Người Việt tạo hệ thống hút ẩm từ không khí thành nước uống
Cập nhật: 07:59 | 07/11/2018

 

Hệ thống hai trong một vừa tạo nước ngọt và làm lạnh bằng cách hạ nhiệt độ không khí đến điểm sương, tách thành giọt, thu 200 lít một ngày.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống tách ẩm từ không khí để sản xuất nước uống.

Hệ thống bao gồm dàn lạnh, dàn nóng, thiết bị lọc nước và pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho toàn hệ thống.

hệ thống tách hơi ẩm thành nước ngọt, tách không khi thành nước uống, Người Việt, hệ thống hút ẩm, không khí thành nước uống

Cán bộ, sinh viên Đại học Tài nguyên và Môi trường sử dụng nước tách từ không khí uống trực tiếp.

GS Phan Đình Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu thiết bị từ năm 2016, dựa trên nguyên lý trong không khí luôn có độ ẩm. Nếu hạ nhiệt độ xuống đến điểm sương (khoảng 15° - 20°C) thành phần hơi nước trong khối không khí ngưng đọng thành nước lỏng. Tiếp tục hạ nhiệt độ xuống thấp hơn, độ ẩm trong không khí sẽ tạo thành giọt để thu hồi.

Để hạ nhiệt độ, nhóm nghiên cứu đã chế tạo thiết bị làm lạnh bằng cách sử dụng môi chất lạnh chạy tuần hoàn trong hệ thống máy nén giống như trong thiết bị làm lạnh thông thường. Trong quá trình trao đổi nhiệt, các khối không khí đi qua được làm lạnh xuống dưới nhiệt độ điểm sương sẽ thu được nước.

Theo tiêu chuẩn của nước uống, nước tách ra phải được làm sạch bụi, vi khuẩn. Để bảo đảm tiêu chuẩn này, nước thu hồi được chạy qua hệ thống lọc, khoáng hóa tạo vi chất nên có thể uống trực tiếp.

hệ thống tách hơi ẩm thành nước ngọt, tách không khi thành nước uống, Người Việt, hệ thống hút ẩm, không khí thành nước uống

Hệ thống tách nước.

GS Tuấn cho biết, do hệ thống có công suất lớn (5kW) nên điện lưới bình thường ở nhiều nơi không đáp ứng được. Để khắc phục, nhóm nghiên cứu đã thiết kế thêm hệ thống năng lượng mặt trời và dùng bộ biến đổi năng lượng một chiều thành hệ thống điện xoay chiều ba pha dùng cho hệ thống làm lạnh.

Mô hình ban đầu được nhóm thiết kế có thể thu được 10 lít nước một ngày, sau đó nâng công suất lên 200 lít/ngày. Theo tính toán, với độ ẩm 45%, thiết bị sản xuất được 1,5 lít nước trong khoảng thời gian một giờ, tiêu tốn hết 1,8 kW điện.

Hệ thống được lắp đặt chạy thử nghiệm tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường và Trường Tiểu học Văn Lâm (Thuận Nam, Ninh Thuận). Ở trường Tiểu học Văn Lâm, hệ thống cung cấp nước sạch cho hơn 3.000 học sinh, thầy cô giáo trong trường. Ngoài ra, sản phẩm phụ là hơi từ hệ thống được sử dụng làm lạnh cho các phòng học của trường.

Thiết bị có thể sử dụng cả hai nguồn điện (từ lưới điện quốc gia hoặc nguồn từ pin năng lượng mặt trời) nên có thể giải quyết nhu cầu nước sạch cho những vùng quanh năm thiếu nước, không có điện trên cả nước.

Australia thử nghiệm hệ thống tạo nước uống từ không khí
Cơ quan Năng lượng tái tạo Australia (ARENA) vừa công bố kế hoạch thử nghiệm hệ thống sản xuất nước uống đầu tiên có thể chiết xuất nước trực tiếp từ không khí và sử dụng năng lượng Mặt Trời.
 
Nữ tiến sĩ 'biến nước ao thành nước uống'
33 tuổi, nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Thủy là một trong 9 nhà khoa học trẻ vừa được Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học - Công nghệ trao giải thưởng “Quả cầu vàng 2017”.
 
Làm thế nào để biết nước uống có an toàn không?
Uống nước luôn là một ý tưởng thông minh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, tin tức về dư lượng thuốc và chất ô nhiễm trong nước đang khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng nước sinh hoạt. Nguồn cung cấp nước (công ty cấp nước, nước giếng, nước đóng chai…) sẽ ảnh hưởng đến công tác quản lý và những loại ô nhiễm nào đáng quan tâm.
 

Theo VnExpress

hệ thống tách hơi ẩm thành nước ngọt, tách không khi thành nước uống, Người Việt, hệ thống hút ẩm, không khí thành nước uống
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất