Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải: Phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH
Cập nhật: 18:14 | 09/07/2020

 

 

(BGĐT)- Sau 2 ngày làm việc, chiều nay (9/7), kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Báo Bắc Giang trân trọng giới thiệu bài phát biểu bế mạc kỳ họp của đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.  

bế mạc, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh, bài phát biểu

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 10.

Thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh,

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị khách quý,

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã dành nhiều thời gian để xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình và thống nhất nhận định. 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 song với sự nỗ lực, quyết tâm cao để vượt qua khó khăn, tình hình KT-XH của tỉnh vẫn đạt được những kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng (GRDP) nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Sản xuất nông nghiệp khẳng định rõ vai trò là trụ đỡ trong điều kiện khó khăn; thương hiệu, chất lượng, giá trị các sản phẩm nông nghiệp được nâng lên; phong trào xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực.

Thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp đạt khá, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, số lượng nhà đầu tư tiềm năng quan tâm đến địa phương tăng cao. Thu ngân sách nhà nước đạt kết quả khả quan; chi ngân sách đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh; hạ tầng KT-XH tiếp tục được quan tâm đầu tư. Những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đất đai từng bước được giải quyết. Các vấn đề xử lý môi trường, rác thải đã có những chuyển biến tích cực.

Các lĩnh vực giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tập trung chỉ đạo, ngày càng tiến bộ. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. HĐND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong một số ngành, lĩnh vực; phân tích, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Với sự nhất trí cao, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm và 13 nghị quyết quan trọng khác.

HĐND tỉnh cũng dành thời gian thỏa đáng để thảo luận, làm rõ những vấn đề đã được chất vấn và trả lời chất vấn bằng văn bản; nghe đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm rõ nhiều vấn đề quan trọng mà cử tri và nhân dân quan tâm.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thực hiện miễn nhiệm một số chức danh do HĐND tỉnh bầu theo quy định. HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các đồng chí vào kết quả hoạt động của HĐND, UBND tỉnh, vào thành tựu phát triển của địa phương những năm qua. Đồng thời, HĐND tỉnh cũng bầu bổ sung một số Ủy viên UBND tỉnh theo đúng trình tự, thủ tục luật định.

Thưa các vị khách quý, các vị đại biểu HĐND,

Bước vào 6 tháng cuối năm 2020, thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với địa phương. Chúng ta phải phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh của năm 2020 và cả giai đoạn 2015 - 2020; đồng thời cũng phải xây dựng và chuẩn bị thật tốt những định hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo. Với ý nghĩa hết sức quan trọng đó, tôi đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ sau:

Một là, tập trung thật cao cho nhiệm vụ phát triển KT-XH, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong 6 tháng cuối năm 2020. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 19% trở lên, để bù đắp một phần thiếu hụt của 6 tháng đầu năm, nâng tỷ lệ tăng trưởng cả năm 2020 đạt 13,2% trở lên. Cần chủ động theo dõi và bám sát tiến độ thực hiện các chỉ tiêu để có giải pháp chỉ đạo kịp thời đối với các chỉ tiêu của ngành, lĩnh vực đạt thấp, phấn đấu đạt kết quả cao nhất nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 và kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Hai là, tập trung xây dựng Quy hoạch phát triển 10 năm của tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, bảo đảm chất lượng, tiến độ để trình Trung ương phê duyệt theo đúng kế hoạch đề ra. Các sở, ngành của tỉnh phải phối hợp chặt chẽ với các huyện, TP để công tác quy hoạch được thực hiện bài bản, khoa học và toàn diện, có sự đồng bộ, thống nhất trong Quy hoạch chung của tỉnh và Quy hoạch của các địa phương. Công tác quản lý quy hoạch phải được xây dựng thành các bản đồ theo từng ngành, lĩnh vực cụ thể nhằm phục vụ kịp thời công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện.

Ba là, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng hình ảnh địa phương thân thiện, cởi mở, thông thoáng, đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh của địa phương. Tiếp tục tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng nông nghiệp, thủy lợi, đô thị, dịch vụ, công nghệ thông tin, từng bước nghiên cứu đầu tư hạ tầng công nghệ số, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bốn là, Tiếp tục quản lý chặt chẽ, thực hiện hiệu quả thu ngân sách nhà nước, nắm chắc tiến độ thu, triển khai kịp thời các biện pháp bù đắp giảm thu do dịch Covid-19. Tiết kiệm triệt để các khoản chi, nhất là chi thường xuyên trong bối cảnh nguồn thu rất khó khăn.

Chủ động rà soát, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020. Trong đó cần xem xét, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn từ những dự án chậm tiến độ sang các dự án có tiến độ triển khai nhanh, các dự án cần thiết, cấp bách...; khẩn trương dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, hoàn thành phê duyệt chủ trương và đẩy nhanh các bước triển khai dự án dự kiến khởi công mới giai đoạn 2021-2022 thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Năm là, Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là trong quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường. Tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai. Tập trung tháo gỡ khó khăn việc khai thác đất phục vụ san lấp mặt bằng các khu, cụm công nghiệp và công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Sáu là, tiếp tục quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn; tăng cường đầu tư cho lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, khuyến khích phát triển y tế ngoài công lập để huy động nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ y tế chất lượng cao; đẩy mạnh các phong trào văn hóa, thể thao quần chúng. Làm tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chính sách an sinh xã hội và các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Bảy là, tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chủ động triển khai các chủ trương, biện pháp, phương án nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các sự kiện lớn của tỉnh trong năm 2020. Tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay tại địa cơ sở; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Thưa các vị khách quý, các vị đại biểu HĐND,

Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của cử tri, nhân dân trong tỉnh. Cảm ơn và ghi nhận sự tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết của các vị đại biểu HĐND; sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm cao của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ các cấp và các sở, ngành, địa phương liên quan, của các ban, văn phòng và tổ đại biểu HĐND tỉnh, của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương, các đơn vị phục vụ trong suốt quá trình chuẩn bị và tiến hành kỳ họp.

Thay mặt chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII. Xin chúc các vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công. Xin trân trọng cảm ơn.

 

Thảo luận tại kỳ họp HĐND tỉnh: Đề xuất nhiều giải pháp, cơ chế trong sản xuất nông nghiệp, quản lý cấp phép đầu tư
(BGĐT) - Sáng 9/7, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục thảo luận tại tổ, tại hội trường với nhiều nội dung được đông đảo cử tri quan tâm.
 
Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Bắc Giang: Thảo luận các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm
(BGĐT) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, chiều 8/7, các đại biểu thảo luận theo tổ. Tại đây, vấn đề tăng trưởng kinh tế, an ninh trật tự; lao động việc làm được các đại biểu tập trung thảo luận sâu. 
 
Khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII
(BGĐT)- Sáng 8/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp thứ 10, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021. Các đồng chí: Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.
 
bế mạc, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh, bài phát biểu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất