Khắc phục hạn chế trong thu hút đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng-chuyển giao
Cập nhật: 19:07 | 27/08/2019

 

 

(BGĐT) - Ngày 27-8, đồng chí Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang chủ trì buổi giám sát tại Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn (TP Bắc Giang) và huyện Lục Nam về tình hình chấp hành pháp luật trong thu hút đầu tư các dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT).

Bắc Giang, hạn chế, thu hút đầu tư, xây dựng - chuyển giao, Bùi Văn Hạnh, HĐND, BT

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh phát biểu tại buổi giám sát.

Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn là đơn vị thực hiện đầu tư dự án xây dựng khu Nhà khách tỉnh với diện tích đất được giao 5.180 m2, tổng mức đầu tư hơn 82 tỷ đồng. Đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, qua nghiên cứu hồ sơ và kiểm tra thực tế, các thành viên đoàn giám sát cho rằng dự án phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần dẫn đến tổng giá trị xây dựng lên đến hơn 92 tỷ đồng. Tiến độ chậm so với hợp đồng và phải gia hạn thêm; một số thiết bị mua sắm vượt mức quy định…

Bắc Giang, hạn chế, thu hút đầu tư, xây dựng - chuyển giao, Bùi Văn Hạnh, HĐND, BT

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại dự án xây dựng các tuyến đường trục khu dân cư thôn Chằm, thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam).

Tại huyện Lục Nam, hiện nay chỉ có một dự án được triển khai là xây dựng tuyến đường trục khu dân cư Chằm, thị trấn Đồi Ngô do liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tân Phát và Công ty cổ phần cơ khí Đại Mỗ là nhà đầu tư. Doanh nghiệp (DN) thực hiện là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tân Phát. Tổng chiều dài các tuyến đường hơn 3 km, sử dụng khoảng 9,5 ha đất với mức đầu tư hơn 226 tỷ đồng. 

Sau khi khởi công, nhà thầu thi công đang xây dựng nền đường, hệ thống thoát nước. Đoàn giám sát trao đổi một số vấn đề về năng lực tài chính, kinh nghiệm của nhà đầu tư; công tác giải phóng mặt bằng; chất lượng các hạng mục đang được thi công…

Bắc Giang, hạn chế, thu hút đầu tư, xây dựng - chuyển giao, Bùi Văn Hạnh, HĐND, BT

Ông Đặng Quốc Hưng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn (TP Bắc Giang) trả lời một số vấn đề tại buổi giám sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh đánh giá cao nỗ lực của huyện Lục Nam và các DN khi thực hiện các dự án BT. Khu Nhà khách tỉnh đã phát huy tác dụng, phục vụ tốt các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội của tỉnh, là một trong những công trình tạo điểm nhấn về bộ mặt đô thị ở TP Bắc Giang. Tuyến đường trục khu dân cư Chằm, thị trấn Đồi Ngô kết nối với hệ thống giao thông hiện có như quốc lộ 31, 37, đường tỉnh 293, 295, cải thiện hạ tầng giao thông của địa phương, giảm ùn tắc, tạo điều kiện phát triển KT-XH.

Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực mới nên cơ quan quản lý nhà nước, các ngành chức năng và DN gặp khó khăn, lúng túng trong quá trình thực hiện. Hồ sơ, thủ tục còn có sai sót; một số nội dung chưa đúng với quy định của pháp luật. Chất lượng tư vấn, kiểm tra ở các công trình chưa tốt; trách nhiệm, việc tham mưu của các sở, ngành còn chưa cao dẫn đến công tác quản lý nhà nước ở lĩnh vực này có lúc thiếu chặt chẽ và tầm nhìn dài hạn. Quản lý đầu tư, xây dựng chưa theo kịp thay đổi của tình hình, yêu cầu thực tế và nhu cầu của nhà đầu tư.

Trong thời gian tới cần khắc phục ngay những hạn chế trong thực hiện thu hút đầu tư theo hình thức BT; các địa phương, chủ đầu tư, DN thực hiện dự án tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn giám sát. Các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu kỹ văn bản pháp luật liên quan, giúp chính quyền các cấp, DN nắm chắc hành lang, cơ sở pháp lý để thực hiện. Bên cạnh việc bảo đảm chất lượng, tiến độ của các công trình BT cần tập trung cho những dự án đối ứng, phát huy hiệu quả đầu tư.

Thường trực Chính phủ họp về quy định thực hiện dự án BT
Sáng 11-4 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ thảo luận về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau của Dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao).
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh làm việc với UBND huyện Yên Dũng về việc triển khai các dự án BT
(BGĐT)-Ngày 7-3, đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) về tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).
 
Khắc phục khó khăn tại các dự án BT
(BGĐT) - Hơn hai năm qua,  Bắc Giang đã triển khai nhiều dự án theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách. Tuy nhiên, do khó khăn về mặt bằng, chính quyền một số nơi chưa tích cực vào cuộc khiến không ít dự án chậm tiến độ.
 
  Quốc Phương
Bắc Giang, hạn chế, thu hút đầu tư, xây dựng - chuyển giao, Bùi Văn Hạnh, HĐND, BT
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất