Thu hồi hơn 9 tỷ đồng hưởng sai chế độ thương binh
Cập nhật: 09:16 | 04/12/2017

 

(BGĐT) - Cử tri xã Mỹ Thái (Lạng Giang) đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo rà soát các đối tượng làm hồ sơ giả để hưởng chế độ thương binh, người nhiễm chất độc hóa học và có biện pháp xử lý đối với những đối tượng này.

Thu hồi, hơn 9 tỷ đồng, hưởng sai chế độ thương binh
Ảnh minh họa.

Nội dung này được UBND tỉnh giao Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thực hiện thường xuyên.

Về việc rà soát các đối tượng làm hồ sơ giả để hưởng chế độ thương binh, toàn tỉnh có 864 trường hợp làm giả hồ sơ để hưởng chế độ thương binh, Bộ Tư lệnh Quân khu I thu hồi của 832 đối tượng, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH thu hồi của 32 đối tượng (trong đó huyện Lạng Giang 199 trường hợp). Đến nay, toàn tỉnh đã thu hồi được số tiền hơn 9 tỷ đồng trong tổng số hơn 36,8 tỷ đồng; riêng huyện Lạng Giang thu hồi được hơn 1,2 tỷ đồng trong tổng số gần 8,6 tỷ đồng.

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với Quân khu I giải quyết dứt điểm vụ việc trên, bảo đảm đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác nắm tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các đối tượng thực hiện nghiêm quyết định giải quyết của Quân khu I; đồng thời có thái độ rõ ràng đối với từng đối tượng cụ thể; xử lý nghiêm các hành vi quá khích, lợi dụng khiếu kiện gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nhằm từng bước ổn định tình hình.

Về việc rà soát các đối tượng làm hồ sơ giả để hưởng chế độ người nhiễm chất độc hóa học, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các cơ quan kiểm tra hồ sơ, qua đó phát hiện 280 trường hợp có tóm tắt bệnh án tại hồ sơ nhưng không có bệnh án lưu trữ tại các bệnh viện. Sở LĐ-TB&XH đã chuyển toàn bộ 280 hồ sơ này sang Công an tỉnh để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

Theo kết quả xác minh của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh, 275/280 bản tóm tắt bệnh án là giả; trong đó có 267 trường hợp chưa được giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và 8 trường hợp đã hưởng trợ cấp. Đối với 267 trường hợp chưa hưởng chế độ trợ cấp, Cơ quan An ninh điều tra giữ lại bản khai, bản gốc tóm tắt bệnh án và bản gốc giấy ra viện (đối với một số trường hợp có giấy ra viện trong hồ sơ); Sở LĐ-TB&XH chuyển lại giấy tờ quân đội chứng minh quá trình hoạt động ở vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học trước 30-4-1975 mà đối tượng đã nộp theo hồ sơ về Phòng LĐ-TB&XH huyện để trả cho đối tượng. 8 trường hợp đã hưởng trợ cấp chất độc hóa học, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành quyết định đình chỉ chế độ và thu hồi số tiền các đối tượng đã nhận.

Để việc giải quyết chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bảo đảm đúng quy định, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến về điều kiện, quy trình lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ; chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện; tiếp nhận, kiểm tra, xác minh theo thẩm quyền đối với các ý kiến phản ánh của công dân về các trường hợp làm hồ sơ giả để hưởng chế độ và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Kim Hiếu

Thu hồi, hơn 9 tỷ đồng, hưởng sai chế độ thương binh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC