Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Cập nhật: 18:05 | 01/12/2023

 

 

BẮC GIANG - Chiều 1/12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, sở, ban, ngành, đoàn thể ở tỉnh.

Bắc Giang; ĐBQH tỉnh; tiếp xúc cử tri; chuyên đề; cán bộ; viên chức

Các ĐBQH tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri.

Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Tuấn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Lâm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội; Leo Thị Lịch, Ủy viên Thường trực Hội đồng dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Đỗ Thị Việt Hà, Giám đốc Sở Tư pháp.

Cùng dự có các đồng chí: Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tại đây, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Trần Văn Tuấn báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 6 diễn ra 22,5 ngày làm việc (đợt 1 từ ngày 23/10 đến ngày 10/11; đợt 2 từ ngày 20/11 đến ngày 29/11). Với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. 

Kỳ họp đã thông qua 7 luật, 9 nghị quyết, cho ý kiến đối với 10 dự án luật; lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; Giám sát tối cao chuyên đề về “Việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn cùng một số nội dung quan trọng khác.

Bắc Giang; ĐBQH tỉnh; tiếp xúc cử tri; chuyên đề; cán bộ; viên chức

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri.

Góp phần vào sự thành công chung của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang đã tham gia tích cực vào toàn bộ nội dung chương trình của Kỳ họp. 

Tham dự Kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh có 22 lượt ý kiến phát biểu tại tổ, 18 lượt ý kiến phát biểu, tranh luận tại hội trường. Các ý kiến phát biểu thảo luận, tham luận, tranh luận đều thẳng thắn, trách nhiệm, đóng góp vào nội dung các báo cáo, dự thảo luật, nghị quyết, được Chủ tọa kỳ họp, cơ quan soạn thảo, Chính phủ và các bộ, ngành tiếp thu, giải trình.

Tại buổi tiếp xúc, các ĐBQH tỉnh được nghe cử tri phản ánh, đề xuất, kiến nghị về hoàn thiện chính sách, pháp luật trên lĩnh vực tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh nhận được 15 ý kiến phát biểu tại hội trường. Cử tri Tạ Việt Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Chính phủ sớm cải cách chế độ tiền lương cho viên chức ngành Giáo dục để tránh tình trạng giáo viên bỏ việc, chuyển việc trong khi tỷ lệ giáo viên/lớp của các cấp bậc học hiện nay còn thiếu nhiều so với quy định, gây khó khăn cho ngành Giáo dục. Cùng đó, xem xét bổ sung biên chế đối với sự nghiệp giáo dục giai đoạn 2024-2030 để bảo đảm tỷ lệ giáo viên/lớp và không thực hiện tinh giản biên chế với tỉ lệ 10% đối với ngành Giáo dục trong giai đoạn tới.

Một số cử tri phản ánh, để thực hiện chế độ tiền lương cần phải thực hiện bố trí, sắp xếp đội ngũ theo đề án vị trí việc làm và thăng hạng chức danh nghề nghiệp…Thực tế hiện nay của tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung có một số khó khăn như: Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp và bố trí viên chức theo vị trí việc làm theo quy định phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nhưng một số chứng chỉ chức danh nghề nghiệp quy định độc quyền do một cơ sở đào tạo bồi dưỡng có thẩm quyền (kế toán), hoặc chưa có chương trình bồi dưỡng (kỹ sư, tuyên truyền viên…), bên cạnh đó một số chức danh số lượng công chức, viên chức ít, không đủ tổ chức lớp bồi dưỡng (chức danh nghề nghiệp họa sĩ, kỹ sư…) gây khó khăn cho công chức, viên chức có nhu cầu hoàn thiện tiêu chuẩn, điều kiện.

Cử tri Nguyễn Văn Hanh, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy nêu ý kiến: Hiện nay, việc tinh giản biên chế vẫn còn mang tính cơ học và chủ yếu giảm từ số cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu, chưa xuất phát từ việc sàng lọc, loại bỏ khỏi bộ máy những cán bộ, công chức, viên chức có năng lực yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ. Cử tri đề nghị T.Ư chỉ đạo thực hiện tốt việc quản lý biên chế trong hệ thống chính trị; tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; mở rộng thực hiện khoán biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan, đơn vị để các đơn vị chủ động sử dụng bảo đảm hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bắc Giang; ĐBQH tỉnh; tiếp xúc cử tri; chuyên đề; cán bộ; viên chức

Cử tri Tạ Việt Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Một số cử tri đề nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung quy định tại khoản 2 Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2019 theo hướng, thời điểm trả lương cho người lao động hưởng lương theo tháng do hai bên thoả thuận nhưng không được quá một khoảng thời gian nhất định để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời, bổ sung chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với người sử dụng lao động có hành vi không thực hiện đúng việc trả lương cho người lao động theo thang, bảng lương đã xây dựng.

Các đại biểu mong muốn Quốc hội sớm cho triển khai thực hiện việc trả lương theo đề án vị trí việc làm, vì hiện nay các cơ quan, đơn vị đã thực hiện bố trí việc làm theo đề án được phê duyệt. Việc trả lương theo vị trí việc làm sẽ tạo động lực để đội ngũ công chức, viên chức yên tâm công tác.

Ngoài ra, các cử tri còn kiến nghị Chính phủ quan tâm, bố trí nguồn ngân sách dành cho đối tượng là thanh niên tình nguyện; chỉ đạo cơ quan chức năng sớm công bố mức sống tối thiểu hàng năm cho các vùng để làm căn cứ xác định mức lương tối thiểu...

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Dương Văn Thái ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến phát biểu của các cử tri, đồng thời trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến các câu hỏi của cử tri như: Về tinh giản biên chế trong ngành Giáo dục, các ĐBQH thời gian tới sẽ tiếp tục có ý kiến với Quốc hội, Chính phủ, Bộ Nội vụ để có giải pháp phù hợp trong bối cảnh hầu hết các địa phương đều đang thiếu giáo viên trực tiếp đứng lớp.

 

Bắc Giang; ĐBQH tỉnh; tiếp xúc cử tri; chuyên đề; cán bộ; viên chức

Đồng chí Dương Văn Thái trao đổi, làm rõ thêm các ý kiến của cử tri.

Đối với ý kiến về biên chế của các Hội đặc thù, đồng chí Dương Văn Thái cho biết, BTV Tỉnh ủy đã bàn và có kết luận vẫn giữ nguyên biên chế của các Hội đặc thù và đưa vào nghị quyết của HĐND tỉnh để có nguồn chi trả tiền lương; chế độ, chính sách vẫn là công chức, viên chức, vẫn có các quyền lợi như tăng lương, đề bạt, bổ nhiệm.

BTV Tỉnh ủy cũng đã giao cho Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cùng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tham mưu để BTV Tỉnh ủy có văn bản báo cáo với Ban Bí thư, Ban Tổ chức T.Ư và Chính phủ để có hướng dẫn cụ thể, thống nhất.

Với các ý kiến thuộc thẩm quyền của T.Ư, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp, phản ánh đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Dương Văn Thái cũng thông tin đến các cử tri về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh trong năm 2023. Với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, tỉnh Bắc Giang đã đạt nhiều kết quả toàn diện. Đặc biệt tăng trưởng kinh tế đạt 13,45%, cao nhất cả nước.

Năm 2024 là năm tỉnh xác định về đích để thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Dương Văn Thái đề nghị sau khi có nghị quyết của Tỉnh ủy, của HĐND tỉnh, các cơ quan, đơn vị phải bám sát, xây dựng kế hoạch, chương trình để triển khai thực hiện.

Đề nghị các cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh thời gian tới không ngừng nỗ lực rèn luyện để hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nhất là thực hiện tốt các nội quy, quy chế, quy định của tỉnh, của cơ quan, đơn vị, địa phương.  

Tin, ảnh: Vân Anh

 

Đại biểu HĐND tỉnh, HĐND TP Bắc Giang tiếp xúc cử tri 16 phường, xã
BẮC GIANG - Ngày 13/11, đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, đại biểu HĐND TP Bắc Giang khóa XXII tiếp xúc cử tri TP Bắc Giang trước kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XIX. 
 
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri chuyên đề về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
BẮC GIANG - Ngày 9/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri chuyên đề về "Tình hình khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh và đề xuất, kiến nghị với tỉnh, T.Ư".
 
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri các huyện Yên Thế và Lạng Giang
BẮC GIANG - Ngày 6/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang gồm các ông, bà: Trần Văn Tuấn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Thúy Ngần, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tiếp xúc cử tri các huyện Yên Thế và Lạng Giang.
 Bắc Giang; ĐBQH tỉnh; tiếp xúc cử tri; chuyên đề; cán bộ; viên chức
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất