang hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những năm gần đây nhiều nước phát triển như Mỹ, Australia, New Zealand ... đã áp dụng phương pháp chiếu xạ như một biện pháp kiểm dịch bắt buộc đối với việc xuất, nhập khẩu trái cây tươi.

Công nghệ chiếu xạ đã được Tổ chức Y tế Thế giới, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế và Tổ chức Nông Lương thế giới khẳng định hiệu quả trong việc bảo đảm và nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm soát dịch bệnh nguồn gốc từ thực phẩm.

Việc trang bị thêm một dây chuyền chiếu xạ sẽ đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thuỷ hải sản tại miền Trung và Tây Nguyên. Hiện cả nước có 3 cơ sở chiếu xạ thuộc quản lý của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đặt tại TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Lãng phí nước từ máy lọc
(BGĐT) - Quan sát tại nhiều hộ gia đình ở TP Bắc Giang (Bắc Giang) và những đô thị khác cho thấy xu hướng dùng máy lọc nước khá phổ biến. Có người mua máy đồng bộ, có người thuê thợ đến lắp cho gọn… Đặt câu hỏi vì sao dùng máy lọc nước, hầu hết các chủ hộ cho rằng để bảo đảm an toàn cho gia đình. Nói chung, người dùng máy lọc nước đều có tâm lý “có sẽ hơn không” mà chưa thấy rằng trong nhiều trường hợp không nhất thiết phải dùng máy lọc.
 
Học sinh miền Tây sáng chế thuyền phun thuốc điều khiển từ xa
Hai học sinh lớp 9 ở Hậu Giang sáng chế thuyền phun thuốc chữa bệnh cho cá, thiết bị được điều khiển từ xa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí.
 
Học sinh miền Tây chế đai thoát hiểm dùng cho nhà cao tầng
Nam sinh Lê Thanh Phước lớp 11 ở Long An sáng chế đai thoát hiểm nhà cao tầng, thao tác trong 5 phút với chi phí thấp.
 
Quạt mini gắn vào mũ bảo hiểm để tạo gió mát
Công ty Nhật Bản chế tạo loại quạt nhỏ chạy bằng pin, có ba mức tốc độ và hoạt động được 18 tiếng sau khi sạc.
 
Hơn 150 nhà khoa học chia sẻ nghiên cứu mới về vật liệu nano
Các nghiên cứu tập trung vào ứng dụng của vật liệu tiên tiến trong xử lý nước thải, làm sạch không khí, chuyển hóa năng lượng.
 

Theo VnExpress

họp báo thường kỳ, bộ khoa học và công nghệ, dây chuyền chiếu xạ, miền Trung
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất