Thị trường Internet cáp quang: Sức ép cạnh tranh từ "ông lớn" dẫn đầu

Cập nhật: 15:50 | 01/09/2017

Theo số liệu từ Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), thị phần Internet cáp quang của VNPT chiếm 44,8% thị trường, là doanh nghiệp (DN) có thị phần thuê bao cáp quang lớn nhất hiện nay. Sự chênh lệch giữa VNPT và các nhà cung cấp khác ngày càng nới rộng cả về số lượng thuê bao và thị phần.

Thị trường, Internet, cáp quang, sức ép, cạnh tranh,  ông lớn, dẫn đầu

Chất lượng Internet cáp quang trên thị trường đang khá ổn định.

Dù chiếm thị phần số 1 nhưng VNPT vẫn liên tục gây sức ép lên các nhà cung cấp khác bằng hàng loạt chính sách mới. Để giữ chân khách hàng cũ và phát triển khách hàng mới, VNPT tiếp tục gây sức ép khi xác định hướng đi bền vững với việc đầu tư hạ tầng đồng bộ cùng nhiều gói giải pháp hữu hiệu và gia tăng nhiều chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo.

Về đầu tư hạ tầng, cuối năm 2016, VNPT chính thức đưa vào khai thác hệ thống cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) để giảm dần sự phụ thuộc vào tuyến AAG và tăng cường độ ổn định cũng như chất lượng truy nhập Internet quốc tế. Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá, VNPT là doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng truyền dẫn mạnh, hoàn chỉnh, từ cáp quang biển, cáp đất liền đến vệ tinh. Nhờ liên tục đầu tư các tuyến cáp quy mô lớn để bảo đảm băng thông, do đó, khi xảy ra những sự cố về cáp quang biển gần đây, khách hàng của VNPT gần như không bị ảnh hưởng.

Hiện mạng lưới Internet cáp quang của VNPT đã phủ sóng tới khoảng 93% số xã trên toàn quốc. VNPT cho biết, năm 2017 sẽ nâng tỷ lệ lên mức 97%, giá cước dịch vụ sẽ còn tiếp tục giảm hơn nữa bởi VNPT sẽ đưa vào áp dụng nhiều quy trình, hệ thống mới để nâng cao hiệu quả, giảm chi phí.

Ngoài đầu tư hạ tầng, để duy trì lợi thế có được, VNPT tập trung phát triển các gói sản phẩm nhằm mang đến trải nghiệm mới cho người dùng. Liên tục xây dựng chính sách giảm cước tăng lưu lượng, tích hợp các dịch vụ để tối ưu chi phí cho khách hàng; trong đó Internet của VNPT bảo đảm 3 yếu tố: Tốc độ cao, ổn định - Dung lượng không giới hạn - An toàn bảo mật. Doanh nghiệp này mới triển khai giới thiệu gói cước FiberVIP truy cập quốc tế hấp dẫn “Truy cập VIP - Giá bình dân”, với cam kết băng thông truy nhập quốc tế gấp 3 lần bình thường.

Chỉ với 349.000 đồng/tháng, khách hàng có thể truy cập Internet với tốc độ trong nước lên tới 30Mbps; tốc độ cam kết quốc tế tối thiểu là 768Kbps nếu lựa chọn gói cước FiberVIP 30. Gói cước FiberVIP50 thậm chí còn lên tới 50Mbps tốc độ trong nước và 1.280Kbps tốc độ truy cập quốc tế tối thiểu với chi phí 789.000 đồng một tháng.

Ngoài ra, VNPT cung cấp một loạt các gói cước theo lưu lượng như Fiber20, Fiber30, Fiber40, FiberNET với tốc độ kết nối tối đa 60Mbps và mức phí dao động từ 152.000 đồng đến 1.000.000 đồng/tháng, thấp hơn hẳn so với mặt bằng hiện nay.

Mới đây, VNPT đã nâng cấp dịch vụ băng thông rộng với sự tích hợp thêm dịch vụ bảo mật F-Secure nhằm bảo vệ khách hàng khỏi những rủi ro từ môi trường Internet. Đây là gói Internet bảo mật duy nhất trên thị trường do VNPT cung cấp.

Theo Thanh Thư/LĐ


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: