Những điểm khác biệt giữa xăng sinh học E5 và xăng RON 95
Cập nhật: 19:07 | 09/01/2018

 

Từ ngày 1-1 vừa qua, trên thị trường chỉ còn hai loại xăng là RON 95 và E5. Vậy điểm khác biệt giữa hai loại là gì? Xăng E5 liệu có phù hợp với mọi loại động cơ hay không?.

Xăng sinh học, E5, xăng RON 95, tiêu dùng

Người dân mua xăng E5 tại cây xăng Petrolimex đường Trần Quang Diệu, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa.

Giới chuyên gia nhận định, so với xăng khoáng A95, xăng E5 thân thiện với môi trường và có giá thành thấp hơn. Cũng như xăng A92, A95 là loại xăng khoáng được chưng cất từ nhiên liệu hóa thạch giàu cacbon và hydrocarbon. Khi đốt để cung cấp năng lượng cho động cơ làm việc sẽ thải ra rất nhiều khí CO2 và CO có hại cho môi trường.

Trong khi đó, xăng E5 lại là xăng A92 trộn thêm ethanol - hợp chất được điều chế từ các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như ngũ cốc, rơm rạ... nên mức độ khí độc thải ra môi trường ít hơn.

Ở Việt Nam, ethanol chủ yếu được sản xuất từ sắn thái lát. Ông Lưu Quang Thái - Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam cho biết, mỗi năm sản lượng sắn củ tươi trong nước đạt khoảng 11 triệu tấn, sắn khô đạt từ 1,5 - 2 triệu tấn. Lượng sắn này có thể sử dụng để sản xuất hàng triệu tấn ethanol.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu sắn hiện cũng chiếm hơn 70% giá thành sản phẩm. Vì vậy, ổn định nguồn cung sắn với giá thành hợp lý là yếu tố quyết định giá nhiên liệu sinh học của Việt Nam có thể cạnh tranh được với giá nhiên liệu sinh học nhập khẩu.

Không cần thay đổi động cơ

Nhiều người tiêu dùng băn khoăn, liệu xăng E5 có thích hợp dùng cho mọi loại động cơ như xe số, xe tay ga, mô tô hay không. Theo PGS, TS Huỳnh Quyền, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, hầu hết động cơ sử dụng nhiên liệu xăng A92 đều có thể sử dụng được nhiên liệu E5. Do vậy xe số, xe tay ga và mô tô nếu sử dụng được A92 thì sẽ sử dụng được E5.

Cũng theo chuyên gia này, theo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới và góc độ chuyên môn, việc sử dụng nhiên liệu sinh học E5 hoàn toàn tương thích với động cơ nhiên liệu xăng và không cần phải thay đổi bộ phận nào của động cơ.

Theo Tin tức


Xăng sinh học, E5, xăng RON 95, tiêu dùng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất