Việt Nam sản xuất chế phẩm sinh học rẻ hơn nhập khẩu 30%
Cập nhật: 09:13 | 28/10/2018

 

Các chế phẩm vi sinh, enzyme, protein chủ động sản xuất trong nước để làm ra các thực phẩm chức năng, chế phẩm phục vụ thủy, hải sản, cây trồng.

Nhiều năm trước đây các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng, công nghệ sinh học ở Việt Nam thường nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài về để gia công sản phẩm. Do chi phí nhập khẩu cao, các dòng chế phẩm sinh học không phù hợp với điều kiện ở Việt Nam nên doanh nghiệp thường khó cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại trên thị trường.

công nghệ sinh học, Chương trình, Khoa học, Công nghệ, Quốc gia, chế phẩm vi sinh, enzyme, protein

Công nhân vận hành máy bao phin tại Nhà máy sản xuất của Công ty IMC tại Khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội.

Để khắc phục khó khăn này, Chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Công ty TNHH tư vấn y dược quốc tế (IMC) thực hiện dự án “Nghiên cứu phát triển làm chủ công nghệ sản xuất quy mô công nghiệp một số chế phẩm vi sinh, enzyme và protein”.

Dự án triển khai từ tháng 10-2013 đến nay qua nhiều giai đoạn từ nghiên cứu công thức, chủng giống, công nghệ đến xây dựng nhà máy sản xuất nguyên liệu và thành phẩm. Hiện nhóm nghiên cứu đã làm chủ được công nghệ.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty IMC cho biết, ban đầu công ty phải mua chủng giống và công nghệ từ nước ngoài. Sau đó nhóm nghiên cứu thực hiện tách chiết, li tâm, nuôi cấy, phá vách tế bào...

Việc khó nhất là sàng lọc, tìm ra chế phẩm đó có tác dụng gì, áp dụng ra sao. “Chúng tôi phải phân tích xem vi khuẩn đó là vi khuẩn gì, lành tính hay độc tính, sau khi giải trình tự gene phải phân tích xem có đúng với chủng loại đó không. Nhiều khi chỉ một thí nghiệm nhưng phải mất cả năm nghiên cứu mới tìm ra kết quả”, ông Hoàng nói.

Ban đầu dự án đặt mục tiêu làm 8 sản phẩm, nhưng đến nay đã có 20 sản phẩm được sản xuất từ các chế phẩm sinh học này. Không chỉ làm thực phẩm chức năng cho người, nhiều đơn vị còn đặt mua chế phẩm sinh học để làm các sản phẩm cho trong nuôi trồng hải sản, thủy sản, động vật nuôi, cây trồng. “Có thể thấy hiệu quả dự án lan tỏa rộng hơn rất nhiều so với dự tính ban đầu”, ông Hoàng nói.

Để có được thành công như vậy, ngoài việc đảm bảo chất lượng với các hoạt tính của chế phẩm phù hợp với đặc điểm, điều kiện của Việt Nam, giá thành giảm so với nhập ngoại từ 20-30%, IMC còn cung cấp cho đối tác cách bào chế ra thành phẩm, hỗ trợ phương pháp kiểm nghiệm...

Hiện Công ty IMC có thể cung cấp một tấn chế phẩm sinh học/tháng. Ông Hoàng dự tính khi Nhà máy được khánh thành vào cuối năm 2018 tại Khu Công nghiệp Quang Minh, Hà Nội, công ty có thể cung cấp 20 tấn chế phẩm sinh học/tháng.

“Sau khi chúng tôi thành công trong việc làm chủ công nghệ sản xuất quy mô công nghiệp các chế phẩm sinh học, một số đối tác nước ngoài đã đặt vấn đề gia công chế phẩm của họ tại nhà máy của chúng tôi. Đây là điều đáng tự hào đối với ngành công nghiệp sinh học Việt Nam vì chúng ta đã làm chủ và tiệm cận được với các công nghệ cao của thế giới”, ông Hoàng chia sẻ.

Theo VnExpress

công nghệ sinh học, Chương trình, Khoa học, Công nghệ, Quốc gia, chế phẩm vi sinh, enzyme, protein
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất