Tàu hỏa không xả khí thải, chỉ xả hơi nước
Cập nhật: 20:21 | 04/02/2018

 

Đức vừa ra mắt tàu hỏa chở khách không xả khí thải đầu tiên trên thế giới. Phương tiện này hiện mang nhiều kỳ vọng sẽ thay đổi tương lai của ngành đường sắt, trở nên thân thiện hơn với môi trường.

Tàu hỏa,  xả,khí thải, hơi nước

Tàu hỏa Coradia iLint.

Công ty Alstom vừa ra mắt con tàu Coradia iLint tại nhà máy ở miền Bắc nước Đức. Coradia iLint di chuyển nhờ các pin lithium ion to lớn, nhận năng lượng từ thùng nhiên liệu hydro đặt trên nóc con tàu. 

Tờ Independent (Anh) cho biết, hydro khi đốt cùng oxy sẽ tạo ra nguồn năng lượng lớn với sản phẩm phụ duy nhất là nước. Coradia iLint có thể di chuyển hơn 800 km trong một ngày và đạt vận tốc 140km/giờ, đồng thời không gây nhiều tiếng ồn.

Công ty Alstom đã ký kết thỏa thuận cung cấp 14 tàu Coradia iLint cho bang Niedersachsen của Đức. Dự kiến từ tháng 12-2021, Coradia iLints sẽ thay thế các tàu hỏa chạy bằng dầu diesel trên các tuyến đường ở Tây Bắc nước Đức, từ Cuxhaven tới Bremerhaven, Bremervörde và Buxtehude. Trạm nạp hydro cho tàu Coradia iLint dự kiến được đặt tại Bremervörde và có chi phí vào khoảng 10 triệu euro. Mức giá này được cho vẫn “nhẹ nhàng” hơn so với dự án tàu điện.

Hiện tại Hà Lan, Đan Mạch và Na Uy đã quan tâm tới tàu Coradia iLint. Được biết, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã sử dụng hydro lỏng để phóng tên lửa từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Theo Hà Linh/Tin tức


Tàu hỏa, xả,khí thải, hơi nước
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất