FPT nghiên cứu phát triển IOT trong chiếu sáng thông minh
Cập nhật: 14:01 | 21/06/2018

 

FPT sẽ nghiên cứu phần mềm điều khiển trên thiết bị di động, ứng dụng các công nghệ mới nhất do FPT phát triển, có thể điều khiển từ điện thoại thông minh, kết hợp với các ứng dụng tiện ích khác như đặt lịch, bật tắt đèn theo nhóm hoặc từng phòng...

nghiên cứu, phát triển IOT, chiếu sáng thông minh, điều khiển từ xa, điện thoại thông minh

Ông Bùi Quang Ngọc (đứng) - Tổng Giám đốc FPT. Ảnh: FPT

Mới đây, FPT đã ký kết một thỏa thuận hợp tác nhằm chế tạo các thiết bị điện, chiếu sáng thông minh, có khả năng dễ dàng tùy chỉnh tính năng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người Việt, có khả năng điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt. Các giải pháp điện, chiếu sáng thông minh này hướng đến đối tượng là các gia đình và doanh nghiệp.

Được biết, đây sẽ là những thiết bị do người Việt Nam hoàn toàn tự chủ về công nghệ và sản xuất, trong đó FPT và đối tác trong nước của mình sẽ cùng viết phần mềm nhúng cho sản phẩm; xây dựng các thư viện và giao thức lập trình cho các đối tác phát triển giải pháp mới qua nền tảng điện toán đám mây…

Ông Lê Ngọc Tuấn, Trưởng phòng IoT, Ban Công nghệ FPT, cho biết: "Dự án đèn thông minh là thỏa thuận hợp tác trong kế hoạch phát triển các thiết bị thông minh, trong đó, đèn là sản phẩm đầu tiên. Câu chuyện đèn sẽ không đơn giản là bật tắt nữa mà sẽ là thứ để chúng ta giải trí. Sản phẩm được giới thiệu hôm nay là đèn RGB (đèn nhiều màu), có thể thay đổi màu, tăng sáng giảm tối theo điều khiển. Chúng ta sẽ thấy một trải nghiệm khác với đèn, thay vì chỉ có thể bật tắt, giờ đèn có thể hoạt động theo tiếng nhạc hay kết hợp với trò chơi. Đèn tạo ra cho chúng ta những cảm xúc khác nhau nhờ tạo ra trải nghiệm mới lạ".

Một trong những định hướng chiến lược công nghệ quan trọng của FPT trong thời gian tới là "thúc đẩy ứng dụng các công nghệ mới, trong đó có IoT, vào cuộc sống". 

Theo chia sẻ từ ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám đốc FPT. "Chúng tôi đã đầu tư, nghiên cứu và triển khai nhiều dự án IoT với hàng chục tập đoàn lớn trên thế giới để nâng cao trải nghiệm người dùng, tối ưu hóa sản xuất... 

Với năng lực công nghệ phần mềm, FPT mong muốn đi cùng với các đối tác sản xuất thiết bị lớn của Việt Nam để tạo thêm nhiều dịch vụ gia tăng mới, tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp”, ông Ngọc khẳng định.

Không chỉ giới hạn với bóng đèn, tới đây FPT hướng tới phát triển ứng dụng điều khiển các sản phẩm khác trong gia đình. 

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công ty Công nghệ FPT, cho biết trong năm nay, FPT sẽ có một sản phẩm điều khiển bằng giọng nói, "hướng tới việc hệ thống có thể hiểu được ngôn ngữ tự nhiên nhất, nghe theo điều khiển của con người."

PV (tổng hợp)

nghiên cứu, phát triển IOT, chiếu sáng thông minh, điều khiển từ xa, điện thoại thông minh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất