63% người dùng thường xuyên đọc tin tức giả mạo trên Facebook
Cập nhật: 18:09 | 29/12/2017

 

Sự bùng nổ của tin tức giả mạo (tin bịa đặt, sai sự thật) mang lại không ít phiền toái cho người sử dụng mạng xã hội (MXH) trong năm 2017. 

63%, người dùng, thường xuyên, đọc, tin tức giả mạo, Facebook

Tin tức giả mạo tràn lan, người dùng cần sàng lọc thông tin trên mạng xã hội. Ảnh minh họa.

Đại diện Trung tâm An ninh mạng (Bkav) cho biết, tại Mỹ, tin tức giả mạo tràn ngập Facebook, Google, Twitter… đặc biệt liên quan đến các sự kiện lớn. Tại Việt Nam, người tham gia MXH cũng ngày càng tiếp xúc nhiều với tin tức chưa được xác thực. Các thông tin gây chú ý nhất gần đây là hiện tượng bắt cóc trẻ em diễn ra ở nhiều địa phương, tuy nhiên sau đó, các thông tin này đều được khẳng định là chưa chính xác.

Tháng 7-2017, dư luận xôn xao với thông tin vụ việc máy bay rơi tại sân bay Nội Bài, kèm theo ảnh nhốn nháo tại sân bay. Cùng thời điểm này, Hà Nội đang mưa rất to nên thông tin được lan truyền mạnh mẽ và nhiều người tin là thật. Sau đó, các lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra. Người tung tin giả mạo cho hay, họ đã đăng tải thông tin này để nhằm "câu like", tăng lượt người theo dõi Facebook để phục vụ cho việc kinh doanh mỹ phẩm của mình. 

Số liệu thống kê từ chương trình đánh giá an ninh mạng của Bkav cho thấy, 63% người dùng thường xuyên đọc được tin tức giả mạo trên Facebook, trong đó 40% là nạn nhân hằng ngày. Không chỉ khiến người đọc hoang mang, tin tức giả mạo còn tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội khi kẻ xấu cố tình đưa tin sai sự thật liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị của đất nước.

Các chuyên gia Bkav phân tích, bản chất của việc tin tức giả mạo tràn lan cũng tương tự như sự lây lan của virus máy tính, đó là tấn công vào sức đề kháng của người dùng. "Người dùng MXH cần xây dựng cho mình khả năng "đề kháng" trước các thông tin giả mạo, bằng cách biết đặt ra nghi vấn, tốt hơn nữa là chủ động kiểm chứng khi nhận được thông tin từ nguồn không tin tưởng.

Nếu không trang bị được sức "đề kháng" tốt, gặp thông tin giả mạo người đọc dễ dàng tin tưởng, thậm chí còn chia sẻ mà không cần kiểm chứng sẽ gây ra những "hậu quả khôn lường" - đại diện Bkav khuyến cáo.

Theo Hà Linh/ANTĐ


63%, người dùng, thường xuyên, đọc, tin tức giả mạo, Facebook
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất