Giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri: Khắc phục nhiều việc nổi cộm
Cập nhật: 09:34 | 29/01/2018

 

(BGĐT) - Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND 2015, từ kỳ họp thứ 3, thứ 4 HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, công tác giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri (YKKNCCT) đã được thực hiện nghiêm túc, đúng luật; góp phần củng cố lòng tin của cử tri.

Giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, khắc phục, nhiều việc nổi cộm

Tăng cường giám sát, nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri giúp công tác giải quyết YKKNCCT đạt hiệu quả cao. Ảnh: Ông Dương Văn Cần, phường Thọ Xương (TP Bắc Giang) nêu kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri (ngày 14-11-2017).

Củng cố lòng tin của cử tri

Giải quyết YKKNCCT được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp. Qua tổng hợp trước và sau kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVIII, có 78 ý kiến của cử tri phải giải quyết. 100% ý kiến cử tri do Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cử tri qua các kênh, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo và giám sát. Thông qua việc tiếp thu, trả lời và thực hiện các nội dung YKKNCCT, UBND các cấp và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh có dịp tiếp tục xem xét, rà soát nhiệm vụ, khắc phục những tồn tại, hạn chế và tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, bức xúc liên quan đến đời sống và sản xuất của nhân dân.

Thời gian qua, nhiều YKKNCCT đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết. Trong đó phải kể đến việc chỉ đạo UBND huyện Hiệp Hòa phối hợp cơ quan chức năng, đơn vị tư vấn phần mềm điều chỉnh thời gian giải quyết chỉnh lý giấy chứng nhận sử dụng đất xuống 10 ngày làm việc để tạo điều kiện cho người dân và phù hợp với chủ trương cải cách hành chính của tỉnh. Trước đề nghị của cử tri các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Tân Yên, UBND tỉnh đang phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho cải tạo, sửa chữa, nâng cấp một số đoạn quốc lộ 37 dự kiến triển khai trong năm 2018; chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ hoàn thành việc sửa chữa bảo đảm giao thông khu vực ngã ba Trại Cờ (Hiệp Hòa); chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải hoàn thành kiểm tra, sửa chữa khắc phục các nội dung kiến nghị của cử tri đối với quốc lộ 17...

Đến kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh vừa qua, trong tổng số 78 YKKNCCT phải giải quyết, đã có 11 ý kiến, kiến nghị đã được giải quyết xong; 31 ý kiến, kiến nghị đang được xem xét giải quyết; 5 ý kiến, kiến nghị sẽ được xem xét giải quyết, 23 ý kiến, kiến nghị để giải trình, thông tin với cử tri và không giải quyết khác; 8 ý kiến, kiến nghị chưa có điều kiện giải quyết. Cùng đó, UBND tỉnh đã tổng hợp tiến độ và kết quả giải quyết YKKNCCT tại kỳ họp thứ 2, HDNĐ tỉnh khóa XVIII để trả lời cử tri và báo cáo Thường trực HĐND tỉnh.

Nâng cao trách nhiệm giám sát

Ngoài giám sát việc giải quyết YKKNCCT, từ năm 2018 trở đi, các tổ đại biểu được giao thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài của người dân trên địa bàn. Qua đó góp phần bảo đảm việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cử tri đúng pháp luật.

Ông Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Để hoạt động giải quyết YKKNCCT tuân thủ quy định, vai trò giám sát của Thường trực HĐND, các ban chuyên trách, các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã được tăng cường. Trước khi giám sát, Thường trực HĐND tỉnh xây dựng kế hoạch, đề cương báo cáo gửi đến UBND tỉnh; phân công các tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực từng huyện, TP giám sát việc giải quyết YKKNCCT ở địa bàn mình, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh; các ban Pháp chế, Kinh tế - Ngân sách, Văn hóa - Xã hội lựa chọn khảo sát, thẩm tra một số nội dung, vấn đề. Việc thực thi các quy định này đã giúp tăng cường trách nhiệm của đại biểu và tổ đại biểu đối với cử tri thuộc địa bàn mình phụ trách, nắm rõ hơn, theo sát hơn, nâng cao hiệu quả giải quyết trên thực tế những YKKNCCT thể hiện rõ nét vai trò, chức năng của người đại biểu nhân dân. Đồng thời thúc đẩy trách nhiệm của UBND tỉnh và các ngành, UBND các huyện, TP trong giải quyết YKKNCCT; phân định rõ ý kiến nào đã giải quyết, đang giải quyết, chưa và không có điều kiện giải quyết; ý kiến nào chỉ giải thích, trả lời; khắc phục tình trạng chưa phân định giữa giải quyết và trả lời trước đây. Báo cáo kết quả giải quyết YKKNCCT được xây dựng đúng luật, rõ ràng, đầy đủ. Tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh vừa qua, các vấn đề này đã được thể hiện rõ nét.

Để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết, trả lời YKKNCCT trong thời gian tới, Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục tăng cường vai trò giám sát, trong đó phát huy vai trò trách nhiệm của các ban, tổ đại biểu. UBND tỉnh tập trung cao chỉ đạo giải quyết các ý kiến, kiến nghị, nhất là trong lĩnh vực bồi thường, giải phóng mặt bằng, các dự án, vấn đề ô nhiễm môi trường, tranh chấp địa giới hành chính; giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị kịp thời; đôn đốc để bảo đảm tiến độ giải quyết. 

Thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp hoạt động giữa HĐND tỉnh với UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh trong công tác này; đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để giải quyết YKKNCCT đúng thẩm quyền ngay từ khi phát sinh tại cơ sở; nâng cao chất lượng các buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND nắm vững các quy định pháp luật, tình hình phát triển KT-XH để có thể giải đáp trực tiếp thắc mắc của cử tri về các vấn đề bức xúc của địa phương. Làm tốt việc tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị trên cơ sở phản ảnh đầy đủ, chính xác YKKNCCT và chuyển đến đúng cơ quan có thẩm quyền giúp cho việc giải quyết nhanh, chính xác. Các ban chuyên trách của HĐND tỉnh tiếp tục giám sát việc thực hiện các quyết định, kết luận giải quyết YKKNCCT trên thực tế.

Lâm Dũng

Giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, khắc phục, nhiều việc nổi cộm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC