Sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ phụ phẩm nông nghiệp

Cập nhật: 19:20 | 30/08/2017

(BGĐT) - Ngày 30-8, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu đề tài cấp tỉnh“ Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà từ các phụ phẩm và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang”, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì. 

 

Sản xuất,  thức ăn,  chăn nuôi, gà từ phụ phẩm,  nông nghiệp

Các thành viên hội đồng nghiệm thu phát biểu ý kiến.

Đề tài được thực hiện từ tháng 2-2016 đến nay với 2 hộ dân tham gia, quy mô 200 con/hộ tại xã Đồng Tâm (Yên Thế). Tổng kinh phí thực hiện hơn 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh. 

Sau hơn một năm thực hiện, nhóm tác giả đã tìm ra công thức sản xuất thức ăn cho gà giai đoạn từ 0 đến 4 tuần tuổi gồm: Ngô vàng 43%; đậu tương 15%; cá mè 20%; xương trâu, bò 20%, chế phẩm sinh học 2%; giai đoạn từ 5 đến 8 tuần tuổi gồm: Ngô vàng 58%; đậu tương 20%; cá mè 10%; xương trâu, bò 10%; chế phẩm sinh học 2%; từ 9 tuần tuổi đến khi xuất chuồng: Ngô vàng 80%; đậu tương 5%; cá mè 8%; xương trâu, bò 5%, chế phẩm sinh học 2%. Các công thức này đều đạt tiêu chuẩn quy định. Qua thực tế cho thấy, gà có tỷ lệ sống đạt 100%, khi xuất chuồng nặng từ 1,8-2,2 kg/con. 

Tại đây, các thành viên hội đồng nghiệm thu đã ghi nhận một số kết quả ban đầu của đề tài. Tuy nhiên, để ứng dụng vào thực tiễn đơn vị chủ trì cần làm rõ các nội dung về quy trình ứng dụng; đánh giá hiệu quả; công thức nhân rộng; giá thành sản xuất thức ăn. Bổ sung phương pháp xác định độ sinh trưởng tích lũy của đàn vật nuôi; tên của sản phẩm sinh học sử dụng nghiên cứu; chỉnh sửa một số thuật ngữ khoa học; trình bày cụ thể hơn các chỉ số về chất lượng thịt của gà được thí nghiệm. Hội đồng nghiệm thu nhất trí đề tài đạt yêu cầu.

Hoàng Phương

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: