Tăng trách nhiệm và hiệu quả của hoạt động chất vấn
Cập nhật: 16:47 | 22/10/2018

 

 

(BGĐT) - Hoạt động chất vấn của HĐND được thực hiện theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Tại các kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Giang gần đây, hoạt động chất vấn đã có nhiều đổi mới theo hướng ngày càng thiết thực, bảo đảm chất lượng, thể hiện trách nhiệm của đại biểu cũng như của các cơ quan, ban, ngành tỉnh trước những vấn đề quan trọng, bức thiết của đời sống xã hội.

Đổi mới và chất lượng hơn

Đánh giá của Thường trực HĐND tỉnh, trong các kỳ họp, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường được bố trí thời lượng nhiều hơn và tiếp tục có những đổi mới. Ví như tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh vừa qua, thời lượng được bố trí dài hơn (gần 1 ngày); câu hỏi ngắn gọn trong vòng một phút; người được chất vấn trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung, thời gian tối đa 4 phút. Các nội dung chất vấn được trả lời thỏa đáng, thẳng thắn nhìn nhận hạn chế, yếu kém của ngành, đồng thời đề ra giải pháp khắc phục có tính khả thi.

Bắc Giang, HĐND tỉnh, chất vấn, hiệu quả, bảo đảm chất lượng

Ông Đặng Hồng Chiến, tổ đại biểu HĐND TP Bắc Giang chất vấn tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Tại kỳ họp, có 5 giám đốc sở, thủ trưởng đơn vị tham gia trả lời chất vấn, gồm: Xây dựng; Kế hoạch và Đầu tư; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thanh tra tỉnh; Nội vụ; đã có 31 lượt đại biểu HĐND tỉnh nêu câu hỏi chất vấn trực tiếp, yêu cầu làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn; hai đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tham gia trả lời làm rõ thêm các vấn đề liên quan. Qua phiên chất vấn, các ý kiến được chủ tọa trao đổi, kết luận ngắn gọn, rõ ràng, khách quan, nhận được sự đồng thuận của đa số đại biểu dự họp và nhân dân.

Đặc biệt, công tác giám sát việc thực hiện các kết luận sau hoạt động chất vấn được quan tâm. Ví như vấn đề xe quá khổ, quá tải hoạt động; số liệu thống kê tình hình tai nạn giao thông và một số vấn đề về lĩnh vực an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh sau khi được các đại biểu chất vấn tại kỳ họp trước đã được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt; các sở, ban, ngành liên quan, các huyện và TP tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát tạo sự chuyển biến tích cực.

Bắc Giang, HĐND tỉnh, chất vấn, hiệu quả, bảo đảm chất lượng

Lựa chọn nội dung chất vấn cần đưa ra những vấn đề có tầm ảnh hưởng rộng; câu hỏi cần đúng thẩm quyền, trách nhiệm của người trả lời chất vấn; yêu cầu giải pháp cho vấn đề; nên tránh câu hỏi chỉ để người trả lời khẳng định “có”, “không” hoặc thừa nhận”.


Ông Nguyễn Thế Toản, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Tân Yên

Trách nhiệm trước cử tri

Mặc dù hoạt động chất vấn tại kỳ họp có đổi mới, song qua đánh giá, rút kinh nghiệm của Thường trực HĐND tỉnh cho thấy nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề lớn, nóng, bức xúc của tỉnh nhưng chưa xuất phát từ đại biểu và tổ đại biểu; một số câu hỏi còn chưa phù hợp với tình hình thực tế địa phương được giao để đại biểu nêu câu hỏi chất vấn tại hội trường. 

Còn đại biểu thiếu chủ động, phụ thuộc nhiều vào văn bản, ít có sự tranh luận trong phiên chất vấn trực tiếp, chưa theo đến cùng nội dung chất vấn. Có ngành chất lượng trả lời chất vấn chưa cao; chưa nhận thức hết trách nhiệm của mình...

Một số đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn đề xuất: Để tránh trùng chéo câu hỏi, cần tổng hợp, phân công rõ ràng, cụ thể để có thể truy sâu thêm vấn đề chất vấn; tránh nhiều câu hỏi quá. Bên cạnh đó tránh câu hỏi mang tính áp đặt; chất vấn cần ngắn gọn, câu hỏi chuẩn bị kỹ để bảo đảm thời gian cho đại biểu và giám đốc sở, ngành. Không nên lặp lại giữa câu hỏi chính và câu hỏi phụ, nên đi sâu vào vấn đề cụ thể, cam kết của giám đốc sở. Chất vấn và trả lời chất vấn nên lựa chọn những vấn đề cử tri quan tâm; những vấn đề còn hạn chế, khiếm khuyết của các ngành.

Theo ông Trần Văn Lâm, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, hoạt động chất vấn cần nâng cao vai trò của các tổ trưởng, khơi dậy tinh thần của các đại biểu, nêu được những vấn đề cử tri quan tâm. Điều hành cần linh hoạt, nếu có đại biểu nêu câu hỏi đòi hỏi phải trả lời dài thì chủ tọa có thể yêu cầu cơ quan có trách nhiệm trả lời bằng văn bản. Cũng cần tránh khi đại biểu HĐND đặt câu hỏi thì đại biểu ngành truy ngược lại kiểu “cho tôi biết thông tin để tôi xử lý”, người điều hành cần chấn chỉnh người trả lời chất vấn nếu có tình huống đó, bảo đảm tôn trọng cử tri, tiếng nói của cử tri đến được với lãnh đạo sở ngành, các cấp có trách nhiệm.

Được biết, để nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh chủ trương thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm sau mỗi kỳ họp; tổ chức các hội nghị chuyên đề về hoạt động chất vấn. Phát huy trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh trước cử tri; đầu tư nghiên cứu, thu thập thông tin để xây dựng nội dung chất vấn bảo đảm ngắn gọn, rõ ràng; chủ động và linh hoạt hơn trong chất vấn tại hội trường. Tiếp tục đổi mới hoạt động chất vấn theo hướng: Phát huy vai trò và tính chủ động của đại biểu và tổ đại biểu trong chất vấn; tránh tính áp đặt trong hoạt động chất vấn. Tăng cường giám sát việc thực hiện các kết luận sau chất vấn để bảo đảm hiệu quả thực tế của hoạt động chất vấn.

 

Tiến hành lấy phiếu tín nhiệm trước phiên chất vấn để bảo đảm sự bình đẳng
Chiều 18-10, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo về dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
 
Triển khai thực hiện Nghị quyết về hoạt động chất vấn của Quốc hội
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 63/2018/QH14 ngày 15-6-2018 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. 
 
Phiên chất vấn rất cần có "lửa"
(BGĐT) - Chất vấn là một hình thức hoạt động giám sát quan trọng của HĐND. Thông qua chất vấn và trả lời chất vấn, những mong muốn, bức xúc của cử tri được làm rõ địa chỉ, trách nhiệm, nguyên nhân và hướng khắc phục. Chất vấn được coi là một hình thức giám sát trực tiếp sinh động nhất trong kỳ họp, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri. 
 
Chất vấn trúng những vấn đề cử tri quan tâm
(BGĐT)- Qua theo dõi kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII diễn ra trong hai ngày 7 và 8-12, đông đảo cử tri trên địa bàn tỉnh đánh giá hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu mang tính cởi mở, xây dựng và cầu thị. Nhiều vấn đề "nóng" cử tri quan tâm đã được đưa ra chất vấn. 
 
Đổi mới công tác giám sát, giải trình, chất vấn của HĐND các cấp
(BGĐT) - Ngày 4-11, HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố. Đồng chí Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì.
 

Kim Hiếu

Bắc Giang, HĐND tỉnh, chất vấn, hiệu quả, bảo đảm chất lượng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất