Khảo sát kết quả thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy
Cập nhật: 16:18 | 25/04/2017

 

(BGĐT) - Ngày 25-4, Ban Văn hóa-Xã hội (HĐND tỉnh Bắc Giang) tổ chức khảo sát tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) về tình hình, kết quả thực hiện Kế hoạch số 378/KH-UBND ngày 21-2-2014 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh từ 1-1-2015 đến 31-3-2017. Ông Hà Văn Bé, Trưởng Ban chủ trì. Cùng dự có các thành viên của Ban, đại diện Sở Tài chính, Công an tỉnh.

 

Ban Văn hóa, xã hội, HĐND tỉnh, khảo sát, đổi mới, công tác, cai nghiện, cơ hội, bệnh nhân nghiện, điều trị

Ông Hà Văn Bé, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) chủ trì buổi khảo sát.

Theo đại diện Sở LĐ-TB&XH, tính đến tháng 10-2016, toàn tỉnh có 186/230 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy; 2.014 người nghiện có hồ sơ quản lý và khoảng 2.000 người nghi nghiện. 

Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Việc thay đổi mô hình điều trị nghiện phần nào đáp ứng được nguyện vọng của các gia đình có người nghiện và bản thân người nghiện. Các mục tiêu mà kế hoạch 378/KH-UBND đề ra đều hoàn thành theo đúng lộ trình như chuyển đổi cơ sở điều trị tự nguyện, đa dạng hóa chức năng cai nghiện tại cơ sở bắt buộc, thành lập điểm tư vấn chăm sóc hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy. 

Tuy nhiên, tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng. Hầu hết số trường hợp tham gia các chương trình cai nghiện về địa phương sau một thời gian lại tái nghiện. Khoảng 10-15% người đang điều trị thay thế bằng methadone nhưng đồng thời sử dụng cả ma túy tổng hợp. Tiếp tục xuất hiện các trường hợp sử dụng ma túy tổng hợp bị mất kiểm soát, có hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đề nghị Sở và các đơn vị liên quan làm rõ một số vấn đề. Đó là: Hiệu quả cai nghiện tại cộng đồng không đáng kể; tình trạng thiếu các cơ sở điều trị thay thế bằng uống methadone khiến bệnh nhân phải đi xa, khó duy trì lâu dài; công tác bảo đảm an ninh trật tự ở những cơ sở có đông bệnh nhân đến điều trị, tình trạng lợi dụng nơi uống thuốc để mua bán, trao đổi ma túy, uống thuốc đối phó; khó khăn trong việc xác định tình trạng nghiện cũng như thiết lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc... 

Thành viên đoàn cũng đề nghị Sở rà soát lại các điểm tư vấn, cơ sở uống thuốc vì thực tế có một số điểm rất gần nhau; kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh và kế hoạch 378 của UBND tỉnh vì qua đi thực tế, có cơ sở không nắm được các văn bản này; rà soát, phân loại được đối tượng nghiện hêroin và nghiện ma túy tổng hợp để áp dụng biện pháp điều trị phù hợp; đề xuất cụ thể điểm dự kiến nâng cấp thành cơ sở điều trị thay thế để tăng cơ hội tiếp cận thuốc methadone cho bệnh nhân bởi hiện nay mới có khoảng 50% tổng số người nghiện trong tỉnh đang dùng thuốc điều trị.

Kết thúc buổi khảo sát, ông Hà Văn Bé đánh giá cao công tác chuẩn bị tài liệu và các nội dung liên quan của Sở LĐTBXH giúp đoàn có thêm nhiều thông tin, nắm sâu hơn về tình hình, kết quả thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh. Đề nghị Sở tập hợp thêm một số chi tiết, nội dung đã được các thành viên đoàn trao đổi và kết quả công việc của các sở, ngành liên quan đã phối hợp thực hiện vào báo cáo. 

Trước xu hướng người nghiện sử dụng ma túy đã gia tăng kéo theo những hậu quả khó lường cho gia đình và xã hội, ông đề nghị ngành phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cộng đồng, các gia đình bảo vệ người thân trước hiểm họa ma túy; tuyên truyền, vận động người mắc nghiện điều trị thay thế; quan tâm phối hợp bảo đảm an toàn tại các điểm uống thuốc. Nâng cao trách nhiệm quản lý, tăng cường tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên công tác trong lĩnh vực này.

Kim Hiếu

Ban Văn hóa, xã hội, HĐND tỉnh, khảo sát, đổi mới, công tác, cai nghiện, cơ hội, bệnh nhân nghiện, điều trị
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC