Giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri
Cập nhật: 14:25 | 23/11/2017

 

(BGĐT) - Ngày 23-11, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang họp phiên thường kỳ. Đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí: Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện MTTQ tỉnh và một số sở, ban, ngành.

 

Bắc Giang, Thường trực HĐND tỉnh, thường kỳ tháng 11, giám sát, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri

Đồng chí Bùi Văn Hải,  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. 

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XVIII đối với UBND tỉnh. Theo báo cáo của UBND tỉnh, có 78 ý kiến của cử tri phải xem xét, giải quyết; trong đó 70 ý kiến thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh; 8 ý kiến thuộc thẩm quyền của UBND huyện và TP. Ý kiến, kiến nghị của cử tri tập trung ở lĩnh vực quản lý đất đai; nông nghiệp, nông thôn; an toàn giao thông; đầu tư xây dựng cơ bản; xử lý tồn tại của các dự án, công trình chậm triển khai; xử lý môi trường, chính sách xã hội. 

Trong đó, 15 ý kiến, kiến nghị đã giải quyết xong; 27 ý kiến, kiến nghị đang được xem xét, giải quyết; 5 ý kiến, kiến nghị sẽ được xem xét, giải quyết; 23 ý kiến, kiến nghị giải trình, thông tin với cử tri và không giải quyết khác; 8 ý kiến, kiến nghị chưa có điều kiện giải quyết. Ngoài ra, UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xem xét giải quyết đối với 68 ý kiến từ kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII. 

Qua thẩm tra, các ban: Kinh tế-Ngân sách, Pháp chế, Văn hóa-Xã hội và các thành viên Thường trực HĐND tỉnh cơ bản thống nhất với nội dung  UBND tỉnh tổng hợp báo cáo; đồng thời khẳng định công tác giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị: Một số nội dung trả lời cần sát với ý kiến, kiến nghị của cử tri; quan tâm nắm bắt phản hồi của người dân sau trả lời. Số lượng ý kiến, kiến nghị giải quyết xong còn thấp, số đang giải quyết còn nhiều, cần đẩy nhanh tiến độ, tránh để tồn đọng ý kiến, kiến nghị của cử tri hoặc làm phát sinh vấn đề phức tạp. 

Đại diện một số sở, ngành như giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường đã tiếp thu và giải trình các vấn đề liên quan. 

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà tiếp thu các ý kiến và cho biết sẽ giao cho bộ phận tổng hợp xem xét lại những nội dung còn chung chung; chấn chỉnh các sở, ngành trong việc giải quyết, báo cáo các vấn đề thuộc trách nhiệm của ngành. UBND tỉnh sẽ cho rà soát lại đến thời điểm hiện nay để bổ sung vào báo cáo những ý kiến, kiến nghị đã giải quyết, trả lời; xác định rõ thời hạn với những nội dung chưa thực hiện xong. 

Kết luận, đồng chí Bùi Văn Hải nhấn mạnh: Ý kiến, kiến nghị của cử tri giúp cho chính quyền nắm được các vấn đề của địa phương, cơ sở. Vì vậy cần rà soát kỹ, trả lời rõ với cử tri việc đã giải quyết xong; việc đang giải quyết thì cần nêu rõ đã làm được việc gì, phần nào đang làm, dự kiến thời gian kết thúc. Cần trả lời cụ thể vì sao còn vướng, khó khăn ở điểm nào, do cơ chế, chính sách hay điều kiện khách quan khác để người dân thấy được sự cố gắng của cơ quan quản lý nhà nước; đồng thời nhận thiếu sót nếu chưa giải quyết được. Với những việc không thuộc trách nhiệm hay không có điều kiện để thực hiện cần giải thích để cử tri hiểu. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến, cho kiểm tra, sửa phần trả lời bảo đảm rõ ràng, tránh chung chung.  

Bắc Giang, Thường trực HĐND tỉnh, thường kỳ tháng 11, giám sát, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri

Bà Ngụy Kim Phương, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh nêu ý kiến tại phiên họp.

Thường trực HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến về dự thảo chương trình giám sát năm 2018; dự thảo nghị quyết thành lập đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018; việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2018; việc thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2017; xem xét, thông qua báo cáo kết quả công tác năm 2017, nhiệm vụ chủ yếu năm 2018 của HĐND tỉnh. 

Đối với chương trình giám sát năm 2018, đồng chí Bùi Văn Hải nhấn mạnh cần tập trung vào những vấn đề có ý nghĩa thiết thân với đời sống người dân, đặc biệt là tình hình an ninh trật tự (tội phạm ma túy, cờ bạc, xe quá tải, an toàn giao thông). Qua xem xét, hội nghị thống nhất Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổ chức hai cuộc giám sát năm 2018 về lĩnh vực an ninh trật tự và chấp hành pháp luật trong đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2018. Các ban chủ động xây dựng kế hoạch giám sát chuyên đề.

Thường trực HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến về các nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh gồm: Phân bổ và điều chỉnh kinh phí thực hiện đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2015-2020 trong dự toán ngân sách cấp tỉnh năm 2017; phân bổ chi tiết vốn trả nợ các dự án hoàn thành đã được phê duyệt quyết toán đợt 2, điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2017 nguồn vốn ngân sách tỉnh. Đối với phân bổ chi tiết nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ phát triển một số HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2017; qua thảo luận, đồng chí Bùi Văn Hải yêu cầu Ban Kinh tế-Ngân sách, UBND tỉnh, các sở ngành liên quan xem xét lại, nêu rõ căn cứ, bảo đảm đúng nguyên tắc khi trình. 

Kim Hiếu

Bắc Giang, Thường trực HĐND tỉnh, thường kỳ tháng 11, giám sát, việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC